Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 24/8

By on 24/08/2015

Trung Quốc vừa ấn định tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ ngày 24/8 ở mức 6,4041 Nhân dân tệ/USD, tăng nhẹ so với ngày hôm trước nhưng vẫn thấp hơn 4,4% so với phiên 10/8 trước khi điều chỉnh quy chế tỷ giá.

Đồng won ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm

Ngày 24/8, đồng won của Hàn Quốc tiếp tục mất giá ngày thứ 2 liên tiếp và ở mức giá thấp nhất so với đồng USD trong vòng 4 năm qua, do những bất ổn của kinh tế toàn cầu và rủi ro về mặt địa chính trị.

Cụ thể, đồng won tiếp tục giảm 0,34% so với đồng USD và ở mức 1.197 won đổi 1 USD – mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Thậm chí, trong phiên giao dịch buổi sáng, đã có thời điểm đồng won giảm xuống mức 1.200 won/USD.

Các nhà kinh tế cho rằng đồng won đang chịu áp lực bán lớn do lo ngại nguy cơ suy giảm của kinh tế Trung Quốc có thể khiến các dòng vốn lớn rút ra khỏi các thị trường mới nổi, cộng với tình hình căng thẳng đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên.

Trong phiên giao dịch ngày 24/8 tại thị trường chứng khoán Hàn Quốc, các nhà đầu tư nước ngoài đã tăng mức bán ròng lên khoảng 490 tỷ won – điều này càng gây thêm sức ép giảm giá đối với đồng won vốn đã suy yếu.

Chỉ trong vòng 2 tháng vừa qua tính từ thời điểm ngày 22/6 khi tỷ giá won/USD ở mức 1.100 won/USD, tính đến ngày 24/8, đồng won đã sụt giảm 97 điểm tương đương với mức giảm 8,8% so với đồng USD.

Untitled

Đồng Rúp không ngừng giảm giá

Đồng Rúp của Nga tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần khi dầu thô vẫn cắm đầu đi xuống. Hiện tỷ giá cặp USD/RUB đang là 70.83.

Cuối ngày thứ Sáu tuần trước, tỷ giá đồng Rúp đã rớt xuống mức hơn 69 Rúp đổi 1 USD, từ mức 65 Rúp tương đương 1 USD vào đầu tuần. Đồng tiền của Nga đã liên tục mất giá kể từ giữa tháng 5, cùng với đà giảm giá của dầu thô – mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này.

Vào mùa hè năm ngoái, tỷ giá đồng Rúp ở mức 35 Rúp/USD. Như vậy, trong vòng 1 năm qua, giá trị đồng tiền này đã “bốc hơi” một nửa.

Cuối tháng 9 tới là thời điểm đóng thuế doanh nghiệp ở Nga, nên nhu cầu tiền Rúp của các công ty nước này dự báo sẽ tăng mạnh. Tuy vậy, xu hướng này có thể nhanh chóng bị đảo ngược khi nhiều doanh nghiệp Nga tới hạn phải trả những khoản nợ lớn bằng ngoại tệ trong mấy tháng tới.

Untitled
Tỷ giá NDT tăng không đáng kể

Trung Quốc vừa ấn định tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ ngày 24/8 ở mức 6,4041 Nhân dân tệ/USD, tăng nhẹ so với ngày hôm trước nhưng vẫn thấp hơn 4,4% so với phiên 10/8 trước khi điều chỉnh quy chế tỷ giá.

Các chiến lược gia tại Barclays dự đoán nhân dân tệ sẽ giảm 8% so với USD trong vòng 2 năm tới, trở thành đồng tiền mất giá mạnh nhất trên thế giới.

Trong cuộc họp báo tuần trước, Phó thống đốc PBOC Yi Gang bác bỏ việc cho rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc có ý định phá giá thêm đồng nội tệ và cho biết nhân dân tệ giảm hơn nữa hoàn toàn không phù hợp với giá trị cơ bản của đồng tiền này.

Trong một thông tin liên quan, Trung Quốc đang tham vọng đưa NDT vào giỏ 4 đồng tiền quốc tế chính (USD, Euro, Bảng Anh và Yên Nhật Bản) định giá đơn vị tiền SDR (Special Drawing Rights – Quyền rút vốn đặc biệt) IMF. Tuy nhiên, quỹ tiền tệ này đang cân nhắc sẽ mở rộng gói SDR hiện tại trong 9 tháng đầu năm 2016 (kết thúc vào 30/9/2016).

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login