Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 24/4

By on 24/04/2015

Giá vàng bật nhẹ nhờ đồng đôla yếu đi sau khi đón nhận những báo cáo không mấy khả quan về nền kinh tế Mỹ. Thị trường tập trung vào phiên họp FOMC tuần sau.

USD TRƯỢT NHẸ BỞI BÁO CÁO KINH TẾ XẤU

USD giảm so với cả euro và yên do Báo cáo kinh tế Mỹ tiếp tục phát đi những tín hiệu không khả quan, USD từ đó giảm nhiệt so với euro và yen.

Kết quả là, chỉ số Đôla ICE, theo dõi biến động tỷ giá USD với giỏ 6 đồng tiền mạnh khác, giảm 0,6% và xóa toàn bộ số điểm đã đạt được trong tuần này.

USD giảm 1% so với và rơi xuống gần mức thấp nhất kể từ ngày 6/4, còn 1,0822 USD đổi 1 euro. Cặp USD/JPY cũng giảm 0.4%, xuống còn 119,5 yên.

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua cho thấy, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua tăng lên 295,000, vượt dự báo trung bình là 288,000 của các nhà phân tích. Trong khi đó, doanh số bán nhà mới tháng 3 giảm 11.4%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 7/2013.

Có thể thấy, niềm tin vào kế hoạch nâng lãi suất của Fed đang dần giảm bớt khi kinh tế Mỹ cho thấy nhiều dấu hiệu suy yếu. Đặc biệt, những nhà đầu tư từng lạc quan về USD đã có dấu hiệu e dè hơn.

Trong khi đó, so với yên Nhật, euro cũng tăng lên 129,66 yên – mức cao nhất kể từ ngày 9/4.

Euro tăng ngay sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết sẽ làm mọi việc để ngăn Hy Lạp cạn tiền trước khi đạt được thỏa thuận cải cách nhằm được nhận tiền cứu trợ với các chủ nợ quốc tế. Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cũng rất lạc quan về kết quả đàm phán với các chủ nợ.

Tuy nhiên, hiện giới chức EU cảnh báo vẫn còn nhiều bất đồng về các vấn đề cải cách liên quan đến thị trường lao động, hệ thống hưu trí, thuế, tài chính công.

Số liệu kinh tế Mỹ yếu hơn dự kiến đã khiến đồng đôla mất giá, đẩy vàng tăng hơn 6 USD lên 1.193 USD một ounce.

VÀNG E DÈ TĂNG GIÁ

Giá vàng bật nhẹ nhờ đồng đôla yếu đi sau khi đón nhận những báo cáo không mấy khả quan về nền kinh tế Mỹ. Hiện mỗi ounce vàng đang được bán với giá 1194.03/oz, không biến động nhiều so với hôm qua.

“Thị trường đang phản ứng lại hướng đi của USD trước sự sụt giảm bất ngờ của số liệu nhà ở”- Howard Wen – nhà phân tích kim loại quý tại HSBC cho biết.

Rõ ràng là phiên họp chính sách cuối tháng của FED được diễn ra vào tuần sau sẽ là tâm điểm của thị trường. Giới đầu tư đang tìm kiếm thêm nhiều bằng chứng về thời điểm FED tăng lãi suất. “Chúng tôi dự đoán vào tháng 6. Vì vậy, FED nên có vài tuyên bố lạc quan trong tháng này”- Matthew Turner – nhà phân tích tại Macquarie cho biết.

Bên cạnh đó, tình hình khủng hoảng nợ tại Hy Lạp cũng thu hút nhiều sự quan tâm. Hôm thứ Tư, quan chức eurozone và Hy Lạp cho biết nước này có thể gom đủ tiền để trả nợ vào tháng 6. Tuyên bố này đã xoa dịu mối lo vỡ vợ.

Tại Trung Quốc, hoạt động sản xuất tại các nhà máy đang co lại với tốc độ nhanh nhất năm trong tháng 4. Việc này cho thấy tình hình kinh tế tại đây tiếp tục đi xuống. Trong khi đó, nhu cầu vật chất tại quốc gia tiêu thụ số một thế giới – Ấn Độ được dự báo yếu đi sau lễ Akshaya Tritiya.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login