Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 24/3

By on 24/03/2015

Vàng thế giới biến động nhẹ sau khi thiết lập 4 phiên tăng giá liên tiếp. USD nối dài chuỗi mất giá và kỳ vọng FED kéo dài thời điểm tăng lãi suất đến tháng 9 đang hỗ trợ cho thị trường này.

THỊ TRƯỜNG CHỜ ĐỢI BÁO CÁO CPI TỐI NAY

USD tiếp tục giảm giá so với euro và yên do giới đầu tư ngừng đánh cược vào khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong 6 tháng đầu năm.

Chỉ số Đôla WSJ, theo dõi biến động tỷ giá giữa USD và một giỏ tiền tệ khác, giảm 0,9% xuống 86,66 điểm. Có thể thấy, chỉ số này đã giảm 5/6 phiên giao dịch gần đây.

Theo đó, euro tăng 1,3% so với USD lên 1,0968 USD và USD giảm 0,3% so với yên xuống 119,74 yên. Nhiều chuyên gia kỳ vong euro sẽ phục hồi lên trên mốc 1,11 USD trong vài tháng tới trước khi về ngang giá với USD vào cuối năm nay.

USD bị bán tháo chứng tỏ giới đầu tư không còn tin tưởng vào khả năng Fed sẽ sớm nâng lãi suất và rằng, đồng bạc xanh hiện đang tăng quá mạnh và quá nhanh.

Hôm qua 23/3 phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York, Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stanley Fischer cho biết, Fed có khả năng sẽ nâng lãi suất trước cuối năm nhưng sẽ không nâng lãi suất một cách đều đặn vì lo ngại nền kinh tế sẽ gặp phải những cú sốc lớn, như giá đầu tiếp tục giảm mạnh và căng thẳng địa chính trị leo thang.

Tuần này không có nhiều thông tin kinh tế quan trọng được công bố từ Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng, dữ liệu lạm phát được đưa ra hôm nay có thể đóng vai trò quan trọng trong hướng đi của USD, đặc biệt là sau khi Fed nói rằng những thay đổi trong chính sách tiền tệ sẽ phụ thuộc vào số liệu kinh tế.

Lạm phát của Mỹ hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua bởi sự lao dốc mạnh của giá năng lượng. Nhiều nhà phân tích cho rằng, dữ liệu lạm phát đáng thất vọng có thể mở rộng hơn nữa khả năng điều chỉnh của USD trong tuần này.

KHÓ DỰ ĐOÁN BƯỚC ĐI TIẾP THEO CỦA VÀNG

Vàng thế giới biến động nhẹ sau khi thiết lập 4 phiên tăng giá liên tiếp. USD nối dài chuỗi mất giá và kỳ vọng FED kéo dài thời điểm tăng lãi suất đến tháng 9 đang hỗ trợ cho thị trường này. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đng được bán với giá $1187.68/oz.

“Những người đặt cược giá vàng xuống đang thất vọng vì sẽ không có đợt nâng lãi nào vào tháng 6. Vì thế, tâm điểm lại quay về là bao giờ việc đó mới xảy ra”, David Wilson – nhà phân tích tại Citi cho biết.

Chứng khoán châu Âu hôm qua giảm điểm, một phần do lo ngại khả năng Hy Lạp đạt thỏa thuận vay vốn mới từ các chủ nợ. Việc này cũng góp phần hỗ trợ giá vàng.

Theo thông tin từ Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, lượng dự trữ tại đây đã rơi xuống mức thấp nhất từ cuối tháng 1, khi chạm 744,4 tấn hôm thứ Sáu.

Trong tuần này, với ít số liệu kinh tế được công bố, giới phân tích dự đoán giá vàng tiếp tục bám sát diễn biến của USD. Phần lớn các chuyên gia về hàng hóa cho rằng các nhà đầu tư sẽ có nhu cầu vàng cao hơn trong tuần này khi lực hấp dẫn từ đồng USD giảm đi.

Mốt số nhà phân tích đưa ra dự đoán giá vàng có thể tiến sát ngưỡng 1,200 USD/ounce trong tuần. Tuy nhiên, đà tăng có thể không đủ để mạnh để phá ngưỡng kháng cự tâm lý quan trọng này.

UntitledThông tin kinh tế thế giới ngày 24/3

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login