Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 2/4

By on 02/04/2015

Báo cáo việc làm Mỹ yếu hơn dự kiến đã kéo giá vàng tăng 20 USD hôm qua, lên 1.203 USD một ounce.

EURO, YÊN TĂNG KHI USD CHỊU ÁP LỰC

Đồng euro và yen chạy theo xu hướng hồi phục so với dollar trong phiên hôm nay. Báo cáo việc làm tư nhân và hoạt động sản xuất tại Mỹ gây áp lực lên đồng USD vì không đáp ứng được kỳ vọng của thị trường. Hiện giới đầu tư đang chờ đợi thông tin về bảng lương phi nông nghiệp sẽ công bố ngày mai.

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD tăng 0.45%, lên mức 1.0810- cao hơn so với hôm qua là 1.0717.

Đồng tiền dự trữ số 1 thế giới yếu thế sau khi báo cáo ngày hôm qua cho thấy hoạt động sản xuất đã chững lại trong tháng trước trong khi khối tư nhân chỉ tạo thêm chút ít việc làm. Thông tin này khiến kỳ vọng gia tăng lãi suất bị lu mờ.

Thêm một báo cáo khác đầy thất vọng khi chi tiêu xây dựng tháng 2 tại Mỹ không khả quan như dự đoán. Cùng lúc, dữ liệu điều chỉnh tháng trước cũng chứng tỏ bước giảm sâu hơn so với dự kiến ban đầu.

Trong khi đó, cặp USD/JPY giảm 0.13%, xuống còn 119.57- giảm từ mức cao trong phiên hôm qua là 120.32.

Kết quả là, chỉ số U.S dollar đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ trượt xuống còn 98.16.

Hiện thị trường đang tập trung vào báo cáo việc làm tháng 3 của Mỹ sẽ được Bộ Lao động nước này công bố vào ngày mai 03/04. Theo dự báo trung bình của các nhà phân tích, số việc làm tăng thêm trong tháng qua là 247,000 và tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở ngưỡng 5.5%. Nếu báo cáo cho thấy tín hiệu giảm tốc của kinh tế Mỹ sẽ đẩy lùi kỳ vọng của giới đầu tư về thời điểm tăng lãi suất trong năm nay.

GIÁ VÀNG LẠI VƯỢT $1200/OZ

Báo cáo việc làm Mỹ yếu hơn dự kiến đã kéo giá vàng tăng 20 USD hôm qua, lên 1.203 USD một ounce. Diễn biến ngày hôm nay khá ổn định khi thị trường tiếp tục lình xình quanh ngưỡng giá này.

“Số liệu về kinh tế Mỹ đang có tác động trái chiều đến nỗi rất khó đoán được báo cáo mới sẽ đi theo hướng nào. Sự không chắc chắn này đã đẩy nhà đầu tư đến các tài sản trú ẩn như vàng”, Hamza Khan – chiến lược gia cấp cao tại ING Bank nhận xét.

Bên cạnh đó, giá vàng hôm qua còn được hỗ trợ khi giá dầu thô tăng gần 5%, mức tăng mạnh nhất trong vòng 2 tháng qua. Cùng với sự đi xuống của USD, giá dầu trên thị trường thế giới tăng vọt khi hết hạn đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran mà các bên không đưa ra được bất kỳ thỏa thuận nào.

Rõ ràng là, báo cáo việc làm ngày mai sẽ là tâm điểm của thị trường. Nếu con số này tốt hơn dự kiến, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể sớm tăng lãi suất, gây sức ép lên vàng. Nhưng nếu ngược lại, FED có thể rời lịch tăng sang năm sau.

Giá vàng đặc biệt nhạy cảm với biến động lãi suất. Do chúng tác động lên đôla Mỹ – tiền tệ vàng được niêm yết giá. “Có rất nhiều người lo ngại về báo cáo ngày mai. Thế nên họ đã chuẩn bị trước bằng cách mua vào”, Phillip Streible – nhân viên môi giới hàng hóa tại RJO Futures cho biết.

Trên thị trường đầu tư, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust đã có tháng bán ra mạnh nhất từ cuối năm 2013. Trong khi đó, nhu cầu tại hai nước tiêu thụ lớn nhất thế giới – Trung Quốc và Ấn Độ vẫn tương đối yếu.

UntitledThông tin kinh tế thế giới ngày 2/4

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login