Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 23/7

By on 23/07/2015

Đồng dollar Mỹ bật lên khiến nhà đầu tư tiếp tục tháo chạy khỏi thị trường, đẩy giá vàng mất hơn 1% xuống $1.093/ounce vào sáng nay. Tuy nhiên, bước hồi phục dè dặt đã xuất hiện, kéo quý kim trở lại ngưỡng $1105/oz vào thời điểm hiện tại.

EURO “BÌNH CHÂN NHƯ VẠI”

Đồng euro gần như không biến động nhiều so với USD trong phiên giao dịch hôm nay sau khi giới làm luật thông qua kế hoạch cải cách khắc nghiệt lần 2, mở đường cho gói hỗ trợ lần 3 dành cho quốc gia này.

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD chạm ngưỡng 1.0956 trong những giờ cuối phiên Á. Cặp này có thể tìm thấy ngưỡng hỗ trợ tại 1.0809- mức thấp ngày 21/7 và ngưỡng cản tại 1.1036- mức cao ngày 15/7.

Đồng euro cũng duy trì đà ổn định so với bảng Anh, tỷ giá cặp EUR/GBP lình xình quanh ngưỡng 0.6999.

Untitled

Diễn biến các cặp tiền chính

Trong khi đó, chỉ số dollar index, đo lường sức mạnh của USD so với rổ tiền tệ chủ chốt tăng trở lại sau báo cáo cho thấy doanh số bán nhà đã qua sử dụng tại Mỹ trong tháng 6 tăng mạnh nhất kể từ tháng 02/2007. Hiện chỉ số này đang là 97.14.

Theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản Mỹ, doanh số bán nhà cũ trong tháng 6 tăng 3.2% lên 5.49 triệu căn, cao nhất trong vòng 8 năm rưỡi qua. Sự phục hồi của thị trường bất động sản giúp các nhà hoạch định chính sách của Fed tin rằng kinh tế Mỹ đang tiếp tục đà tăng trưởng đủ để nâng lãi suất.

Hôm nay tiếp tục là một ngày thiếu vắng các thông tin kinh tế quan trọng đến từ Mỹ. Giới phân tích cho rằng áp lực chốt lời có thể khiến đồng bạc xanh điều chỉnh giảm trở lại, nhưng đây là cơ hội mua vào USD trước thềm cuộc họp của Fed diễn ra vào giữa tuần tới. Mặc dù gần như chắc chắn Fed sẽ không tăng lãi suất tại kỳ họp lần này, tuy nhiên cơ quan này được cho là sẽ đưa ra đánh giá lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ, qua đó hỗ trợ cho sự đi lên của đồng bạc xanh.

VÀNG HỒI PHỤC SAU KHI DÒ ĐÁY

Đồng dollar Mỹ bật lên khiến nhà đầu tư tiếp tục tháo chạy khỏi thị trường, đẩy giá vàng mất hơn 1% xuống $1.093/ounce vào sáng nay. Tuy nhiên, bước hồi phục dè dặt đã xuất hiện, kéo quý kim trở lại ngưỡng $1105/oz vào thời điểm hiện tại.

Giá giảm do đôla Mỹ mạnh lên so với các tiền tệ lớn trên thế giới. “Mọi thứ đều đang chống lại thị trường vàng. Các quỹ ETF giảm dự trữ, còn người đầu cơ vẫn tiếp tục bán ra. Đây đúng là cơn bão với kim loại quý. Khả năng Mỹ tăng lãi suất chính là xu hướng rõ rệt nhất”, Daniel Briesemann – nhà phân tích tại Commerzbank nhận xét.

Có thể thấy, kỳ vọng Mỹ tăng lãi suất lần đầu trong gần một thập kỷ đã khiến vàng mất sức hấp dẫn, nối dài đà giảm sau phiên mất giá kỷ lục 3% hồi đầu tuần. Dự trữ tại quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust cũng giảm ngày thứ 4 liên tiếp với 4,8 tấn, xuống thấp nhất từ năm 2008. So với đỉnh năm 2012, hiện dự trữ tại quỹ này chỉ còn gần nửa.

“Mục tiêu sắp tới của chúng tôi là 1.044 USD – đáy năm 2010, sau đó là 1.006 USD – đỉnh năm 2009. Vùng giao dịch của vàng đang xuống thấp. Chỉ khi nào giá bật lên 1.133 USD, thị trường mới ổn định“, các nhà phân tích kỹ thuật tại ScotiaMocatta.

Nhu cầu vàng vật chất cũng ảm đạm, bất chấp giá tuần này giảm mạnh. Ấn Độ không đổ xô mua vàng do không phải mùa cưới và mùa mưa nước này cũng đang kìm hãm nhu cầu. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc lại chỉ chờ giá giảm thêm.

Untitled

Biểu đồ ngày vàng giao ngay

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login