Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 23/6

By on 23/06/2015

Thị trường vàng tiếp tục lình xình trên ngưỡng $1180/oz sau khi trượt nhẹ trong phiên hôm qua . Đồng dollar mạnh gây áp lực lên giá vàng.

EURO HỒI HỘP TRƯỚC SỐ PHẬN CỦA HY LẠP

Đồng euro suy yếu so với các đồng tiền chính khác trong phiên giao dịch hôm nay. Hy vọng le lói về tương lai Hy Lạp giờ đây đã nhường chỗ cho sự lo lắng. Trong khi đó, đồng dollar tăng cao nhờ báo cáo nhà đất khả quan.

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD hạ 0.8%, xuống mốc 1.1249 sau khi chạm mức cao hôm qua là 1.1409.

Như vậy là, các Bộ trưởng tài chính châu ÂU đã không thể đưa ra một thỏa thuận nào về gói cứu trợ cho Hy Lạp trong phiên họp khẩn cấp ngày hôm qua. Tuy nhiên, Chủ tịch Eurogroup, ông Jeroen Dijsselbloem cho biết, các đề xuất mới của Hy Lạp là một bước đi đáng hoan nghênh, và các nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau một lần nữa vào ngày 25/06 tới để đưa ra phán quyết về gói cứu trợ, nhằm tránh cho Hy Lạp khỏi nguy cơ vỡ nợ trước cuối tháng này.

Untitled

Biểu đồ ngày tỷ giá cặp EUR/USD

Cùng lúc, đồng euro cũng cắm đầu giảm so với yên Nhật và Bảng Anh. Tỷ giá cặp EUR/JPY và EUR/GBP lần lượt là 139.23 và 071.28.

Trong khi đó, đồng dollar leo cao so với yên, tỷ giá cặp USD/JPY có thêm 0.26%, đạt mốc 123.70.

Có thể thấy, nhu cầu đồng dollar tiếp tục được củng cố sau khi báo cáo ngày hôm qua cho hay doanh thu nhà hiện tại tháng 5 đã leo lên mốc cao hơn 5 năm.

Chỉ số U.S dollar- đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác- tăng 0.55%, dừng chân tại ngưỡng 95.04 sau khi chạm mức thấp ngày hôm qua là 93.99.

Hôm nay, Mỹ sẽ công bố đơn đặt hàng lâu bền và doanh số bán nhà mới. Giới phân tích kỳ vọng, các dữ liệu được đưa ra hôm nay sẽ tiếp tục cho thấy bức tranh sáng sủa của kinh tế Mỹ hiện tại, giúp củng cố đà tăng giá trở lại của USD.

VÀNG CHỊU ÁP LỰC TỪ ĐỒNG USD MẠNH

Thị trường vàng tiếp tục lình xình trên ngưỡng $1180/oz sau khi trượt nhẹ trong phiên hôm qua bởi các tín hiệu tích cực hơn về Hy Lạp. Hiện mỗi ounce vàng đang có giá là $1184/oz, giảm $2 so với hôm qua.

Chứng khoán toàn cầu tăng điểm sau các tín hiệu tích cực về Hy Lạp, khiến tài sản trú ẩn là vàng mất 14 USD mỗi ounce, xuống 1.186 USD hôm qua.

Rõ ràng là vàng thường được coi là công cụ trú ẩn trong thời điểm bất ổn kinh tế và chính trị. Tuy nhiên, nhu cầu vài ngày trước cũng chỉ tăng không đáng kể, bất chấp nhà đầu tư lo ngại cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp.

“Mọi người luôn có cảm giác các bên sẽ đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, nếu Hy Lạp vỡ nợ, giá vàng sẽ lại tăng nhờ vai trò công cụ trú ẩn trong kịch bản tồi tệ nhất”, Martin Arnold – nhà phân tích tại ETF Securities cho biết.

Bên cạnh đó, đồng đôla hôm qua cũng đã tăng 0,3% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới, từ đó gây áp lực lên kim loại quý. “Những tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ – bà Janet Yellen về việc cần thêm bằng chứng để quyết định tăng lãi suất, cũng như bất ổn quanh vấn đề Hy Lạp đã hạn chế rủi ro đi xuống của vàng trong bối cảnh thiếu vắng nhu cầu vật chất”, Barclays nhận xét.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login