Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 23/5

By on 23/05/2014

Giá vàng thế giới hồi phục trở lại và đạt mức tăng mạnh nhất 10 ngày qua khi nhu cầu cất trữ tài sản an toàn tăng trước dấu hiệu bất ổn của thị trường lao động Mỹ.

USD VẪN LÀ LỰA CHỌN CỦA THỊ TRƯỜNG

Đồng USD tiếp tục tăng mạnh sau khi báo cáo mới phát đi cho thấy chỉ số sản xuất sơ bộ của Mỹ tăng lên 56,2 điểm trong tháng 5 so với 55,4 điểm trong tháng trước đó nhờ sản lượng công nghiệp tăng mạnh. Ngoài ra, doanh số bán nhà tăng 1,3% trong tháng 4 lên 4,65 triệu ngôi nhà, đánh dấu mức tăng đầu tiên kể từ tháng 12.

Kết quả là, chỉ số đô la ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – giảm xuống 80,226 điểm, mức cao nhất kể từ ngày 4/4 theo FactSet. Chỉ số đô la WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – tăng lên 73,07 điểm.

USD tăng lên 101,73 JPY/USD sau khi giao dịch ở 101,44 JPY/USD trong phiên trước.

Trong khi đó, đô la Úc giảm so với USD xuống 92,24 USD/AUD. Giới đầu tư cũng chú ý tới báo cáo tích cực về hoạt động sản xuất của Trung Quốc – đối tác hàng đầu của Úc. Ngày 22/5, HSBC và Markit Economics cho biết, chỉ số PMI sản xuất sơ bộ của Trung Quốc tăng lên 49,7 điểm trong tháng 5 so với 48,1 điểm của tháng 4 và cao hơn so với ước tính của các chuyên gia phân tích. Tuy nhiên, con số này vẫn nằm dưới ngưỡng tăng trưởng – suy yếu là 50 điểm.

Giới đầu tư đang đồn đoán về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất, khiến các tài sản định giá bằng USD ngày càng thu hút giới đầu tư. Biên bản cuộc họp chính sách của Fed cho thấy, ngân hàng trung ương đang xem xét những phương pháp nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ nhưng vẫn chưa đưa ra được quyết định cuối cùng.

EUR KHÔNG THOÁT KHỎI XU HƯỚNG GIẢM

Đồng tiền chung Châu Âu chạm mức thấp trong 3 tháng so với các đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ sau khi dữ liệu công bố cho thấy sự phục hồi kinh tế không đồng đều tại các nước thuộc khu vực đồng tiền chung.

Cụ thể, chỉ số sản xuất PMI của khu vực đồng euro thep Markit giảm nhẹ xuống 53,9 điểm trong tháng 5 so với 54 điểm của tháng 4. Tuy nhiên, hiệu suất sản xuất tại các nước khá khác biệt. Trong khi sản xuất tại Pháp suy yếu thì sản xuất của Đức lại phát triển rất mạnh mẽ.

Sáng nay, Euro giảm 0.1% xuống mức $1.3648 sau khi chạm mức $1.3635 vào ngày 21/5- mức thấp nhất kể từ 13/2. Đồng tiền chung Châu Âu hình thành mức 138.90 so với yen từ mức 138.93 tại New York. Như vậy là, đồng euro đã rớt 0.3% kể từ 16/5, kéo dài đà giảm 1.3% trong 2 tuần trước đó.

Có thể thấy, đồng tiền này tiếp tục chịu sức ép giảm giá khi thị trường kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ quyết định nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ tại cuộc họp diễn ra vào đầu tháng tới. EUR/USD có thể giảm xuống ngưỡng 1.36 nếu chỉ số môi trường kinh doanh của Đức công bố hôm nay thấp hơn so với kỳ vọng.

Cùng lúc, Bảng Anh giảm xuống 1,6869 USD/GBP.

Dữ liệu điều chỉnh GDP quý I của Anh hôm qua không có gì thay đổi so với số liệu sơ bộ công bố trước đó. Tăng trưởng kinh tế của Anh trong quý đầu năm 2014 đạt 0.8% so với quý trước và 3.1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, GBP giảm giá khi dữ liệu cho thấy vay mượn của khu vực công của Anh tăng mạnh trong tháng 4, điều này cản trở nỗ lực của chính phủ Anh trong việc giảm thâm hụt ngân sách. Dù vậy, GBP/USD được dự báo sẽ duy trì trên ngưỡng 1.67 trong thời gian tới.

VÀNG THẾ GIỚI SIDEWAY

Giá vàng thế giới hồi phục trở lại và đạt mức tăng mạnh nhất 10 ngày qua khi nhu cầu cất trữ tài sản an toàn tăng trước dấu hiệu bất ổn của thị trường lao động Mỹ.

Cụ thể, trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 8 có thêm 0,5% chốt phiên hôm qua tại mức 1.295,2 USD/ounce, tăng mạnh nhất kể từ 14/5. Từ đầu giờ sáng đến nay, mức giá này cũng chưa được điều chỉnh nhiều.

Giá vàng phiên hôm qua đi lên khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng cao hơn dự đoán, giới đầu tư lo ngại về khả năng cải thiện thị trường việc làm Mỹ, từ đó kéo theo nhu cầu tài sản an toàn tăng.

Liên đoàn Thương mại Trang sức đá quý Ấn Độ cho biết, nhập khẩu vàng của nước này sẽ tăng sau khi ngân hàng trung ương chấp nhận cho nhiều hãng được phép mua kim loại quý này thì nước ngoài.Dự đoán, nhập khẩu vàng của Ấn Độ sẽ tăng 10 đến 15 tấn mỗi tháng. Ngân hàng ANZ còn có báo cáo cho rằng nhập khẩu vàng của Ấn Độ có thể tăng gấp đôi trong vài tháng tới.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login