Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 23/4

By on 23/04/2014

Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm đang lấn át sức hấp dẫn của vàng. Bên cạnh đó, vàng cũng chịu áp lực giảm giá mạnh bởi hoạt động bán ra từ các quỹ lớn.

TRƯỢT NHẸ NHƯNG ĐỒNG USD VẪN KHÁ MẠNH

Đồng dollar trượt nhẹ sau chuỗi ngày liên tiếp tăng giá khả quan. Báo cáo kinh tế xấu mang đến đôi chút lo lắng cho giới đầu tư.

Hôm qua, Mỹ công bố số liệu cho thấy doanh số bán nhà cũ giảm 0,2% trong tháng 3 xuống mức trung bình năm là 4,59 triệu căn nhà. Giới thương nhân cũng đang chờ đợi những chỉ số kinh tế tiếp theo của Mỹ như doanh số bán nhà mới công bố ngày 23/4, số đơn đặt mua hàng hóa bền lâu và đơn xin trợ cấp thất nghiệp công bố ngày 24/4.

Hiện chỉ số đô la ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền đối thủ khác – giảm xuống 79,891 điểm so với 79,957 điểm trong phiên giao dịch cuối ngày 21/4. Chỉ số đô la WSJ cũng giảm xuống 73,06 điểm.

Trong khi đó, USD không thay đổi so với yên, giao dịch ở 102,6 JPY/USD.

Cùng lúc, dollar Úc tăng lên đôi chút so với USD, giao dịch ở mưc 93,66 so với con số 93,33 đã thiết lập trong phiên cuối ngày 22/4. Số liệu lạm phát quý I của Úc công bố ngày hôm qua đang dấy lên dự đoán ngân hàng trung ương nước này sẽ tăng lãi suất trong thời gian tới.

Theo khảo sát của Wall Street Journal, giới đầu tư dự báo, lạm phát của Úc sẽ tăng 0,8% lên mức tăng hàng năm là 3,2%. Đây là cú nhảy khá lớn đối với chỉ số giá tiêu dùng, khiến mức lạm phát hàng năm thậm chí vượt mức mục tiêu của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) là 2% – 3%.

CHỜ ĐỢI THÔNG TIN KINH TẾ MỚI, EUR ÈO UỘT ĐI LÊN

Suốt nhiều phiên gần như không dịch chuyển, đồng euro ngày hôm nay đã chịu tiến thêm một bước khi tăng nhẹ so với USD, giao dịch ở 1,3805 USD/EUR. Trong khi đó, Bảng Anh cũng chạy theo xu hướng đi lên, giao dịch ở 1,6826 USD/GBP.

Hôm nay, Markit Economics sẽ công bố các chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ của các nền kinh tế thuộc khu vực đồng tiền chung. Nếu các chỉ số PMI cho thấy hoạt động kinh tế của eurozone tiếp tục được cải thiện, đồng euro sẽ được hỗ trợ.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng kinh tế châu Âu đang chịu tác động bất lợi từ sự tăng trưởng chậm lại của các nền kinh tế mới nổi và căng thẳng chính trị xung quanh vấn đề Ukraine. Nếu các dữ liệu kinh tế phản ánh chính xác nhận định trên, EUR/USD sẽ chịu sức ép và có thể giảm về 1.37.

VÀNG CHƯA THOÁT KHỎI MỨC THẤP HƠN 2 THÁNG

Giá vàng thế giới tiếp tục lình xình quanh mức đáy 2 tháng rưỡi. Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm đang lấn át sức hấp dẫn của vàng. Bên cạnh đó, vàng cũng chịu áp lực giảm giá mạnh bởi hoạt động bán ra sau khi suốt 3 tuần qua, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust liên tục bán ròng, đảo ngược xu thế mua ròng trước đó từ đầu năm.

Tính tại thời điểm hiện tại, mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá 1.284,85 USD/oz, không thay đổi nhiều so với giá chốt phiên đêm qua tại Mỹ. Phiên ngày 22/4 tại New York, giá vàng giao ngay đóng cửa giảm 6,6 USD/oz.

Giới chuyên gia nhận định, giá vàng có thể giảm sâu hơn nếu tình hình kinh tế Mỹ tiếp tục được cải thiện, đẩy cao những kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm nâng lãi suất cơ bản đồng USD.

Trong khi đó, kỳ vọng vào khả năng giá vàng hồi phục trong ngắn hạn cũng bị hạn chế khi tình hình kinh tế Mỹ ngày càng sáng sủa. Báo cáo về doanh số bán nhà mới, đơn đặt hàng lâu bền và số người mất việc tuần công bố hôm nay và ngày mai sẽ tiếp tục chi phối giá vàng.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login