Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 23/4

By on 23/04/2015

Thị trường vàng sẽ tiếp tục theo dõi các chỉ báo kinh tế Mỹ và giới đầu tư đang thận trọng cho đến khi thời điểm nâng lãi suất của Mỹ được rõ ràng hơn.

BÁO CÁO KINH TẾ KHẢ QUAN HỖ TRỢ ĐỒNG USD

Đồng USD trượt nhẹ so với euro trong khi bảo toàn sức mạnh so với  yên và franc.

Cụ thể, chỉ số Đôla ICE, theo dõi biến động tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh khác tăng dè dặt 0,09% trong cả phiên hôm qua. Doanh số bán nhà cũ trong tháng 3 tại Mỹ khả quan với bước tăng 6,1% lên cao nhất kể từ tháng 9/2013 phần nào nâng đỡ đồng tiền này.

Euro tăng 0,08% lên 1,0742 USD sau khi chạm mốc 1,08 USD trong đầu phiên. Có thể thấy, Euro tăng không đáng kể trong 2 phiên gần đây do vẫn chịu áp lực từ khủng hoảng Hy Lạp và chương trình QE của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Nhiều nhà đầu tư vẫn cho rằng, euro về ngang giá hoặc xuống thấp hơn so với USD nếu Hy Lạp – được cho là sẽ cạn tiền mặt vào tháng 5 hoặc 6 – buộc phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung. Tuy nhiên, vẫn có người tin rằng, các nhà hoạch định chính sách châu Âu sẽ cố gắng đảo ngược kịch bản này.

Hy Lạp và các chủ nợ sẽ gặp nhau vào ngày mai 24/04 tới để bàn về việc tiếp tục giải ngân gói cứu trợ.

Trong khi đó, bảng Anh tăng 0,8% so với USD lên 1,5041 USD sau khi chạm mốc cao nhất 5 tuần trong đầu phiên. Bảng Anh tăng mạnh sau khi ngân hàng trung ương Anh công bố biên bản họp nhấn mạnh vào triển vọng tươi sáng của kinh tế nước này trong năm tới.

Ngược lại, USD tiếp tục tăng giá so với yên và franc Thụy Sĩ. USD tăng 0,2% so với yên lên 119,88 yên và tăng 1,5% so với franc lên 0,9688 franc.

Cùng lúc, đồng bảng Anh tăng giá mạnh u khi biên bản cuộc họp đầu tháng 4 của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) công bố cho thấy, các thành viên của BOE nhận định rằng lạm phát sẽ tăng nhanh trở lại trong thời gian tới và kinh tế Anh sẽ được hưởng lợi từ sự hồi phục của eurozone nhờ các biện pháp kích thích của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Các nhà phân tích cho rằng, BOE sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2016, và quý III/2015 sẽ là thời điểm phục hồi của đồng bảng Anh. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, GBP chị áp lực giảm mạnh khi cuộc bầu cử Quốc hội Anh vào ngày 07/05 đang đến gần. Sự chia rẽ hiện nay trên chính trường Anh khiến việc thành lập chính phủ sau bầu cử được dự báo sẽ rất khó khăn.

Hôm nay, chỉ số PMI khu vực châu Âu sẽ được phát đi, kỳ vọng sẽ cho thấy tín hiệu tích cực của lĩnh vực sản xuất cũng như dịch vụ của eurozone sau các biện pháp kích thích của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

GIÁ VÀNG CHÁN NẢN SAU BƯỚC GIẢM SÂU

Giá vàng biến động dè dặt sau khi cắm đầu rớt mạnh trong phiên hôm qua. Cụ thể, lực bán kỹ thuật và số liệu nhà đất tại Mỹ lạc quan khiến thị trường mất tới 15 USD, xuống 1.186 USD trong phiên giao dịch ngày 22/4. Đây là phiên giảm mạnh nhất của kim loại quý từ đầu tháng 3.

Bước sang phiên giao dịch hôm nay, thị trường vẫn lình xình quanh mốc này, hiện mỗi ounce vàng đang được bán với giá $1187.81/oz.

Hiệp hội Bất động sản Mỹ hôm qua công bố báo cáo cho thấy doanh số bán nhà nước này đã chạm đỉnh 18 tháng trong tháng 3, cho thấy nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng. Việc này càng làm tăng kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất sớm.

“Báo cáo này không quan trọng như số liệu việc làm hay lạm phát, nhưng nó cũng là yếu tố ảnh hưởng đến giá cả”, Howard Wen – nhà phân tích kim loại quý tại HSBC cho biết.

Cùng lúc, nhà đầu tư cũng đang theo sát tình hình tại Hy Lạp. Quốc gia này đang gần cạn tiền. Họ đã cam kết với các chủ nợ rằng sẽ đưa lên bản cải tổ chi tiết để đổi lấy 7,2 tỷ euro còn lại trong gói cứu trợ. Tuy nhiên, quyết định chỉ được đưa ra vào ngày mai, khi bộ trưởng tài chính các nước eurozone nhóm họp.

“Thị trường đang ngày càng mệt mỏi với Hy Lạp. Trong khi đó, căng thẳng tại Yemen đang có dấu hiệu hạ nhiệt”, Ole Hansen tại Saxo Bank nhận định. Đầu tuần này, Ả rập Xê út đã tuyên bố chấm dứt không kích chống lại nhóm đảo chính Houthi tại Yemen.

Trên thị trường vật chất, nước tiêu thụ lớn nhất thế giới – Ấn Độ đã tổ chức lễ hội Akshaya Tritiya. Lực mua vàng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong dịp này.

Theo các nhà phân tích, thị trường sẽ tiếp tục theo dõi các chỉ báo kinh tế Mỹ và giới đầu tư đang thận trọng cho đến khi thời điểm nâng lãi suất của Mỹ được rõ ràng hơn. Giá vàng được dự báo sẽ dao động trong biên độ rộng quanh ngưỡng 1,200 USD/ounce trong thời gian tới trước khi cho thấy xu hướng trong dài hạn.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login