Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 23/3

By on 23/03/2015

Phần lớn các chuyên gia về hàng hóa cho rằng các nhà đầu tư sẽ có nhu cầu vàng cao hơn trong tuần này khi lực hấp dẫn từ đồng USD giảm đi.

USD THẬN TRỌNG TRONG DIỄN BIẾN

Sau vài phiên biến động mạnh bởi cuộc họp của Fed, giới đầu tư đặt cược vào USD tỏ ra thận trọng hơn. chỉ số đôla ICE, theo dõi tỷ giá giữa USD và 6 đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,2% về 97,696 điểm- sát mức điểm ghi nhận trong ngày Fed công bố quyết sách tháng 3.

Euro tăng lên 1,0838 USD sau khi xuống thấp nhất 12 năm ở 1,0457 USD trong tuần trước. Trong khi đó, USD gần như không đổi so với yên, giao dịch ở 120,01 yên.

USD suy yếu cũng tạo đà cho đồng tiền của các nước phụ thuộc vào hàng hóa tăng giá. 1 đôla Australia đổi được ở gần 78 cent Mỹ, phục hồi từ mức thấp nhất 6 năm ghi nhận ngày 11/3. Đôla New Zealand cũng tăng lên 76 cent Mỹ.

Theo một số chiến lược gia tiền tệ, có nhiều yếu tố bất lợi với USD trong đầu tuần – thời điểm không có nhiều báo cáo kinh tế để làm tín hiệu giao dịch. Do đó, nhiều khả năng đồng bạc xanh sẽ giảm giá so với cả euro, bảng Anh và đôla Canada. Ngược lại ở châu Á, USD được dự báo sẽ không biến động mạnh.

Tuy nhiên, thị trường sẽ sớm thiết lập lại đặt cược vào đà tăng giá của USD với đồn đoán rằng, Fed sẽ sớm nâng lãi suất vào tháng 6 – khẳng định sự khác biệt lớn về chính sách giữa Mỹ và các nền kinh tế lớn khác. Trong cuộc họp chính sách tuần trước, Fed đánh tín hiệu có thể sẽ nâng lãi suất vào tháng 6 hoặc cuối năm nay, phụ thuộc vào các số liệu kinh tế trong thời gian tới.

Hiện tại, giới đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của Ủy ban quốc hội châu Âu để bàn về vấn đề Hy Lạp và tiến trình nới lỏng định lượng của ECB. Cùng với đó, Thủ tướng Hy Lạp sẽ có chuyến thăm chính thức sang Đức để gặp Thủ tướng Angela Merkel.

Thị trường tuần này sẽ tập trung chủ yếu vào báo cáo PMI sản xuất của các nền kinh tế lớn cũng như theo dõi sự phục hồi của kinh tế Nhật Bản qua một loạt số liệu kinh tế. Nhiều nhà phân tích cho rằng, dữ liệu lạm phát đáng thất vọng của Mỹ có thể mở rộng hơn nữa khả năng điều chỉnh của USD trong tuần này

HỒI PHỤC MẠNH NHƯNG VÀNG VẪN ĐƯỢC DỰ BÁO GIẢM

Khởi động phiên giao địch đầu tuần, kim loại quý tiếp tục theo đuổi đà hồi phục mới thiết lập. Hiện mỗi ounce vàng đang được bán với giá $1182.38/oz, không thay đổi nhiều so với phiên sáng.

Trước đó, vàng vừa có tuần lên giá mạnh nhất trong hai tháng với mức tăng 2,8%. Đà phục hồi bù đắp phần nào đợt giảm mạnh hồi giữa tháng ba. Hôm 12/3, có lúc thị trường rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2014 ở 1.150 USD.

Nguyên nhân khiến thị trường đi lên là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra tín hiệu cho thấy ngân hàng trung ương nước này chưa vội nâng lãi suất cơ bản. Theo đó, Chủ tịch của FED đưa ra dự đoán lãi suất vay cuối năm 2015 sẽ ở mức 0,625%, thay cho dự báo tháng 12 năm ngoái ở 1,125%. Cũng vì lý do này, đôla Mỹ có tuần đi xuống mạnh nhất kể từ năm 2011.

“Cảm nhận của thị trường là FED sẽ không vội vàng. Do đó, đôla ngừng tăng giá còn vàng đi lên”, Donald Selkin, chuyên gia tại một quỹ đầu tư quản lý 3 tỷ USD tài sản nhận định. Ông này cho rằng trước khi có động thái của FED, tất cả đã đoán sai và đặt cược vào đà giảm của vàng.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia vẫn giữ nguyên dự báo giá vàng đi xuống. Chuyên gia Walter Hellwig, Phó chủ tịch một quỹ quản lý 17 tỷ USD tài sản cho rằng chưa có dấu hiệu nào về lạm phát, trong khi đó đồng đôla vẫn ở thế mạnh mẽ và gây áp lực lên vàng. “Chúng tôi đã quan sát diễn biến giá trong 6 tháng qua và thấy rằng dường như không có nhiều động lực cho kim loại quý thời điểm này”- ông nói.

Trong tuần này, với ít số liệu kinh tế được công bố, giới phân tích dự đoán giá vàng tiếp tục bám sát diễn biến của USD. Phần lớn các chuyên gia về hàng hóa cho rằng các nhà đầu tư sẽ có nhu cầu vàng cao hơn trong tuần này khi lực hấp dẫn từ đồng USD giảm đi.

Mốt số nhà phân tích đưa ra dự đoán giá vàng có thể tiến sát ngưỡng 1,200 USD/ounce trong tuần này. Tuy nhiên, đà tăng có thể không đủ để mạnh để phá ngưỡng kháng cự tâm lý quan trọng này.

UntitledThông tin kinh tế thế giới ngày 23/3

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login