Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 2/3

By on 02/03/2015

Các chuyên gia kỳ vọng giá vàng tuần này có thể phá vỡ ngưỡng 1.216 USD/ounce và thử thách mốc 1.230 USD/ounce.

THỊ TRƯỜNG CHỜ ĐỢI NHIỀU THÔNG TIN QUAN TRỌNG TRONG TUẦN

Đồng USD tăng nhẹ so với yen và euro trong phiên giao dịch cuối tuần sau khi báo cáo mới phát đi cho thấy nền kinh tế Mỹ quý 4/2014 vẫn đang mở rộng mặc dù có phần khiêm tốn, hỗ trợ cho kỳ vọng tăng lãi suất trong thời gian tới.

Theo Bộ Thương mại, GDP quý 3 của Mỹ ở mức 2.2%, giảm so với dự đoán ban đầu là 2.6% nhưng vẫn cao hơn so với trước đó là 2.1%. Trong khi đó, daonh thu nhà chờ bán chạm mức cao 1.5 năm trong tháng 1 và tâm lý tiêu dùng cũng tiếp tục được coi là lạc quan.

Kết quả là, cặp USD/JPY tăng nhẹ 0.13%, lên mức 119.56 còn cặp EUR/USD ổn định quanh mức thấp gần 1 tháng tại 1.1194, rời xa mức cao trước đó là 1.1244.

Chỉ số U.S dollar- đo lường sức khỏe của đồng bạc xanh so với 7 đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ- chốt phiên gần như không thay đổi với con số 95.25, không khác biệt nhiều so với mức cao 1 tháng đã ấn định phiên hôm thứ 5 tại 95.43.

Trong số các đồng tiền mạnh, đồng Bảng Anh chạm mức cao 7 năm so với euro trong khi cũng tỏ ra mạnh mẽ hơn so với dollar. Cụ thể, cặp EUR/GBP giảm 0.30%, xuống còn 0.7247 và cặp GBP/USD tăng 0.21%, đạt mốc 1.5437- vẫn đứng dưới mốc cao phiên trước đó là 1.5551.

Cùng lúc, cặp EUR/JPY tăng 0.15%, ở mức 133.9, hồi phục từ mức thấp 1 tháng tại 133.43.

Trong tuần này, giới đầu tư sẽ tập trung theo dõi các dữ liệu kinh tế Mỹ bao gồm các chỉ số PMI sản xuất, dịch vụ và báo cáo việc làm tháng 2. Đây là những chỉ báo quan trọng đối với các nhà đầu tư đang đánh cược vào thời điểm Fed nâng lãi suất.

Một sự kiện lớn khác thu hút sự quan tâm của thị trường tuần này là việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khởi động chương trình nới lỏng định quy mô lớn bắt đầu từ tháng 3/2015 cho đến tháng 9/2016. Giới chuyên gia dự báo, ECB có thể sẽ hạ dự báo tăng trưởng và lạm phát của khu vực đồng euro tại cuộc họp vào ngày 5/3 tới do lạm phát yếu ớt và tăng trưởng chậm chạp tại các thành viên.

Trong tuần này cũng sẽ diễn ra cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE), Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) và Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA). Trong khi BOE được dự báo sẽ không đưa ra bất kỳ thay đổi nào trong chính sách tiền tệ thì giới đầu tư phân vân trong việc nhận định liệu BOC và RBA có tiếp tục chính sách nới lỏng sau động thái hạ lãi suất trong tháng trước. Nhiều nhà phân tích cho rằng, với sự cải thiện của kinh tế Trung Quốc trong thời gian gần đây và phát biểu của Thống đốc BOC vào tuần trước, nhiều khả năng cả BOC và RBA sẽ trì hoãn việc cắt giảm thêm lãi suất tại kỳ họp lần này.

THỊ TRƯỜNG VÀNG THEO ĐUỔI ĐÀ TĂNG

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng giao tháng 4/2015 trên sàn Comex New York đạt 1.213,1 USD/ounce, tăng 9,6 USD so với phiên trước đó, tương đương 0,8%. Theo dự đoán của giới phân tích, tuần này giá vàng có thể duy trì trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 USD/ounce. Bước sang tuần giao dịch mới, quý kim có biên độ tăng gần 5 USD, giao dịch ở mức 1.218,43 USD/ounce.

Dựa vào những yếu tố kỹ thuật, Bart Melek, phụ trách chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho rằng, giá vàng tuần này có thể phá vỡ ngưỡng 1.216 USD/ounce và thử thách mốc 1.230 USD/ounce. Bởi những số liệu gần đây cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ khởi đầu năm mới chậm hơn dự đoán. Số liệu kinh tế Mỹ có thể tiếp tục gây thất vọng và làm thay đổi đồn đoán về thời điểm Fed nâng lãi suất.

Ngoài ra, theo giới phân tích, khi căng thẳng địa chính trị tại châu Âu lắng dịu và gói cứu trợ Hy Lạp được gia hạn thêm 4 tháng, thị trường vàng sẽ tập trung vào chiến lược nới lỏng định lượng của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

ECB cho biết sẽ khởi động chương trình mua trái phiếu vào tháng 3 và có thể vào tuần tới. Nếu thị trường tập trung vào châu Âu, giới đầu tư có thể dự đoán giá vàng tăng cùng với USD.

UntitledThông tin kinh tế thế giới trong ngày

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login