Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 22/7

By on 22/07/2015

Sau 6 phiên giảm liên tiếp do khả năng Mỹ tăng lãi suất và nhu cầu vật chất yếu, giá vàng hôm qua nhích hơn $3, lên $1.101/ounce. Tuy nhiên, thiếu vắng các yếu tố hỗ trợ, thị trường lại bất lực quay đầu về vùng $1094.44/oz.

EURO HÀO HỨNG NGÓNG TIN TỪ HY LẠP

Đồng euro leo lên gần mức cao 1 tuần so với USD trong phiên hôm nay. Nhu cầu đồng tiền chung được ủng hộ trong bối cảnh giới làm luật Hy Lạp đã chuẩn bị sẵn sàng cho đợt bỏ phiếu cải cách lần 2.

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD chạm mốc 1.0960 trong suốt những giờ giao dịch phiên Án sáng nay. Ngưỡng hỗ trợ của cặp này có thể tìm thấy tại 1.0853- mức thấp ngày 16/7 trong khi ngưỡng kháng cự nằm tại 1.1036- mức cao ngày 15/7.

Quốc hội Hy Lạp sẽ tiến hành phiên bỏ phiếu cuối ngày hôm nay trước khi đưa ra quyết định về kế hoạch cải cách lần 2- vốn là điều kiện để có được thỏa thuận cứu trợ cho quốc gia này.

Untitled
Nếu giới làm luật ủng hộ cải cách, Hy Lạp sẽ có cơ hội đàm phán về khoản hỗ trợ 86 tỷ euro từ các chủ nợ.

Trong khi đó, đồng euro lại trượt nhẹ so với bảng Anh, tỷ giá cặp EUR/GBP hạ 0.23%, xuống còn 0.7016.

Cùng lúc, chỉ số dollar – Index, chỉ số đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh hồi phục dè dặt 0.05%, lên mức 97.47 điểm trong bối cảnh thị trường thiếu vắng các thông tin kinh tế quan trọng. Sự giảm giá gần đây của USD được cho là do áp lực chốt lời của giới đầu tư sau chuỗi tăng giá liên tục trong thời gian qua.

Giới phân tích cho rằng, sự điều chỉnh giảm là cơ hội mua vào USD trước thềm cuộc họp của Fed diễn ra vào giữa tuần tới. Mặc dù gần như chắc chắn Fed sẽ không tăng lãi suất tại kỳ họp lần này, tuy nhiên cơ quan này được cho là sẽ đưa ra đánh giá lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ, qua đó hỗ trợ cho sự đi lên của đồng bạc xanh.

VÀNG LẠI LÙI VỀ DƯỚI NGƯỠNG $1100/OZ

Sau 6 phiên giảm liên tiếp do khả năng Mỹ tăng lãi suất và nhu cầu vật chất yếu, giá vàng hôm qua nhích hơn $3, lên $1.101/ounce. Tuy nhiên, thiếu vắng các yếu tố hỗ trợ, thị trường lại bất lực quay đầu về vùng $1094.44/oz.

Các chuyên gia cảnh báo, nếu xuống dưới mốc $1100, đà bán sẽ lại xuất hiện và kéo thị trường đi xuống sâu hơn.

Trong khi đó, James Steel– nhà phân tích tại HSBC- nhận định chứng khoán Mỹ giảm, USD yếu đi và giá các hàng hóa khác tăng lên đã khiến tâm lý bi quan về vàng “tạm thời chững lại” hôm qua. Giới phân tích cũng cho rằng giá không thể giảm mạnh thêm nữa trong trung hạn.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá bắt đầu phục hồi về 1.130 USD trong vài ngày tới. Nhưng tôi cho rằng thị trường sẽ vẫn xuống thấp một chút. Ở ngưỡng này, chúng tôi không cho rằng vàng đang được coi là rẻ. Đó là lý do chúng tôi không khuyên khách hàng nên mua, vì các yếu tố nền tảng cho thấy vàng khó tăng khi Mỹ chuẩn bị nâng lãi suất và USD mạnh lên”, Michael Lewis – nhà phân tích tại Deutsche Bank cho biết.

Có thể thấy, những thông tin hỗ trợ trên thị trường vàng hiện dần biến mất, như tình hình Hy Lạp đang ổn định trở lại và sức mua từ Trung Quốc vẫn yếu. Rủi ro lớn nhất đối với kim loại quý lúc này là khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 9. Với kỳ vọng đó, đồng USD sẽ tiếp tục đi lên, đẩy giá vàng giảm sâu hơn nữa.

Dự trữ tại SPDR Gold Trust – Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đã xuống thấp nhất từ năm 2008. Nhu cầu vật chất tại Ấn Độ cũng vẫn ảm đạm, bất chấp giá đi xuống vài ngày qua.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login