Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 22/6

By on 12/06/2014

Trên thị trường thế giới, giá vàng đã có lúc chạm mốc cao nhất 2 tuần nhờ thị trường đua nhau bán khống và săn vàng giá rẻ cũng như nhu cầu trú ẩn an toàn tăng lên.

USD NHẸ NHÀNG ĐI XUỐNG

USD giảm giá so với hầu hết các đồng tiền mạnh, đặc biệt là yên Nhật trong khi chờ đợt kết quả phiên họp BOJ.

Hiện chỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – giảm xuống 80,784 điểm. Chỉ số đôla WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – giảm xuống 73,36 điểm.

Tỷ giá cặp USD/JPY trôi về vùng 102,04 – mức giá thấp nhất kể từ ngày 30/5. JPY tăng giá mạnh với kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ trì hoãn việc áp dụng bổ sung các biện pháp kích thích kinh tế trong cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày bắt đầu vào hôm nay. Trước đó, BOJ từng thực hiện các biện pháp nới lỏng, điển hình như mở rộng chương trình mua trái phiếu vào tháng 4/2013 với nỗ lực thúc đẩy lạm phát lên mức mục tiêu 2%.

Kinh tế Nhật Bản được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại do tác động của chính sách tăng thuế áp dụng vào đầu tháng Tư. Tuy nhiên, BOJ được cho là sẽ chờ đợi các báo cáo kinh tế của quý II trước khi đưa ra các quyết định tiếp theo.

Cùng lúc, đô la Úc tăng lên 0,9384 USD/AUD.

Thông tin kinh tế đáng chú ý hôm nay là dữ liệu về doanh số bán lẻ và đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ. USD có thể sẽ được hỗ trợ khi doanh số bán lẻ tháng 5 của Mỹ được dự báo tăng cao so với tháng trước và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp duy trì ở mức thấp nhất kể từ khi bùng nổ khủng hoảng.

EURO THIẾT LẬP PHIÊN GIẢM GIÁ 3 NGÀY LIÊN TIẾP

Đồng euro mở rộng đà giảm so với USD, xuống 1,3531 USD/EUR. Đây là phiên giảm giá 3 ngày liên tiếp của đồng tiền chung kể từ sau cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Euro giảm thấp là kết quả mong đợi của ECB khi quyết định tung ra một loạt các biện pháp nới lỏng vào tuần trước.

Hai thành viên ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu mới đây đã đề cập đến khả năng áp dụng thêm các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ, có thể là chương trình mua tài sản (QE) – tương tự như Fed đang thực hiện.

Trong khi đó, bảng Anh tăng so với USD lên 1,6791 USD/GBP.

Báo cáo gần đây cho biết, tỷ lệ thất nghiệp tại Anh giảm xuống 6,6% trong 3 tháng tính đến tháng 4 so với mức 6,8% trong 3 tháng đầu năm. Tỷ lệ thất nghiệp giảm liên tiếp thể hiện thị trường lao động đang được cải thiện đáng kể.

Ngân hàng trung ương Anh vẫn chưa quyết định thời điểm tăng lãi suất vì muốn tiếp tục xem xét các chỉ số kinh tế khác như tốc độ tăng lương. Mức lương trung bình, gồm lương thưởng, chỉ tăng 0,7% trong 3 tháng tính đến tháng 4, thấp hơn so với mức tăng 1,9% trong 3 tháng đầu năm 2014.

VÀNG HỒ HỞI TRỤ VỮNG QUANH NGƯỠNG $1260/OZ

Trên thị trường thế giới, giá vàng đã có lúc chạm mốc cao nhất 2 tuần nhờ thị trường đua nhau bán khống và săn vàng giá rẻ cũng như nhu cầu trú ẩn an toàn tăng lên. Tại thời điểm này, mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá 1.260,85 USD/ounce.

Phiên hôm qua, thị trường lập mức cao nhất tại 1.264,2 USD/ounce sau đó giảm dần xuống, giao dịch trong khoảng 1.260 USD/ounce đến 1.261 USD/ounce. Cùng lúc, vàng giao tháng 8 tăng 1,1 USD lên 1.261,2 USD/ounce với khối lượng giao dịch dưới 80.000 lô, thấp hơn khoảng 1/2 so với mức trung bình 30 ngày là 160.000 lô.

Có thể thấy, áp lực bán tháo trên thị trường chứng khoán, cùng với đó là bạo lực và bất ổn liên tục leo thang tại Iraq, đã thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn của giới đầu tư vào vàng.

Cũng trong ngày hôm qua, Ngân hàng Thế giới (WB) hạ triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2014, do sự yếu đi tại Mỹ, Nga và Trung Quốc. “Đây là tin tốt với vàng, do nó có nghĩa các ngân hàng trung ương sẽ vẫn phải duy trì nới lỏng tiền tệ trong một thời gian nữa”, Jim Wyckoff – nhà phân tích tại Kitco cho biết.

“Trong ngắn hạn, vàng có lẽ sẽ ổn định trong khoảng 1.240-1.270 hoặc 1.280 USD một ounce. Tuy nhiên, báo cáo tuần trước của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cho thấy các hợp đồng bán khống đã tăng đáng kể những tuần gần đây. Vì vậy, khả năng quay lại vùng 1.300 USD vẫn còn”, Tyler Richey – nhà phân tích tại  7:00’s Report cho biết.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại tệ của một số tổ chức ngày 12/6

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 12/6

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login