Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 22/6

By on 22/06/2015

Diễn biến khủng hoảng nợ Hy Lạp đang khiến nhiều nhà đầu tư quyết định đứng ngoài quan sát thị trường. Dự báo vàng thế giới có thể dao động trong biên độ rộng quanh ngưỡng 1,200 USD/ounce trước khi cho thấy xu hướng rõ ràng hơn.

EURO HỒI PHỤC NHẸ

Đồng euro chạy theo xu hướng tăng trong phiên giao dịch đầu tuần trong khi chờ đợi giới lãnh đạo châu Âu tiến hành phiên thảo luận cuối cùng về vấn đề nợ Hy Lạp.

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD tăng 0.38%, đạt ngưỡng 1.1395- không xa so với mức cao 1 tháng là 1.1435.

Tối qua, Athens đã đưa ra đệ trình một gói cải cách kinh tế mới, chứng tỏ họ đã chuẩn bị sẵn tâm lý nhượng bộ để phá vỡ sự chậm chễ trong việc tìm kiếm gói hỗ trợ 7.2 tỷ euro. Hy Lạp vỡ nợ có thể khiến nước này phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung.

Untitled

Biểu đồ ngày tỷ giá cặp EUR/USD

Trong khi đó, đồng euro cũng leo cao so với yen Nhật và franc Thụy Sỹ. Tỷ giá cặp EUR/JPY có thêm 0.42%, đạt mốc 139.88 còn cặp EUR/CHF tăng 0.33%, dừng chân tại ngưỡng 1.0449.

Cùng lúc, đồng USD cũng bật tăng so với yen Nhật, tỷ giá cặp USD/JPY củng cố thêm 0.16%, đạt mốc 122.90.

Chỉ số U.S. dollar index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ có thêm 0.21%, leo lên mốc 94.12.

Trong thông cáo đưa ra vào hôm qua, Fed cho biết vẫn giữ nguyên lộ trình thắt chặt chính sách trong năm nay và thời điểm tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế trong thời gian tới. Những thống kê tích cực của kinh tế Mỹ sẽ củng cố lại kỳ vọng của thị trường vào khả năng tăng lãi suất trong tháng 9, qua đó giúp khôi phục sức mạnh của đồng bạc xanh.

VÀNG TĂNG NHẸ, CHỜ TIN TỪ HY LẠP

Diễn biến khủng hoảng nợ Hy Lạp đang khiến nhiều nhà đầu tư quyết định đứng ngoài quan sát thị trường.

Mở cửa phiên đầu tuần, giá có xu hướng đi xuống, chạm $1.198/oz. Đà giảm tiếp tục được mở rộng tới chiều nay, hiện mỗi ounce vàng đang được bán với giá $ 1195.55.

Ttheo khảo sát của Kitco News với các chuyên gia, hơn 50% sẽ đứng ngoài thị trường chờ đợi diễn biến của cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp. 30% người tham gia dự báo giá tăng, còn lại cho rằng giá đi xuống.

Có thể thấy, mối lo lớn trong tuần này với thị trường là đôla Mỹ. Đồng tiền này có xu hướng mạnh lên khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) được dự báo tăng lãi suất năm nay. Tuy nhiên, bất ổn trong đàm phán nợ Hy Lạp có thể khiến vàng tiếp tục là công cụ trú ẩn được ưa chuộng. Thời gian của Hy Lạp không còn nhiều và họ sẽ phải trả 1,5 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cuối tháng này.

Adam Button – nhà nghiên cứu tiền tệ tại Forexlive cho rằng giá sẽ giảm, nhưng ông cũng thừa nhận khả năng này chưa chắc đã xảy ra. “Nếu Hy Lạp đạt được thỏa thuận, nhà đầu tư sẽ lại đổ vào các công cụ đầu tư rủi ro, làm giảm nhu cầu vàng. Nhưng nếu các cuộc đàm phán thất bại, Hy Lạp chắc chắn sẽ vỡ nợ, đẩy giá vàng lên cao”, ông nói.

Dự báo vàng thế giới có thể dao động trong biên độ rộng quanh ngưỡng 1,200 USD/ounce trước khi cho thấy được xu hướng rõ ràng hơn.

Untitled

Thông tin kinh tế thế giới ngày 22/6

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login