Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 22/5

By on 22/05/2014

Giá vàng giảm trở lại khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khẳng định không có mối lo ngại nào về làm phát nếu tiếp tục kích thích kinh tế. Bên cạnh đó, thị trường cũng chịu sức ép lớn khi giới đầu tư quốc tế đẩy mạnh bán ra.

USD LEO CAO SAU KHI ĐÓN NHẬN BIÊN BẢN FOMC

Chứng khoán Mỹ và đồng USD hào hứng tăng giá sau khi biên bản cuộc họp Fed được công bố vào đêm qua. Chốt phiên, chỉ số S&P 500 tăng 0,8%, chỉ số Nasdaq tăng 0,85% trong khi Dow Jones tiến thêm 1%.

Theo biên bản cuộc họp của ngân hàng trung ương ngày 29 – 30/4, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khẳng định cần phải cải thiện hướng dẫn của ngân hàng về hướng đi của lãi suất. Bên cạnh đó, cần phải sớm đưa ra chiến lược về các công cụ điều khiển lãi suất ngắn hạn nhằm tăng cường tính minh bạch và độ tin cậy của chính sách tiền tệ.

Fed cũng nhấn mạnh rằng sẽ duy trì lãi suất chuẩn ở mức cận 0 thêm một khoảng thời gian đáng kể sau khi kết thúc chương trình mua trái phiếu.

Kết quả là, chỉ số đô la ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – giảm xuống 80,086 điểm. Chỉ số đô la WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – tăng lên 72,99 điểm.

USD tăng so với yên, giao dịch ở 101,688USD/JPY. BOJ quyết tâm không thay đổi chính sách tiền tệ trong khi số liệu cho thấy, thâm hụt thương mại của Nhật Bản đã thu hẹp trong tháng 4. BOJ được kỳ vọng sẽ duy trì chính sách hiện tại cho đến cuối quý III để có thêm thời gian đánh giá tác động của biện pháp tăng thuế đối với nền kinh tế trước khi quyết định liệu có nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ.

USD/JPY được dự báo sẽ dao động trong biên độ 100 – 103.5 trong thời gian tới.

Cùng lúc, đô la Úc giảm xuống 92,34 USD/AUD. Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết họ sẽ duy trì mức lãi suất hiện tại thêm một khoảng thời gian nữa.

EUR HỤT HƠI, GBP VẪN RẤT HÀO HỨNG

Đồng tiền chung châu Âu chịu sức ép giảm giá  khi dữ liệu công bố cho thấy thặng dư tài khoản vãng lai của eurozone trong tháng 3 giảm từ 21.8 tỷ euro xuống còn 18.8 tỷ, thấp hơn dự báo trung bình là 24.2 tỷ. Hiện tỷ giá cặp EUR/USD đang là 1.3665, giảm so với hôm qua là 1,3683.

EUR/USD có thể giảm xuống ngưỡng 1.36 nếu các chỉ số PMI của khu vực đồng tiền chung công bố hôm nay cho thấy hoạt động kinh tế của các nước eurozone tăng trưởng chậm hoặc thậm chí suy giảm. Tỷ giá trên có thể xuống đến 1.35 nếu các nhà hoạch định chính sách của ECB quyết định nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ tại cuộc họp vào đầu tháng tới.

Trong khi đó, đồng bảng Anh tăng giá mạnh khi doanh số bán lẻ của Anh trong tháng 4 tăng 1.3% so với tháng trước, vượt xa dự báo 0.4% mà các nhà phân tích đưa ra trước đó. GBP/USD được kỳ vọng sẽ chạm ngưỡng 1.7 trong thời gian ngắn tới. Hiện cặp tỷ giá này đang xoay quanh vùng 1.6884 sau khi lập mức giá cao nhất kể từ ngày 8/5 tại 1,6899.

Biên bản cuộc họp của BOE cho thấy nhiều góc nhìn của các quan chức trong Ủy ban chính sách tiền tệ về sự suy yếu của thị trường lao động và phương pháp tốt nhất để tăng lãi suất. Biên bản cũng đưa ra dự báo rằng, nền kinh tế Anh phát triển mạnh mẽ có thể sẽ buộc BOE phải tăng lãi suất sớm hơn dự kiến và làm tăng sức hấp dẫn của bảng Anh đối với giới đầu tư.

THỊ TRƯỜNG VÀNG MẤT ĐỘNG LỰC

Giá vàng giảm trở lại khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khẳng định không có mối lo ngại nào về làm phát nếu tiếp tục kích thích kinh tế. Vàng thường được giới đầu tư mua vào như một tài sản an toàn chống sự gia tăng của giá hàng hóa. Không có rủi ro lạm phát dẫn tới nhu cầu vàng giảm, giá đi xuống.

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng đang được bán với giá 1294.15, tăng nhẹ so với sáng nay. Chốt phiên hôm qua, trên sàn Comex, giá vàng giao kỳ hạn tháng 6 giảm 0,5%, xuống 1.288,1 USD/ounce.

Ông Michael Gayed, giám đốc đầu tư chiến lược tại Pension Partners cũng cho rằng: “Mọi người nhận thấy không cần đến vàng nếu không có nguy cơ về lạm phát”.

Bên cạnh đó, vàng tiếp tục chịu sức ép giảm giá khi giới đầu tư quốc tế đẩy mạnh bán ra. Hôm qua, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng 3,3 tấn vàng, giảm mức nắm giữ về 776,9 tấn, thấp nhất kể từ tháng 12/2008. Đây là phiên bán ròng mạnh nhất của quỹ này kể từ ngày 30/4.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại tệ của một số tổ chức ngày 22/5

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 22/5

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login