Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 22/4

By on 22/04/2015

Thị trường vàng thế giới trụ vững trên $1200/oz sau khi tái lập thành công mốc này trong phiên hôm qua. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1201.42/oz.

EURO VẪN ĐỐI MẶT VỚI NHIỀU RỦI RO

Đồng USD giảm nhẹ so với euro nhưng tăng giá so với yên, do giới đầu tư vẫn chưa chắc chắn về diễn biến kinh tế Mỹ.

Cụ thể, chỉ số Đôla WSJ, theo dõi tỷ giá giữa USD và giỏ 16 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,1% lên 87,3 điểm.

Euro tăng 0,05% so với USD lên 1,0742 USD sau khi giảm mạnh ở đầu phiên khi các quan chức ECB đề xuất tăng mức bảo hiểm đối với chương trình cấp vốn khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp.

Euro có lúc xuống thấp ở 1,0661 USD trước khi một số nhà đầu tư đảo ngược vị thế, mua vào euro và bán ra USD. Dù tăng nhẹ nhưng euro vẫn chịu sức ép do những lo ngại về khủng hoảng Hy Lạp.

Hồi tháng 2, Hy Lạp cam kết với các đối tác Eurozone rằng sẽ trình bản danh sách cải cách toàn diện cho chủ nợ vào cuối tháng 4 để tiếp tục nhận trợ cấp. Tuy nhiên theo một quan chức cấp cao của Eurozone, sẽ không có kế hoạch cải cách kinh tế nào được trình lên các chủ nợ trước ngày 24/4.

Trong khi đó, USD tăng 0,41% so với yên lên 119,68 yên. Giới đầu tư đánh cược rằng, ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa sau khi Thủ tướng Shinzo Abe tiến cử Yukitoshi Funo – cố vấn cấp cao của tập đoàn Toyota và là người hưởng lợi lớn từ đà suy yếu của yên – vào hội đồng hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương.

Sáng nay, AUD tăng giá khi dữ liệu công bố cho thấy lạm phát của Úc trong quý I/2015 tăng 0.2% so với quý trước, cao hơn dự báo 0.1% của các nhà phân tích. Lạm phát tăng trở lại làm giảm kỳ vọng của thị trường vào khả năng Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ hạ lãi suất tại cuộc họp diễn ra vào đầu tháng 5 tới.

Thông tin kinh tế đáng chú ý hôm nay là biên bản cuộc họp đầu tháng 4 của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE). Tất cả 9 thành viên của BOE được kỳ vọng sẽ thể hiện quan điểm tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức 0.5%. Các nhà phân tích dự báo, BOE chưa thể tăng lãi suất cho đến đầu năm 2016.

VÀNG LOAY HOAY QUANH $1200

Thị trường vàng thế giới trụ vững trên $1200/oz sau khi tái lập thành công mốc này trong phiên hôm qua. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1201.42/oz.

Đồng USD trượt nhẹ hỗ trợ phần nào cho bước hồi phục này. Thêm vào đó, những đồn đoán về khả năng Hy Lạp vỡ nợ và rời khỏi khu vực đồng euro củng củng cố cho thị trường sau phiên giảm đầu tuần. Tuy nhiên, yếu tố hỗ trợ này có thể sẽ không kéo dài nếu Hy Lạp và các chủ nợ đạt được thỏa thuận tại cuộc họp diễn ra vào ngày 24/04 tới.

Trong khi đó, nhu cầu vật chất từ Trung Quốc – nước tiêu thụ vàng lớn nhì thế giới cũng còn yếu. MKS nhận xét phiên giao dịch tại châu Á “khối lượng rất thấp và biến động giá ít”. Họ đang chờ đợi nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ số một thế giới là Ấn Độ sẽ đi lên trong dịp lễ Akshaya Tritiya sắp tới.

Các chuyên gia dự báo giá vàng sẽ còn chật vật trong việc tìm hướng đi cho đến khi triển vọng nâng lãi suất trở nên rõ ràng hơn.

“Bất ổn nói chung từ thời điểm và tốc độ FED thắt chặt tiền tệ đã khiến nhà đầu tư ngần ngại đổ tiền lớn vào thời điểm này”, UBS nhận xét.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login