Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 21/7

By on 21/07/2014

Phục hồi mạnh vào cuối tuần, giá vàng thế giới vẫn không thể đảo ngược xu hướng đi xuống và ấn định giảm 2,1%. Sở dĩ giá vàng giảm mạnh là do hoạt động chốt lời sau khi giá đã lên mức cao nhất kể từ tháng 3 trong tuần trước.

THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ ỔN ĐỊNH SAU CÚ SỐC CHÍNH TRỊ

Đồng USD khởi đầu tuần mới khá ổn định khi thị trường đã bình tĩnh trở lại sau sự lo ngại rủi ro xuất phát từ căng thẳng địa chính trị.

Mặc dù sự kiện máy bay Malaysia MH17 bị bắn rơi ở miền đông Ukraina vào tuần trước và chiến tranh dải Gaza vẫn là những tiêu đề nóng trên các bài báo nhưng sự căng thẳng cuối tuần qua đã không mang lại bất kỳ cảm giác lo sợ nào thêm cho thị trường.

Hiện chỉ số USD Index giữ nguyên ở mức 80.513 sau khi trượt giảm từ mức đỉnh tháng vào thứ 6 tuần trước khi đồng euro tăng lên từ mức đáy 1.3491.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, EUR/USD rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.35 lần đầu tiên kể từ tháng 2. Tuy nhiên đồng tiền chung châu Âu sau đó tăng giá trở lại so với USD khi báo cáo cho thấy chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ trong tháng 7 do Đại học Michigan khảo sát giảm từ 82.5 xuống 81.3 điểm, thấp hơn dự báo trung bình là 83.5 điểm của các nhà phân tích.

Các thương nhân cho biết lực mua dưới 1.3500 đã giúp đồng euro cao hơn. Đồng tiền chung cho thấy hỗ trợ vững chắc ở mức 1.3460/80, khu vực mà giá đã nhiều lần test và được hỗ trợ tại đây trong 10 tháng qua.

Tâm trạng bình tĩnh của thị trường cũng đang giúp đồng yên duy tri mức an toàn. Đồng bạc xanh đứng ở mức 101.35 yên sau khi hồi phục từ mức thấp nhất trong tuần tại 101.39. Đồng euro đứng ở mức 137.14 yên.

Hôm nay, thị trường tài chính Nhật bản đóng cửa nghỉ lễ, dự đoán các đồng tiền mạnh sẽ dao động trong phạm vi hẹp với khả năng biến động nhẹ.

Tuần này, thị trường sẽ đón nhận thông tin về chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (dự báo tăng 2.1% so với cùng kỳ năm ngoái) và đơn đặt hàng lâu bền tháng 6 (dự báo tăng 0.4% so với bước giảm 0.9% trong tháng trước). Nếu đúng như vậy, đây tiếp tục là một biểu hiện cho sự phục hồi kinh tế Mỹ trong tháng 7, do đó, nhiều khả năng sẽ là một tuần lễ giảm cho cặp tỷ giá EUR/USD với mục tiêu là 1.34.

Tại Châu Âu, chỉ báo niềm tin tiêu dùng vẫn dậm chân tại chỗ trong tháng 7 với mức âm 7.5 điểm, không thay đổi so với cùng kỳ báo cáo trước đó. Kế đến là các chỉ báo cho thấy môi trường kinh doanh tại các nền kinh tế lớn trong khu vực như Pháp, Đức- phản ánh mức giảm nhẹ của các nền kinh tế đầu tàu này đối với tổng thể nền kinh tế Châu Âu.

Trong khi đó, đồng bảng Anh được dự báo sẽ có nhiều biến động trong tuần này khi biên bản cuộc họp tuần trước của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cũng như doanh số bán lẻ tháng 6 được công bố

Dự báo cặp tỷ giá giao dịch EUR/USD sẽ là 1.3580 – 1.3430 trong khi cặp GBP/USD sẽ là 1.7030 – 1.7160.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại hối của một số tổ chức ngày 21/7

THỊ TRƯỜNG VÀNG DỰ ĐOÁN SẼ KHÓ ĐỘT PHÁ

Phục hồi mạnh vào cuối tuần, giá vàng thế giới vẫn không thể đảo ngược xu hướng đi xuống và ấn định giảm 2,1%. Sở dĩ giá vàng giảm mạnh là do hoạt động chốt lời sau khi giá đã lên mức cao nhất kể từ tháng 3 trong tuần trước. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng quyết định hiện thực hóa lợi nhuận trước phiên điều trần tại quốc hội Mỹ của chủ tịch Fed Janet Yellen.

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là 1313.75, không thay đổi nhiều so với trước đó.

Tuần này, dù sức mua vàng vật chất vẫn trầm lắng, căng thẳng địa chính trị được cho là yếu tố có thể khiến giá vàng đi lên. George Gero, phó chủ tịch kiêm chiến lược gia kim loại quý tại công ty RBC Capital Markets Global Futures cho rằng: “Tất cả những vấn đề địa chính trị đang tồn tại có thể hỗ trợ cho giá vàng. Tôi nghĩ điều này sẽ diễn ra”.

Ngược lại, Afshin Nabavi, trưởng bộ phận giao dịch tại công ty vàng MKS (Switzerland) SA cho biết: “Tin tức không tốt lành xảy ra đã đẩy giá đi lên. Nhưng thị trường đã mất động lực khi bước vào vùng 1.325 USD/ounce. Với tất cả các thông tin địa chính trị tại Ukraine, Trung Đông và Gaza, vàng vẫn không thể vươn lên các mức cao mới. Thông tin một máy bay thương mại bị bắn hạ trên vùng chiến sự lẽ ra đã phải đẩy giá vàng vượt 1.400 USD/ounce, nhưng điều đó không xảy ra”.

Nhiều chuyên gia phân tích dự báo giá vàng tuần này có xu hướng đi ngang khi trong tuần số liệu báo cáo không có nhiều thông tin quan trọng để công bố. Mặt khác, giới đầu tư cũng đã quen dần với những tin tức rủi ro về chính trị nên tạm thời vàng cũng sẽ không có những bước đột phá trong thời gian tới. Dự báo giá dao động trong khoảng 1,310.25 – 1,325.18 USD/oz.

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 21/7

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login