Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 21/4

By on 21/04/2014

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine tiếp tục căng thẳng đang là một nhân tố hỗ trợ cho giá vàng. Tuy vậy, giá kim loại quý này chịu sức ép giảm không nhỏ do hoạt động bán ra của các quỹ lớn và nhu cầu vàng vật chất của khu vực châu Á ở mức yếu.

THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ TRẦM LẮNG TRONG KỲ NGHỈ LỄ

Phiên đầu tuần, nhiều thị trường tài chính lớn tiếp tục nghỉ lễ, do đó, diễn biến trên thị trường tiền tệ chưa có nhiều biến động đáng kể.

Dự kiến tâm điểm tuần này sẽ tập trung vào các dữ liệu kinh tế của khu vực đồng euro. Dự đoán chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ sẽ cho thấy triển vọng phục hồi của các nền kinh tế khu vực đồng tiền chung.

Tuần trước, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã để ngỏ khả năng thực hiện các biện pháp nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ. Nếu các dữ liệu công bố trong tuần này cho thấy hoạt động kinh tế của eurozone không có nhiều cải thiện, ECB đứng trước áp lực phải hành động ngay tại kỳ họp tới.

Một trong những thông tin kinh tế quan trọng trong tuần này là dữ liệu sơ bộ về tình hình sản xuất của Trung Quốc do HSBC công bố. Các nhà phân tích dự báo hoạt động sản xuất sẽ tiếp tục suy giảm trong tháng 4 với chỉ số PMI đứng ở mức 48.4 điểm. Tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc được xem là rủi ro lớn nhất đối với thị trường lúc này.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Nhật Bản sáng nay cho biết, thâm hụt thương mại tăng lên đến 1,45 nghìn tỷ yên (14,1 tỷ USD) so với mức dự báo trung bình của Bloomberg News là 1,08 nghìn tỷ yên. Xuất khẩu tăng 1,8% trong khi nhập khẩu tăng vọt 18,1% so với cùng kỳ năm 2013.

Kết quả là, đồng yên giảm 0,2% xuống giao dịch ở 102,60 JPY/USD. Có thể thấy, từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền vào tháng 12/2012, đồng yên đã giảm 19% so với USD trong bối cảnh xuất khẩu đi xuống và thâm hụt thương mại giảm 21 tháng liên tiếp do tăng giá trị nhập khẩu.

Cùng lúc, tỷ giá Euro/USD tiếp tục ở mức hơn 1,38 USD/Euro.

Tuần này, Úc sẽ có tuần giao dịch ngắn hơn vì thị trường trường sẽ đóng cửa vào ngày 21 và 25/4 để nghỉ lễ.

GIÁ VÀNG GIẢM MẠNH SÁNG ĐẦU TUẦN

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine tiếp tục căng thẳng đang là một nhân tố hỗ trợ cho giá vàng. Tuy vậy, giá kim loại quý này chịu sức ép giảm không nhỏ do hoạt động bán ra của các quỹ lớn và nhu cầu vàng vật chất của khu vực châu Á ở mức yếu.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang giảm 8 USD/oz so với mức chốt cuối tuần trước tại New York, còn 1.287,5 USD/oz. Tuần trước, giá vàng giảm khoảng 1,8%, kết thúc chuỗi tăng liên tục 2 tuần trước đó.

Trong số 21 người tham gia trả lời khảo sát của Kitco News về giá vàng tuần này,  có 7 người cho rằng giá sẽ tăng, trong khi 12 người khác dự báo giá vàng sẽ giảm và 2 người còn lại nhận định giá sẽ đi ngang.

Những người dự báo giá vàng sẽ yếu đi trong tuần này cho rằng sau sự bán tháo mạnh vào tuần trước, xu hướng giảm sẽ tiếp tục bởi các dữ liệu kinh tế của Mỹ rõ ràng xu hướng đi lên. Trong khi đó, những nhà đầu tư đặt cược vào sự tăng giá của vàng thì cho rằng vấn đề Ukraine rất phức tạp và căng thẳng sẽ còn tiếp diễn.

Thông tin kinh tế Trung Quốc cũng là yếu tố được thị trường theo dõi chặt chẽ trong tuần này và bất cứ điều gì cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chậm bước sẽ tác động tiêu cực tới giá vàng.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login