Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 20/8

By on 20/08/2015

Thống kê của trang tỉ giá các đồng tiền quốc tế XE, tính từ ngày 5-1 tới nay các đồng tiền châu Á đều đi theo chiều hướng mất giá so với đồng USD.

images7

USD đứt mạch tăng 3 phiên liên tiếp sau biên bản họp Fed

Đồng USD giảm so với euro và yên sau khi biên bản họp chính sách tháng 7 cho thấy Fed chưa sẵn sàng nâng lãi suất vào tháng 9.

Các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cũng bày tỏ lo ngại rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ tiếp tục hạn chế chi tiêu. Trong khi đó, trên thị trường quốc tế, tuy khủng hoảng nợ Hy Lạp đã phần nào lắng dịu, song lo ngại tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại “có thể ảnh hưởng xấu đến viễn cảnh kinh tế của Mỹ”.

Cụ thể, USD giảm 1% so với đồng tiền chung xuống 1.1128 USD/euro, mức giảm lớn nhất trong một tuần qua. USD cũng giảm 0,5% so với yên xuống 123,78 yên/USD, thấp nhất kể từ 28/7.

Một số nhà đầu tư lo ngại quan điểm của Ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thay đổi sau khi Trung Quốc thay đổi chính sách tiền tệ và phá giá nhân dân tệ trong tuần qua, khiến thị trường toàn cầu biến động mạnh. Động thái của Bắc Kinh đã phần nào làm giảm đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 9 tới.

Kazakhstan thả nổi tiền tệ, đồng tenge giảm giá kỷ lục 23%

Đồng tenge của Kazakhstan đã giảm giá 23%, xuống mức thấp nhất từ trước tới này, sau khi quốc gia này từ bỏ việc kiểm soát tỷ giá. Kazakhstan trở thành một trong những thị trường đang nổi mới nhất từ bỏ nỗ lực giữ vững đồng nội tệ trước khi Mỹ nâng lãi suất.

Thủ tướng Kazakhstan Karim Massimov ngày hôm nay (20/8) cho biết, quốc gia này sẽ chuyển sang chính sách tiền tệ thả nổi và sẽ theo đuổi mục tiêu lạm phát mới.

Đồng tenge ngay lập tức giảm giá xuống mức 1 USD đổi 257,00 tenge trong phiên giao dịch ngày hôm nay, so với mức trung bình 1 USD đổi 188,38 tenge được duy trì trước đó.

Quyết định này được Kazakhstan, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất châu Á, đưa ra sau khi giá dầu mỏ giảm mạnh gây tổn hại lớn cho xuất khẩu dầu mỏ. Thêm vào đó, tình hình kinh tế trì trệ của Nga và Trung Quốc, 2 đối tác thương mại lớn của Kazakhstan, cũng khiến nền kinh tế của quốc gia này chịu nhiều tổn thất.

Đồng tiền nhiều nước châu Á đua nhau rớt giá

Trong số các đồng tiền trong khu vực, đồng ringgit của Malaysia mất giá nhiều nhất, thậm chí xuống thấp hơn đáy hồi khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Theo tờ New Straits Times của Malaysia, là nước xuất khẩu hàng đầu trong khu vực về dầu mỏ và dầu cọ cũng như nhiều loại nguyên vật liệu khác, đồng tiền nước này mất giá theo đà suy giảm giá dầu thô và nguyên vật liệu trên thế giới.

Thống kê của trang tỉ giá các đồng tiền quốc tế XE, tính từ ngày 5-1 tới nay các đồng tiền châu Á đều đi theo chiều hướng mất giá so với đồng USD. Cụ thể, yen Nhật mất giá 4,18%, SGD mất giá 5,26%, baht Thái mất 7,98%, rupiah Indonesia mất 9,5% trong khi VND mất giá khoảng 5,71% so với USD trên thị trường tiền tệ quốc tế.

Đồng ringgit của Malaysia mất giá nhiều nhất, với 14,9%. Riêng NDT, sau đợt phá giá, đồng tiền này mất giá song sau đó đã hồi phục và tính chung so với trước ngày phá giá 11-8, đồng tiền này mất giá khoảng 4%. Còn so với mốc từ đầu năm đến nay, NDT mất giá 2,91%.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login