Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 20/6

By on 20/06/2014

Trong khi quý kim vàng có phiên tăng mạnh nhất gần 8 tháng thì đồng USD nối dài đà giảm trên thị trường tiền tệ.

USD NỐI DÀI XU HƯỚNG GIẢM

Sau khi cuộc họp chính sách hàng tháng của Cục dự trữ Liên bang Mỹ kết thúc, Chủ tịch Fed Janet Yellen đã thay mặt các quan chức Fed đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ chỉ ở ngưỡng 2,1%-2,3% trong năm 2014; đồng thời cũng đưa ra dự báo rằng, lãi suất mục tiêu sẽ tăng lên 1,13% vào cuối năm 2015 và 2,5% vào năm 2016, cao hơn so với dự báo trước đó.

Đồng thời, bà Yellen dùng từ ngữ “thời gian đáng kể” trong việc nhấn mạnh khoảng thời gian lãi suất tiệm cận 0 sẽ được duy trì sau khi gói nới lỏng định lượng QE3 được áp dụng. Những quan điểm trên của Fed đã gây ra đà bán tháo đồng bạc xanh trên thị trường và đẩy lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ xuống ngưỡng 2,6%.

Hiện, chỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – giảm xuống 80,327 điểm. Chỉ số đôla WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – giảm xuống 73,05 điểm.

Đồng USD giảm khá mạnh so với Euro, giao dịch ở ngưỡng 1,3604 USD/EUR.

BẢNG ANH TĂNG MẠNH DO KÌ VỌNG TĂNG LÃI SUẤT

Trái với quan điểm của Cục dự trữ Liên bang, các nhà phân tích cho rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ sớm đưa ra quyết định tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Lúc này, Bảng Anh đã tăng lên 1,7038 USD/GBP. Theo dữ liệu từ FactSet, đây là lần đầu tiên bảng Anh vượt ngưỡng 1,7 USD kể từ tháng 10/2008. Lãi suất tăng sẽ thúc đẩy giá trị của bảng Anh tăng cao hơn.

Tuần trước, Thống đốc BOE (Ngân hàng Anh) Mark Carney cho biết, có thể sẽ tăng lãi suất sớm hơn so với dự đoán. Phát biểu này khiến thị trường tin rằng, BOE sẽ trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên tăng lãi suất để củng cố nền kinh tế.

VÀNG THẾ GIỚI NHẢY VỌT – VƯỢT NGƯỠNG $1300/oz

Quý kim vàng đêm qua đã thiết lập phiên tăng mạnh với biên độ gần 40USD/oz và vượt ngưỡng $1320/oz. Sau đó, quý kim này dịch chuyển theo chiều hướng giảm nhẹ về vùng $1310/oz.

Hiện, giá vàng giao tháng 8 tăng 41,4 USD lên 1.314,10 USD/ounce.

Ban đầu, hoạt động mua kỹ thuật đã hỗ trợ giá vàng vượt lên ngưỡng kháng cự 1.285 USD/ounce. Sau đó, giá vàng tiếp tục tăng cao sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố quyết sách đồng thời căng thăng địa chính trị leo thang đã đảo ngược tâm lý tiêu cực của giới đầu tư đối với vàng.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login