Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 20/5

By on 20/05/2014

Giới phân tích vàng cho rằng các nhà đầu tư tuần này sẽ đứng ngoài quan sát khi không có nhiều thông tin về tình hình kinh tế Mỹ, dự đoán thị trường sẽ dao động trong khoảng ao động 1,291.25 -1,299.10.

USD ĐUỐI SỨC, CHỜ ĐỢI ĐỘNG LỰC MỚI

Đồng USD trượt giảm trong khi chờ đợi bài phát biểu của các quan chức FED tuần này. Chỉ số đô la ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – giảm xuống 80,005 điểm. Chỉ số đô la WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – giảm xuống 72,87 điểm.

Đôla lùi về gần mức thấp nhất 3 tháng so với yen Nhật trước biên bản cuộc họp FOMC công bố ngày mai. BOJ bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày vào hôm nay. Đô Úc chạm đáy 2 tuần trước khi Ngân hàng Dự trữ công bố biên bản cuộc họp tháng 5.

Hiện tỷ giá cặp USD/JPY đang là 101.50,  giảm so với mức 101,53 JPY/USD trước đó. Cùng lúc, đô la úc giảm so với USD, giao dịch ở 1.08.

Trong buổi điều trần gần nhất, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho rằng, mặc dù kinh tế Mỹ đang trên đà tăng trưởng tích cực nhưng tình trạng suy yếu của thị trường nhà đất lại trở thành lo ngại lớn.

Fed tiếp tục cắt giảm và tiến đến kết thúc chương trình mua trái phiếu vào cuối năm 2014 khiến nhiều người dự báo rằng, ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất sau đó. Lãi suất tăng có thể sẽ làm tăng sức hấp dẫn của các tài sản định giá bằng USD đối với giới đầu tư, giúp USD tăng giá.

Tuy nhiên, Fed cũng nhấn mạnh rằng, ngân hàng trung ương sẽ giữ lãi suất ở mức cận 0 thêm một khoảng thời gian sau khi chương trình mua trái phiếu kết thúc. Biên bản cuộc họp được công bố vào ngày mai sẽ giúp làm sáng tỏ thời điểm tăng lãi suất. Chủ tịch của Fed chi nhánh San Francisco John Williams dự báo, Fed có thể sẽ tăng lãi suất vào năm 2015.

DỰ BÁO ĐỒNG EUR SẼ CÒN GIẢM

Euro giao dịch gần mức thấp nhất 3 tháng so với yen trước khi giới quan chức ECB phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra ở Frankfurt với dự đoán họ sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong tháng kế tiếp. Đồng tiền này biến động nhẹ quanh 139.13 yen sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 7/2 tại 138.62 vào hôm qua.

Trong khi đó, Euro tăng so với USD, giao dịch ở 1,3711 USD/EUR so với 1,3701 USD/EUR cuối tuần trước. Bảng Anh cũng tăng nhẹ so với USD, giao dịch ở 1,6816 GBP/USD

Quan điển nới lỏng tiền tệ vào tháng 6 của ECB đang chiếm được nhiều đồng thuận”- Etsuko Yamashita, kinh tế trưởng tại Sumitomo Mitsui Banking Corp., New York cho biết. “Sẽ không có ai mua euro. Và khả năng nó sẽ phá đáy khi cuộc họp ECB sắp được diễn ra.”

Đồng Euro được dự báo sẽ tiếp tục có phiên giảm trong tuần này khi không có nhiều thông tin hỗ trợ cho đồng tiền này được công bố. Hai nguyên nhân chính là đà hồi phục kinh tế của liên minh diễn ra không như ý đồng thời mức lạm phát không đạt được như mục tiêu đề ra đã gây thất vọng đối với giới đầu tư muốn nắm giữ đồng tiền này.

Vào giữa tuần các chỉ số PMI từ các quốc gia có nền kinh tế lớn ở liên minh Châu Âu như Pháp, Đức và chỉ số của toàn liên minh kinh tế sẽ được công bố, chỉ số này sẽ phần nào phản ánh được tiếp tục thực tại kinh tế Châu Âu hiện nay và quyết định xu hướng của đồng tiền này trong tuần.

Dự báo cặp tỷ giá  EUR/USD và GBP/USD tuần này lần lượt sẽ là 1.3735 – 1.3600 và 1.6760 – 1.6900.

VÀNG TRƯỢT NHẸ, KHÓ CÓ SÓNG LỚN

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay đang chạy theo biên độ giảm nhẹ, xuống còn 1.2989.25 USD/ounce. Tại sàn Comex, giá vàng giao kỳ hạn tháng 6 phiên hôm qua tăng 0,1%, chốt phiên tại mức 1.293,8 USD/ounce.

Giới phân tích cho rằng các nhà đầu tư tuần này sẽ đứng ngoài quan sát khi không có nhiều thông tin về tình hình kinh tế Mỹ. “Có nhiều yếu tố trái chiều khiến thị trường vàng chỉ dao động trong biên độ hẹp như hiện tại. Đồng USD giảm giá và căng thẳng chính trị giữa Nga và Ukraine có thể kéo vàng đi lên. Nhưng thiếu nhu cầu đầu tư từ các quỹ ETF và nhu cầu vật chất yếu lại có thể ghìm giá lại”, Carsten Fritsch – nhà phân tích tại Commerzbank cho biết.

Giới đầu tư hy vọng đợt bầu cử mới này, chính phủ Ấn Độ sẽ nới lỏng các quy định nhập khẩu vàng, đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ kim loại quý của người dân. Đây là nguyên nhân chính khiến giá vàng tăng trở lại do Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Trung Quốc.

Các nhà phân tích dự báo giá vàng tuần này có xu hướng đi ngang khi số liệu báo cáo dự đoán cho thấy các thông tin kinh tế quan trọng tại Mỹ trong tuần không có chiều hướng tích cực, dao động trong khoảng 1,291.25 -1,299.10 USD/oz.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login