Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 20/5

By on 20/05/2015
euro-007

Euro trượt giảm vì Hy Lạp

Việc giới đầu tư đang chờ đợi quan điểm chỉnh thức của các nhà hoạch định chính sách Fed trong biên bản cuộc họp FOMC có khả năng sẽ hỗ trợ cho vàng đi ngang trong giai đoạn này.

EURO TIẾP TỤC MẤT GIÁ

Đồng euro rơi xuống mức thấp 2 tháng so với dollar trong bối cảnh lo lắng về nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp dâng cao. Ngày 5/6 tới đây sẽ là hạn chót để Athens có được thỏa thuận với các chủ nợ.

Hiện tỷ giá cặp EUR/USD đã giảm 0.59%, xuống còn 1.1084- mức thấp nhất kể từ ngày 5/5 sau khi đóng cửa tại 1.1148 trong phiên hôm qua.

Bên cạnh đó, đồng tiền chung cũng suy yếu trong phiên hôm nay sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu tiết lộ về khả năng đẩy nhanh chương trình kích thích kinh tế trong khi báo cáo nhà đất khả quan tại Mỹ lại kích thích đồng USD đi lên.

Giới đầu tư đang chờ đợi kết quả phiên họp tháng 4 của FED sẽ công bố cuối ngày hôm nay nhằm tìm kiếm những dấu hiệu mới về thời điểm điều chỉnh lãi suất tại đây.

Nhiều khả năng thị trường sẽ có những diễn biến trái chiều khi một mặt tiếp tục kỳ vọng vào những thông tin tích cực hôm qua và phần còn lại sẽ chờ đợi những quan điểm “kiên nhẫn” trong biên bản cuộc họp FOMC cuối tháng trước.

Đà đi ngang của đồng bạc xanh được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì trong phiên giao dịch hôm nay.

So với Yên Nhật, đồng euro cũng giảm 0.36%, tỷ giá cặp EUR/JPY tiến về ngưỡng 134.07 trong khi cặp USD/JPY leo lên mốc cao 2 tháng tại 121.06.

Chỉ số U.S dollar đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với  các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ hiện đang tăng 0.51%, lên mốc 95.85.

USD MẠNH NGÁNG CHÂN GIÁ VÀNG

Sau 5 phiên liên tiếp đi lên, thị trường hôm qua mất đà, giảm gần 18 USD xuống 1.208 USD một ounce. Hiện tại giá vàng vẫn đang dao động ổn định quanh mốc này.

Có thể thấy, trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng và lo ngại trước thời điểm Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố biên bản phiên họp chính sách đã gây sức ép lên giá kim loại quý. Vàng không phải công cụ đầu tư trả lãi, vì vậy, lãi suất trái phiếu tăng được coi là yếu tố tiêu cực lên kim loại này.

“Sự kết hợp của các diễn biến trên thị trường nợ và nỗi ám ảnh nới lỏng có thể biến những thay đổi nhỏ về tâm lý thành chuyển biến lớn trong giá tài sản. Giá vàng đã tăng mạnh thời gian qua, nhưng không bền. Và giờ nó đang đi xuống khi số liệu Mỹ được cải thiện”, Matthew Turner – nhà phân tích tại Macquarie nhận xét.

Trước đó, kim loại quý đã tăng 5 ngày liên tiếp sau số liệu về việc làm Mỹ, doanh số bán lẻ và niềm tin tiêu dùng yếu. Việc này đã làm dấy lên dự đoán FED sẽ không tăng lãi suất sớm. Lãi suất tại Mỹ đã được duy trì gần 0% từ sau khủng hoảng tài chính 2008.

SPDR Gold Trust – Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới  đã giảm dự trữ xuống đáy 4 tháng tại 718,2 tấn hôm thứ Hai. “Các quỹ ETF vàng bán ra chính là một phần nguyên nhân giá vàng không thể duy trì đà tăng”, Commerzbank Commodity Research nhận xét.

Tuy nhiên, việc giới đầu tư đang chờ đợi quan điểm chỉnh thức của các nhà hoạch định chính sách Fed trong biên bản cuộc họp FOMC có khả năng sẽ hỗ trợ cho vàng đi ngang trong giai đoạn này. Nếu những quan điểm cho thấy cần có sự chờ đợi và kiên nhẫn đối với lộ trình tăng lãi suất thì đây sẽ là thông tin tích cực với vàng và ngược lại.

Nhìn vào đà sụt giảm trong phiên hôm qua và những thông tin trong hôm nay, giới đầu tư nghiêng về một phiên giao dịch đi ngang đối với vàng. Thị trường sẽ tiếp tục chờ đợi những thông tin trong các phiên giao dịch tiếp theo.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login