Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 20/4

By on 20/04/2015

Giá vàng thế giới dao động nhẹ trong phiên đầu tuần, chủ yếu được bán với giá 1.205-1.206 USD một ounce. Theo các chuyên gia, giá vàng tuần này sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng lớn nhất từ USD.

HY LẠP VẪN RỐI REN THÌ ĐỒNG EURO CHƯA THỂ KHỞI SẮC

Đồng euro trượt giảm trong phiên sáng đầu tuần, bất ổn tại Hy Lạp tiếp tục khiến giới đầu tư lo lắng khi thỏa thuận trả nợ chưa đi đến hồi kết.

Cụ thể, cặp EUR/USD hạ 0.10% , xuống còn 1.0801- giảm so với mức cao 1 tuần đã thiết lập hôm thứ 6 tuần trước là 1.0848.

Hiện Athen vẫn chưa thể tiếp cận được một thỏa thuận cần thiết với các đối tác châu Âu cũng như Quỹ Tiền tệ Quốc tế về vấn đề cải cách kích tế để có được gói cứu trợ cho mình. Giới đầu tư lo lắng Hy Lạp có thể bị “out” ra khỏi “hội.”

Nỗi lo đè nặng thị trường, đồng tiền chung từ đó cũng yếu thế hơn so với yên Nhật, cặp EUR/JPY giảm 0.19%, về mốc 128.17.

Trong khi đó, đồng USD tiếp tục suy yếu sau khi đón nhận những báo cáo không mấy tích cực. Giới đầu tư quay trở lại với kỳ vọng lãi suất tăng.

Kết quả là, cặp USD/JPY mất 0.22%, đứng ở mốc 118.66- thấp nhất từ ngày 26/3.

Chỉ số U.S Index đo lường sức khỏe của đồng bạc xanh so với các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ biến động nhẹ quanh ngưỡng 97.6.

Sự chú ý của thị trường tuần này tập trung vào các thông tin kinh tế đến từ châu Âu. Các chỉ số PMI được kỳ vọng sẽ cho thấy tín hiệu tích cực của lĩnh vực sản xuất cũng như dịch vụ của eurozone sau các biện pháp kích thích của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Tuy nhiên, những mối lo đến từ Hy Lạp được xem là trở ngại cho sự tăng giá của đồng euro. Hy Lạp và các chủ nợ sẽ gặp nhau vào ngày 24/04 tới để bàn về việc tiếp tục giải ngân gói cứu trợ trong bối cảnh quốc gia Nam Âu này không có khả năng thanh toán các khoản nợ sắp đến hạn.

VÀNG THẾ GIỚI KHÔNG NHIỀU BIẾN ĐỘNG

Giá vàng thế giới dao động nhẹ trong phiên đầu tuần, chủ yếu được bán với giá 1.205-1.206 USD một ounce. Theo các chuyên gia, giá vàng tuần này sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng lớn nhất từ USD.

Trong số 22 chuyên gia, gồm nhà phân tích kỹ thuật, các ngân hàng đầu tư và giới buôn vàng tham gia trả lời khảo sát của Kitco, 59% cho rằng thị trường tuần này sẽ lên cao hơn. Trong khi đó 14% cho rằng thị trường đi xuống và còn lại dự đoán giá đi ngang.

Adrian Day – Chủ tịch Adrian Day Asset Management nhận định thị trường đã bắt đầu dự đoán Mỹ sẽ giữ lãi suất thấp thêm một thời gian nữa. Việc này sẽ ghìm USD xuống và nâng kim loại quý lên.

Giá vàng được dự báo sẽ dao động trong biên độ rộng quanh ngưỡng 1,200 USD/ounce trong thời gian tới trước khi cho thấy xu hướng trong dài hạn.

Giữa tuần, Hiệp hội các hãng bất động sản Mỹ sẽ công bố báo cáo doanh số bán nhà tháng 3. Đến thứ Sáu, thi trường sẽ đón số liệu về đơn hàng hàng hóa lâu bền. Trong khi đó, báo cáo sơ bộ về sản xuất và bán nhà mới dự kiến có vào tuần sau. Kết quả báo cáo kinh tế sẽ là yếu tố chính tác động tới quyết định tăng hay không tăng lãi suất của FED trong thời gian tới.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login