Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 20/3

By on 20/03/2015

Quan điểm thận trọng của FED khi tăng lãi suất giúp vàng có thêm 4 USD, lên 1.171 USD bất chấp đôla Mỹ hồi phục.

USD NHANH CHÓNG LẤY LẠI SỨC MẠNH

USD lấy lại đà tăng giá sau khi bất ngờ suy yếu trong phiên ngày 18/3 do Fed khẳng định sẽ không vội vàng nâng lãi suất ngay sau khi gỡ bỏ quan điểm “kiên nhẫn” trong định hướng lãi suất. Nói cách khác là, Fed đang thả nổi thời điểm nâng lãi suất.

Hoạt động tái đặt cược vào đồng bạc xanh đã giúp USD tăng giá trở lại so với loạt đồng tiền chủ chốt, như euro, yên, bảng Anh. Chỉ số đôla ICE, theo dõi biến động tỷ giá của USD với 6 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,7% lên 99,281 điểm.

Trong khi đó, euro và yên vẫn đang chịu sức ép giảm giá do chính sách kích thích của cả BOJ và ECB.

Cụ thể, euro giảm 2,2% so với USD xuống 1,0623 USD sau khi tăng mạnh lên 1,1 USD trong đêm ngày 18/3. Bảng Anh cũng giảm 1,9% so với USD xuống 1,4726 USD – gần sát mức thấp nhất hơn 4 năm.

Trong khi đó, USD tăng 0,7% so với yên lên 120,96 yên và tăng 1,5% so với franc lên 0,9916 franc.

Theo chiến lược gia tiền tệ cấp cao Richard Franulovich tại Westpac, USD vẫn là nơi đặt cược tốt nhất trong trung hạn bởi sớm muộn Fed cũng nâng lãi suất theo dự định. Kết quả khảo sát của CME FedWatch cho biết, có 67% Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 10.

Trong khi đó, đồng Euro được dự báo sẽ tiếp tục suy yếu trong thời gian tới trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mua 60 tỷ EUR trái phiếu mỗi tháng và tình hình Hy Lạp vẫn chưa được giải quyết.

VÀNG TĂNG NHƯNG VẪN THẬN TRỌNG

Quan điểm thận trọng của FED về kế hoạch gia tăng lãi suất giúp vàng có thêm 4 USD, lên 1.171 USD bất chấp đôla Mỹ hồi phục. Trước đó, đã có lúc giá giao ngay chạm đỉnh 1.177 USD một ounce.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, sức mạnh hiện tại của đồng USD sẽ tiếp tục cản trở đà tăng mạnh của quý kim. “Đồng đôla mạnh sẽ là yếu tố lớn gây sức ép lên kim loại quý”, Georgette Boele – nhà phân tích tại ABN Amro cho biết.

“Chúng tôi có cái nhìn bi quan, nhất là trong dài hạn, bởi nền kinh tế toàn cầu đang dần tốt lên và các rủi ro đối với tăng trưởng giảm xuống. Điều này đồng nghĩa với việc có ít lý do hơn để mua vàng làm tài sản an toàn”, nhà phân tích Julius Baer thuộc công ty Norbert Ruecker nhận xét.

Theo thông tin từ quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, lượng dự trữ của họ đã tăng 0,24% lên 749,7 tấn hôm thứ Tư – đợt mua vào đầu tiên từ ngày 20/2.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm qua cũng công bố chi tiết kế hoạch cấp phép nhập khẩu và xuất khẩu vàng cho nhiều tổ chức hơn. Dù vậy, họ cho biết vẫn có thể áp đặt nhiều biện pháp hạn chế thương mại khi cần thiết. Thị trường tiêu thụ lớn nhì thế giới mở cửa sẽ hỗ trợ đáng kể cho nhu cầu vàng.

UntitledThông tin kinh tế thế giới ngày 20/3

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login