Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 19/5

By on 19/05/2015
saupload_broken_euro

Euro chịu áp lực bởi tình hình Hy Lạp

Thị trường chờ đợi biên bản phiên họp tháng 4 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ để đánh giá quan điểm của cơ quan này về nền kinh tế và thời điểm tăng lãi suất.

LO LẮNG CHO HY LẠP, EURO MẤT GIÁ

Euro giảm giá sau tin tức cho thấy các chính trị gia châu Âu đang tiếp tục gây áp lực buộc Hy Lạp phải tiến hành cải cách cấu trúc để có thể vay thêm tiền từ các chủ nợ.

Cụ thể, euro giảm 1,13% so với USD xuống 1.1317 USD/euro, mức giảm lớn nhất kể từ 19/3, đồng thời dứt mạch 4 phiên tăng liên tiếp.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) hôm qua (18/5) cho biết, cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU tại Latvia trong tuần này không thể đưa ra bước đột phát trong các cuộc đàm phán về việc tiếp tục hỗ trợ tài chính. Cuối ngày, Pierre Moscovici, Cao ủy kinh tế EU, cho rằng, tuy có tiến bộ trong các cuộc đàm phán giữa Hy Lạp và chủ nợ quốc tế, song thời gian dành cho Athens đã hết.

Với bước giảm này, đồng Euro đã làm đảo chiều xu hướng ghi nhận trong vài tuần qua khi đồng tiền chung tăng 7,1% so với USD kể từ 13/4. Giới đầu tư đang tháo chạy khỏi euro khi số liệu kinh tế đáng thất vọng của Mỹ khiến một số người mất lòng tin và đà tăng trưởng kinh tế của Mỹ và khả năng nâng lãi suất của Fed.

Cùng ngày, USD cũng tăng so với các đồng tiền mạnh khác. USD tăng 0,6% so với yên lên 120,01 yên/USD.

Kết quả là, chỉ số Đôla Wall Street Journal tăng 0,8% lên 84,75 điểm, cao nhất kể từ 12/5. Trong khi Chỉ số Đôla ICE, theo dõi USD và 6 đồng tiền mạnh, tăng 0,9% lên 93,9550 điểm.

Hiện thị trường đang tiếp tục chờ đón nhiều thông tin quan trọng như CPI của Anh, Niềm tin kinh tế nền kinh tế Đức, giấy phép xây dựng của Mỹ và phát biểu của ngài thống đốc Poloz NHTW Canada. Giới đầu tư đang kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục dao động trong biên độ rộng và khả năng đồng bạc xanh còn duy trì đà tăng.

VÀNG TIẾP TỤC LẬP ĐỈNH 3 THÁNG

Số liệu kinh tế Mỹ yếu đưa giá vàng lên sát $1.226/oz trước khi lùi dần về ngưỡng $1220/oz. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là $1220.37/oz.

Phiên hôm qua, có lúc giá lên tới 1.229 USD một ounce – cao nhất từ giữa tháng 2. Tuy nhiên, thị trường sau đó đi xuống khi USD tăng giá 1% so với euro. Giá các hợp đồng giao tháng 6 cũng tăng 2,3 USD lên 1.227 USD một ounce.

“Số liệu kinh tế Mỹ yếu hơn rất nhiều so với dự báo, xoa dịu tâm lý một số nhà đầu tư từng dự báo tăng lãi tháng 6 hoặc tháng 7. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm khả năng tăng lãi suất lớn nhất là vào tháng 9. Nếu số liệu tiếp tục yếu đi, chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ phản ứng rất mạnh, Simona Gambarini – nhà phân tích tại Capital Economics nhận xét.

Nhà đầu tư đang chờ đợi biên bản phiên họp tháng 4 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), để đánh giá quan điểm của cơ quan này về nền kinh tế và thời điểm tăng lãi suất.

“Khi các lo ngại về Hy Lạp vẫn còn gây sức ép lên thị trường và triển vọng FED tăng lãi suất phần nào được đẩy lùi, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng đã giảm đáng kể, đặc biệt khi chứng khoán châu Âu đang dần mất sức hấp dẫn. Tuy nhiên, các quỹ ETF vàng cũng đang tận dụng thời cơ giá lên để giảm dự trữ. Việc này sẽ hạn chế khả năng tăng mạnh trong thời gian dài”, Fawad Razaqzada – nhà phân tích kỹ thuật tại Forex.com nhận xét.

Nhìn từ góc độ phân tích kỹ thuật, khả năng vàng sẽ tiếp tục duy trì trên vùng cao trước khi gặp áp lực bán tháo, và nếu có thông tin hỗ trợ đủ mạnh, vàng sẽ bứt phá qua vùng kháng cự 1220 – 1230 USD/oz để tiếp cận vùng 1260 USD/oz trong thời gian tới.

Thông tin kinh tế thế giới trong ngày

Thông tin kinh tế thế giới trong ngày

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login