Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 19/3

By on 19/03/2015

Kết thúc phiên họp chính sách 2 ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã mở rộng cửa cho việc tăng lãi suất vào tháng 6, chấm dứt thời kỳ “thận trọng” khi bình thường hóa chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, quan điểm thận trọng về nền kinh tế cho thấy cơ quan này còn lo ngại về tốc độ hồi phục tại đây.

USD TRƯỢT NHẸ SO VỚI CÁC ĐỒNG TIỀN CHÍNH

Đón nhận kết quả phiên họp FOMC, USD ghi nhận phiên giảm giá mạnh nhất trong vòng 6 năm qua so với euro và bảng Anh. Chỉ số đôla ICE, theo dõi biến động tỷ giá giữa USD và 6 đồng tiền chủ chốt khác do đó giảm 2,5%.
Cụ thể, euro tăng 2,8% so với USD lên 1,0898 USD sau khi tăng 3% lên cao nhất 2 tuần trong đầu phiên giao dịch. Bảng Anh cũng tăng 1,8% so với USD và vượt mốc 1,5 USD.

Trong khi đó so với yên, USD xuống thấp nhất 3 tuần, giảm 1,3% xuống còn 119,8 yên. USD cũng giảm 3,1% so với franc của Thụy Sĩ xuống 0,9752 franc sau khi xuống thấp 2 tuần ở đầu phiên.

Ngoài ra, USD cũng giảm mạnh so với đôla Australia, đôla New Zealand và đôla Canada.

Trong thông báo quyết sách ngày 18/3, Fed khẳng định sẽ không vội vàng nâng lãi suất mặc dù Ủy ban hoạch định chính sách nhất trí loại bỏ quan điểm “kiên nhẫn” trong định hướng lãi suất. Kết quả là, giới đầu tư bắt đầu mạnh tay rút vốn khỏi các tài sản của Mỹ, khiến USD đột ngột mất giá.

Theo kết quả khảo sát của CME FedWatch, giới chuyên gia cho rằng có 67% Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 10.

Việc Fed đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát của Mỹ lại càng khiến giới đầu tư trên thị trường tiền tệ mất niềm tin vào đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thậm chí, Chủ tịch Janet Yellen cũng nhận định rằng, xuất khẩu và lạm phát của Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn từ đà tăng giá của USD.

Theo dự báo của Fed, tăng trưởng GDP Mỹ sẽ chỉ đạt khoảng 2.3% – 2.7% trong năm 2015, thấp hơn mức ước tính 2.6% – 3% hồi tháng 12/2014. Dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong 2 năm tiếp theo cũng bị hạ xuống. Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát tại Mỹ được dự báo sẽ rơi vào khoảng 0.6% – 0.8% (ước tính trước đó là 1% – 1.6%) trong năm nay trước khi tăng lên 1.7% – 1.9% trong năm 2016 và lên gần 2% trong năm tiếp theo.

VÀNG TĂNG NHẸ KHI KỲ VỌNG TĂNG LÃI SUẤT GIẢM

Kết thúc phiên họp chính sách 2 ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã mở rộng cửa cho việc tăng lãi suất vào tháng 6, chấm dứt thời kỳ “thận trọng” khi bình thường hóa chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, quan điểm thận trọng về nền kinh tế cho thấy cơ quan này còn lo ngại về tốc độ hồi phục tại đây.

Với tín hiệu thận trọng về tăng trưởng tại Mỹ cùng với đà lao dốc của USD, vàng có cơ hội tăng hơn 18 USD lên, 1.169 USD một ounce trong phiên hôm qua. Xu hướng đi lên vẫn đang được mở rộng ngày hôm nay, hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1172.84/oz.

Trong phiên 18/3, có lúc giá giao ngay tăng tới 2,2% lên 1.174 USD – cao nhất trong 10 ngày qua. Giá trong các hợp đồng giao tháng 4 cũng tăng nhẹ 0,3% lên 1.151 USD trước tuyên bố của FED.

“Kết quả phiên họp FOMC, cộng với triển vọng chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân của FED, tôi cho rằng họ còn lâu mới tăng lãi suất”, Tai Wong – Giám đốc Giao dịch Kim loại quý tại BMO Capital Markets nhận định.

Trong khi đó, trên thị trường đầu tư, dự trữ tại SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đã giảm 0,4% xuống 747,98 tấn hôm thứ Ba.

UntitledThông tin kinh tế thế giới ngày 19/3

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login