Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 18/8

By on 18/08/2015

Rúp Nga vừa chạm đáy nửa năm, xuống còn 65,7 RUB đổi 1 USD, trong bối cảnh Moscow tiếp tục gặp khó vì giá dầu hạ thấp và các lệnh trừng phạt không thuyên giảm.

USD tăng khi lo ngại về nhân dân tệ lắng dịu

USD tăng so với euro và bảng Anh khi thị trường lắng dịu và giới đầu tư tập trung vào định hướng chính sách tiền tệ và lãi suất.

Chốt phiên, USD tăng 0,3% so với đồng tiền chung lên 1,1082 USD/euro. USD cũng tăng 0,4% so với bảng Anh lên 1,5587 USD/bảng Anh. Trong khi đó, USD tăng 0,1% so với yên lên 124,37 yên/USD.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, trong phiên 17/8 tăng 0,2% lên 88,74 điểm.

Giới đầu tư đang theo dõi sát sao số liệu sẽ công bố trong tuần này để đánh giá sức khỏe nền kinh tế Mỹ và động thái của Fed về việc tăng lãi suất. Vào thứ Tư, thị trường sẽ đón nhận số liệu về giá tiêu dùng tháng 7 tại Mỹ cũng như biên bản phiên họp mới nhất của Fed.

Hầu hết các nhà đầu tư đều dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất trước Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và ngân hàng trung ương Nhật Bản và Anh.

Untitledindex

Biểu đồ chỉ số USD Index

Baht Thái thấp nhất 6 năm sau vụ nổ rung chuyển Bangkok

Baht tiếp tục đà giảm sau thông tin về vụ đánh bom rung chuyển trung tâm thủ đô Bangkok tối qua. Hiện đồng tiền này đã giảm 0,4% xuống 35,53 baht/USD, thấp nhất kể từ năm 2009.

Theo các chuyên gia, vụ đánh bom tại Bangkok chỉ là một yếu tố gia tăng áp lực lên đồng baht vốn đang chịu tác động tiêu cực từ các sự kiện bên ngoài như Trung Quốc phá giá nhân dân tệ và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất vào cuối năm.

Bên cạnh đó, số liệu kinh tế thất vọng cũng khiến baht giảm giá. Theo Hội đồng Kinh tế và Phát triển Xã hội Thái Lan, tăng trưởng kinh tế Thái Lan trong quý II/2015 chậm lại khi chỉ đạt 2,8%, giảm 0,2% so với quý I.

Chính phủ Thái Lan cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay từ 3-4% xuống còn 2,7-3,2%. Cùng với đó, xuất khẩu cũng được dự báo giảm 3,5% do lo ngại về tác động của việc Trung Quốc giảm giá nhân dân tệ.

Untitledbaht

Diễn biến tỷ giá cặp USD/THB

Đồng Ringgit Malaysia mất giá trầm trọng

Đồng Ringgit nối dài đà giảm giá, trở thành đồng tiền mất giá mạnh nhất ở châu Á trong vòng một năm qua với mức giảm 24%. Hiện đồng tiền này đang giảm 1% so với đồng USD, còn  4.1110 Ringgit đổi 1 USD.

Tuần trước đồng Ringgit đã mất giá 3,8% so với đồng USD. Vào hôm thứ Năm, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia, bà Zeti Akhatar Aziz nói, dự trữ ngoại hối của nước này cần được làm đầy trở lại, vì đã giảm dưới mức 100 tỷ USD kể từ năm 2010.

Tuy vậy, bà Zeti loại trừ khả năng Malaysia sẽ công bố neo buộc tỷ giá hay các kiểm soát vốn – những biện pháp mà nước này đã phải dùng tới 17 năm trước khi đối mặt với tình trạng “rơi tự do” của tỷ giá.

Hôm thứ Năm tuần trước, Thủ tướng Najib Razak viết trên trang blog cá nhân rằng những “mưu đồ chính trị” đang là một trong những nguyên nhân khiến đồng Ringgit sụt giá sâu.

Untitled

Diễn biến tỷ giá cặp USD/MYR

Rúp Nga lại lao đao vì giá dầu

Rúp Nga vừa chạm đáy nửa năm, xuống còn 65,7 RUB đổi 1 USD, trong bối cảnh Moscow tiếp tục gặp khó vì giá dầu hạ thấp và các lệnh trừng phạt không thuyên giảm.

Theo CNN, bản tệ nước Nga giảm 1,3% xuống còn 65,7 RUB ngang giá 1 USD hôm 17.8. Sau đó, đồng tiền này có phục hồi một chút lên mức 65,5 RUB đổi được 1 USD. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 6 tháng qua của rúp Nga.

Ngân hàng trung ương Nga đã ngừng mua dự trữ ngoại hối trong tháng 7 với hy vọng ngăn chặn đồng rúp không tuột giá sâu hơn nữa. Song động thái này không mang lại kết quả: RUB vẫn giảm 44,8% giá trị so với USD trong năm ngoái và 12% giá trị trong tháng qua.

Nội tệ Nga bị tác động mạnh bởi giá dầu lao dốc. Một nửa nguồn thu của chính phủ đến từ ngành công nghiệp dầu khí. Ngân sách nước này dựa trên giả định giá dầu ở mức 50 USD/thùng hoặc cao hơn. Giờ đây, dầu đang được giao dịch ở mức 42 USD/thùng, tròn một năm sau khi đạt đến giá 115 USD/thùng mùa hè năm ngoái.

Ngoài giá dầu giảm mạnh, Nga cũng đang đối mặt với các lệnh trừng phạt từ phương Tây áp đặt lên nước này vì căng thẳng ở Ukraine. Hai yếu tố trên tạo nên tác động kép, đẩy nền kinh tế Nga vào suy thoái sâu lần đầu tiên kể từ năm 2009.

Untitledrub

Diễn biến tỷ giá cặp USD/RUB

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login