Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 18/7

By on 18/07/2014

Vàng thế giới ấn định đỉnh cao 4 tuần trong bối cảnh giới đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trước lo ngại về bất ổn gia tăng tại Ukraine, đặc biệt là sau tin tức về vụ máy bay rơi của hãng hàng không Malaysia Airlines.

USD TRƯỢT GIẢM SAU VỤ MÁY BAY RƠI TẠI UKRAINE

Đồng dollar suy yếu so với hầu hết các loại tiền tệ chính sau khi một chiếc máy bay của Malaysia bị bắn rơi tại Ukraine, giới đầu tư né tránh đồng bạc xanh để tìm tới các tài sản an toàn khác, ví dụ như vàng.

Hiện tại, nguyên nhân của vụ rơi máy bay vẫn chưa được xác nhận. Tuy nhiên, Kiev cho rằng, phiến quân ly khai thân Nga của Ukraine đã bắn rơi chiếc máy bay này. Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin lại khẳng định Nga không dính dáng gì tới vụ việc này. Trước đó, Mỹ cũng từng cáo buộc Nga đang tiếp tay cho phiến quân tại Ukraine thông qua việc cung cấp vũ khí.

Tại Mỹ, thị trường tiếp nhận những thông tin trái chiều. Số nhà mới bắt đầu xây dựng bất ngờ giảm trong tháng 6 trong khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm vào tuần trước. Bên cạnh đó, niềm tin vào kế hoạch tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ đang suy giảm dần cũng khiến USD yếu thế so với các đồng tiền mạnh khác.

Kết quả là, chỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – giảm xuống 80,4950 điểm. Chỉ số đôla WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – giảm xuống 73,08 điểm.

Trong khi đó, USD giảm so với yên, giao dịch ở 101,2350 JPY/USD. Tỷ giá EUR/USD leo lên ngưỡng 1,3526.

Báo cáo mới phát đi cho thấy lạm phát hàng năm của khu vực đồng euro duy trì ở 0,5% và vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương và rơi vào “vùng nguy hiểm” trong nhiều tháng liên tiếp. Tuy nhiên, tháng 6, giá tiêu dùng tại khu vực đồng euro tăng 0,1% so với tháng trước đó, theo số liệu của Cục Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat).

Có thể thấy, mặc dù các thông tin kinh tế của eurozone liên tục cho thấy sự thất vọng trong thời gian gần đây nhưng mốc 1.35 vẫn được xem là ngưỡng hỗ trợ quan trọng của tỷ giá này khi thị trường cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không đưa thêm các biện pháp kích thích kinh tế trong vòng 2 tháng tới bên cạnh đó là nhu cầu đa dạng hóa dự trữ của các ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, ngưỡng 1.35 sẽ dễ dàng bị phá vỡ nếu căng thẳng địa chính trị tại Ukraine leo thang nghiêm trọng.

NHU CẦU TRÚ ẨN CỦA VÀNG ĐƯỢC NÂNG ĐỠ

Sau khi tăng mạnh lên mức 1.321,9 USD/ounce vào sáng nay, giá vàng giao ngay có xu hướng điều chỉnh giảm, hiện đang được bán với giá 1313.05 USD/oz.

Như vậy là, với đà tăng 1,5% mới thiết lập, vàng thế giới đã ấn định đỉnh cao 4 tuần trong bối cảnh giới đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trước lo ngại về bất ổn gia tăng tại Ukraine, đặc biệt là sau tin tức về vụ máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines xuất phát từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị bắn hạ tại miền đông Ukraine.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc máy bay dân sự bị bắn hạ càng khiến người ta lo ngại về căng thẳng giữa Nga và Ukraine và thúc đẩy nhu cầu mua vàng làm tài sản trú ẩn an toàn. Trước đó, giá vàng cũng tăng khi Mỹ và EU áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Nga.

Ngoài ra, việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ đạo quân đội bắt đầu cuộc tấn công trên bộ vào dải Gaza cũng khiến giá vàng tăng.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login