Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 18/6

By on 18/06/2014

Sau khi giảm mạnh về vùng $1265/oz phiên trước, giá vàng đã hồi phục và cố gắng bám trụ vùng $1270 trước khi Fed công bố kết quả cuộc họp chính sách.

USD HỒI PHỤC SAU CÁC THÔNG TIN KINH TẾ TÍCH CỰC

Sau chuỗi giảm liên tiếp, đồng USD đã lấy lại vị thế trên thị trường tiền tệ sau khi tình hình kinh tế Mỹ tiếp tục phản ánh đà hồi phục tương đối ổn định.

Hôm qua, Bộ Lao động Mỹ cho biết, tháng 5, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,4%, ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2/2013, sau khi tăng 0,3% vào tháng trước đó. Con số này cao hơn so với mức tăng dự báo của các chuyên gia kinh tế là 0,2%.

Hơn thế nữa, số nhà mới bắt đầu khởi công xây dựng tháng 5 vừa qua cũng đạt ngưỡng là 1 triệu căn nhà, đánh tín hiệu về sự phục hồi của thị trường nhà đất trong quý II.

Hai báo cáo kinh tế này đã tiếp tục vẽ nên những gam màu tươi sáng trong bức tranh hồi phục của siêu cường thế giới. Thị trường cho rằng dựa trên sự hồi phục khá ổn định của nền kinh tế Mỹ sẽ khiến Fed quyết định tiếp tục thu hẹp gói QE3 hiện tại từ 45 tỷ USD mỗi tháng xuống 35 tỷ USD (tốc độ 10 tỷ USD mỗi lần họp duy trì từ hồi tháng 12 năm ngoái).

Hiện, chỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – tăng lên 80,607 điểm. Chỉ số đôla WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – tăng lên 73,35 điểm.

BẢNG ANH QUAY ĐẦU GIẢM SAU SỐ LIỆU LẠM PHÁT LẸT ĐẸT

Sau phiên đột phá hôm trước, đồng Anh đã không duy trì được đà tăng sau báo cáo lạm phát lẹt đẹt của vương quốc này.

Dựa theo số liệu do Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày hôm qua, tỷ lệ lạm phát ở vương quốc này giảm khá mạnh từ 1,8% trong tháng Tư xuống 1,5% trong tháng Năm, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2009.

Tháng 5/2014 cũng đã đánh dấu tháng thứ sáu liên tiếp tỷ lệ lạm phát ở Vương quốc Anh đứng dưới ngưỡng mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã đặt ra.

Tuy nhiên, giới đầu tư ngoại hối vẫn khá lạc quan đối với đồng tiền mạnh này bởi kì vọng BOE sẽ là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tăng lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế.

Hiện, bảng Anh giảm về ngưỡng 1,6962 USD/GBP.

VÀNG ĐI NGANG CHỜ TIN TỨC FED

Sau khi giảm mạnh về vùng $1265/oz phiên trước, giá vàng đã hồi phục và cố gắng bám trụ vùng $1270 trước khi Fed công bố kết quả cuộc họp chính sách.

Các nhà phân tích cho rằng, giá vàng đã “quen” với quyết định thu hẹp kích thích tiền tệ của Fed với tốc độ 10 tỷ USD mỗi tháng, tuy nhiên, điều mà các nhà đầu tư đang quan tâm là cách đánh giá của Cục dự trữ Liên bang về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ cũng như dự báo về các chính sách tiền tệ trong thời gian tới, đặc biệt là thời điểm nâng lãi suất.

Giá vàng không bảo toàn được vị thế tăng bởi nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh tình hình Iraq một lần nữa là điểm nóng của thế giới. Động thái này tương tự như diễn biến của giá vàng trong thời điểm khủng hoảng Ukraine. Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng những căng thẳng địa chính trị hiện tại vẫn đem lại những sự hỗ trợ nhất định cho thị trường quý kim.

Hiện, giá vàng giao ngay lúc 14h56 giờ Việt Nam đứng ở ngưỡng $1268,05/oz.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login