Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 18/6

By on 18/06/2015

Khả năng FED có thể lùi thời điểm gia tăng lãi suất khiến đồng đôla yếu đi, kéo giá vàng vượt ngưỡng $1190/oz.

USD MẤT ĐIỂM SAU TIN TỪ FED

Đồng dollar trượt giảm so với euro và yên trong phiên giao dịch hôm nay (18/6) sau khi FED đánh tín hiệu lùi thời điểm tăng lãi suất và cho hay thị trường không cần quá đau đầu về thời điểm này.

Cụ thể, tỷ giá cặp USD/JPY hạ 0.30%, xuống còn 123.06 sau khi chạm mức cao 1 tuần 124.43 trong phiên hôm qua.

Untitled

Biểu đồ tỷ giá cặp EUR/USD

Chỉ số U.S Dollar– thước đo sức khỏe đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chính khác trong giỏ tiền tệ- dừng chân tại mức thấp 5 tuần 94.4.

Phiên 17/6, USD rớt giá sau khi Fed đánh tín hiệu có thể nâng lãi suất muộn hơn so với dự đoán, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Chủ tịch FED, bà Janet Yellen cho hay ngân hàng trung ương muốn nhìn thấy “nhiều bằng chứng rõ ràng hơn” về sức khỏe nền kinh tế trước khi nâng lãi suất. Tuy vậy, bà cũng nói thêm rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế đang mở rộng đôi chút sau khi trải qua quý đầu năm khá tĩnh lặng.

Trong khi đó, đồng Bảng Anh là đồng tiền tăng giá mạnh nhất so với USD hôm qua. Hiện tỷ giá cặp GBP/USD đang đứng tại ngưỡng 1.5882.

Cùng lúc, tỷ giá cặp EUR/USD ổn định quanh mức cao 1 tuần tại 1.1346 sau khi chốt phiên hôm qua với đà tăng 0.79%.

Tâm lý dành cho đồng euro tiếp tục chao đảo khi thỏa thuận giữa Hy Lạp và các chủ nợ chưa đạt được kết quả.

VÀNG VƯỢT $1190

Khả năng FED có thể lùi thời điểm gia tăng lãi suất khiến đồng đôla yếu đi, kéo giá vàng lên hơn $1.185/oz trong phiên hôm qua. Đà tăng tiếp tục được mở rộng trong ngày hôm nay khi quý kim vượt ngưỡng $1190/oz.

“Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FMOC) đã nhận thấy hoạt động kinh tế bật lên so với quý I nhưng vẫn rất mơ hồ. Năm 2015 có thể nâng lãi suất 2 lần, nhưng mức tăng năm 2016 sẽ phải giảm xuống”- Tai Wong – Giám đốc Giao dịch Kim loại quý tại BMO Capital Markets nhận xét.

Có thể thấy, dự báo tăng lãi suất năm nay và đồng đôla mạnh đã gây sức ép lên giá vàng trong vài tháng qua. Do lãi suất cao sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ những công cụ không trả lãi cố định, như vàng.

“Chủ tịch FED muốn có bằng chứng thuyết phục hơn về đà tăng trưởng của Mỹ. Giá đang nhích lên vì các tuyên bố đó”, Wong cho biết.

Untitled

Thông tin kinh tế thế giới ngày 18/6

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login