Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 18/5

By on 18/05/2015
20120315-082712-1-images116490-small-809-0122

Chỉ số U.S Dollar tăng 0.16%

Các nhà đầu tư hiện đang theo dõi sát sao số liệu kinh tế Mỹ để xác định thời điểm Fed nâng lãi suất lần đầu tiên trong 9 năm qua. Một khi các dữ liệu kinh tế Mỹ chưa cho thấy sự phục hồi trở lại, giá vàng có thể sẽ còn được hưởng lợi.

USD TĂNG SO VỚI EURO, YÊN

Đồng dollar tăng so với euro trong phiên giao dịch đầu tuần nhưng vẫn lững thững quanh mức thấp 3 tháng sau khi báo cáo kinh tế Mỹ gần đây củng cố cho niềm tin rằng FED sẽ lùi thời điểm gia tăng lãi suất.

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD giảm 0.1%, đạt 1.1438, không xa so với mức cao 3 tháng 1.1466 đã thiết lập trong phiên cuối tuần trước.

Báo cáo ngày 15/5 cho hay sản lượng công nghiệp Mỹ tháng 4 đã ấn định tháng giảm thứ năm liên tiếp trong khi tâm lý tiêu dùng rơi xuống mức thấp 7 tháng.

Hiện tại, đồng bạc xanh cũng leo cao so với yen Nhật, tỷ giá cặp USD/JPY có thêm 0.35%, lên mốc 119.64.

Báo cáo phát đi sáng nay tại Nhật cho hay đơn đặt hàng máy móc lõi tăng 2.9% trong tháng 3- bước tăng đầu tiên trong vòng 2 tháng qua. Tuy nhiên, báo cáo này cũng cho hay đơn đặt hàng lõi vẫn giảm đi trong quý đầu, góp thêm nỗi lo về triển vọng kinh tế tại đây.

Kết quả là, chỉ số U.S Dollar đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ đã  tăng 0.16%, đạt 93.44, so với mức thấp 4 tháng là 93.29 đã ấn định trong phiên cuối tuần trước.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần này được kỳ vọng không đem lại nhiều hỗ trợ cho USD. Biên bản cuộc họp tháng 4 của Fed sẽ cho thấy quan điểm rõ ràng hơn của các quan chức Fed về sự suy giảm của nền kinh tế trong quý I nhưng sẽ không cung cấp thêm bất kỳ manh mối nào về thời điểm nâng lãi suất. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được dự báo sẽ tiếp tục ở dưới ngưỡng 0%.

Các chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ của eurozone công bố trong trong tuần này được dự báo sẽ cho thấy sự tín hiệu tích cực của kinh tế khu vực đồng tiền chung nhờ các biện pháp kích thích của ECB.

THỊ TRƯỜNG VÀNG ĐƯỢC KỲ VỌNG TĂNG TRONG TUẦN

Cuối tuần trước, giá vàng đã chạm đỉnh 3 tháng tại 1.223 USD một ounce, nhờ lực mua kỹ thuật sau báo cáo doanh số bán lẻ Mỹ yếu hơn dự đoán và USD mất giá. Số liệu bán lẻ đã làm dấy lên nghi ngờ liệu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể sớm tăng lãi suất hay không, đồng thời đẩy USD xuống đáy 4 tháng.

Sức mạnh tiếp tục được mở rộng trong phiên sáng, hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1228.41/oz.

Trong khảo sát cuối tuần trước của Kitco với giới chuyên gia và nhà phân tích, đa phần nghiêng về dự báo giá tuần này tăng. Nhà đầu tư sẽ quan sát liệu xu hướng tuần trước có thể củng cố diễn biến tuần này hay không.

“Tôi cho rằng đồng đôla sẽ tiếp tục là vấn đề chính”, Phil Flynn – nhà phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures dự báo. Flynn cho biết đầu năm nay, giá vàng đã bị ảnh hưởng bởi dự báo lãi suất tại Mỹ sẽ tăng. “Nhưng nếu các số liệu kinh tế tương đối yếu, nguy cơ Mỹ tăng lãi suất sẽ được đưa ra bàn luận. Việc này sẽ khiến USD suy yếu và đẩy giá vàng lên”, ông nhận xét.

Bên cạnh đó, Hội đồng Vàng Thế giới cho biết, nền kinh tế Ấn Độ cải thiện và nhu cầu mua vàng trong dịp lễ hội giúp gia tăng cầu vàng vật chất của quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới này. Đây cũng là một thông tin hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Các nhà đầu tư hiện đang theo dõi sát sao số liệu kinh tế Mỹ để xác định thời điểm Fed nâng lãi suất lần đầu tiên trong 9 năm qua. Một khi các dữ liệu kinh tế Mỹ chưa cho thấy sự phục hồi trở lại, giá vàng có thể sẽ còn được hưởng lợi.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login