Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 18/4

By on 18/04/2014

Vàng chịu áp lực giảm khi có thêm nhiều dữ liệu tích cực hơn về kinh tế Mỹ được công bố. Chứng khoán tăng điểm cũng khiến vàng mất sức hấp dẫn.

KHÔNG DỄ HẠ GỤC SỨC MẠNH ĐỒNG USD

USD tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt hôm qua khi dữ liệu công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ thể hiện sự phục hồi tốt, củng cố khả năng Fed tiếp tục cắt giảm chương trình mua trái phiếu tại các kỳ họp tới.

Theo đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng 2000 đơn lên 304.000 đơn tính đến ngày 12/4, gần mức thấp nhất kể từ năm 2007. Con số này thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế học là 315.000 đơn. Trong khi đó, hoạt động sản xuất tại vùng Philadelphia phục hồi trong tháng 3 với chỉ số Philly Fed tăng lên 16,6 điểm so với 9 điểm của tháng 3 và đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2013.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết, đến năm 2016, nền kinh tế Mỹ mới đủ mạnh để đáp ứng được mục tiêu việc làm và lạm phát của Fed.

Đón nhận những thông tin kinh tế khả quan, chỉ số đô la ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền đối thủ – giảm gần 6% ngay khi Fed bắt đầu giảm kích thích tiền tệ. Chỉ số đô la WSJ tăng lên 73,03 điểm so với mức 72,98 điểm của ngày trước đó.

Đô la Úc mất điểm so với USD, giao dịch ở 93,22 USD/AUD. Cùng lúc, tỷ giá cặp USD/JPYcũng đi lên, hiện đang lình xình ở mức 102.40. Hôm qua, Nhật Bản hạ thấp đánh giá triển vọng kinh tế quốc gia do chi tiêu tiêu dùng giảm sau đợt tăng thuế ngày 1/4.

EUR NẰM IM THEO DÕI TÌNH HÌNH

So với USD, euro giảm không đáng kể mặc dù các quan chức ECB đã đưa ra bình luận rằng, tỷ giá cao sẽ càng kéo giảm lạm phát.

Hiện tỷ giá cặp EUR/USD vẫn khá vững chắc quanh vùng 1.3816. Theo số liệu của FactSet, trong tháng 3, euro đã tăng cao hơn mức 1,39 USD, đánh dấu mức tỷ giá cao nhất kể từ cuối năm 2011.

Báo cáo mới phát đi cho thấy giá sản xuất ở Đức trong tháng 3 giảm 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái, nhấn mạnh tình trạng lạm phát thấp ở khu vực đồng euro. Lạm phát thấp kéo dài có thể đe dọa đến triển vọng lạm phát trong trung hạn của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và dẫn tới dự báo rằng, ECB có thể buộc phải nới lỏng chính sách hơn nữa.

Kathleen Brooks, giám đốc nghiên cứu tại Forex.com, nhận định, nếu tỷ giá giữa EUR và USD tiếp tục dao động ở 1,40 và không có sự thay đổi trong thông báo của Fed thì ECB có thể sẽ phải nới lỏng định lượng để euro suy yếu. Cuối cùng, Fed, chứ không phải lạm phát thấp, có thể buộc ECB phải tiến hành các biện pháp chính sách triệt để trong tương lai gần.

THỊ TRƯỜNG VÀNG CHƯA TÌM ĐƯỢC LỰC ĐẨY

Thị trường vàng tiếp tục đi ngang sau khi để mất mốc $1300/oz. Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng đang có giá là $1294.65/oz, không thay đổi nhiều so với mức chốt phiên đêm qua trên sàn Comex.

Có thể thấy, giá vàng chịu áp lực giảm khi có thêm nhiều dữ liệu tích cực hơn về kinh tế Mỹ được công bố. Chứng khoán tăng điểm cũng khiến vàng mất sức hấp dẫn.

Ngoài ra, tình hình căng thẳng Ukraine dịu đi cũng ảnh hưởng đáng kể tới thị trường. Cuộc hội đàm bốn bên về vấn đề Ukraine đã kết thúc với mục đích từng bước giảm thiểu mâu thuẫn sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông hy vọng sẽ không phải đưa quân đội sang Ukraine.

Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư cũng mạnh tay bán vàng. Dự trữ tại SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – đã giảm 8,4 tấn xuống hơn 798 tấn hôm thứ Tư. Đây là lượng bán ra mạnh nhất kể từ cuối tháng 12 năm ngoái.

Những người mua vàng vật chất cũng ngần ngại trong việc mua trang sức, vàng thỏi và vàng xu thời điểm hiện tại, do nhận thấy giá sẽ còn giảm. Nhu cầu đi xuống mạnh nhất là tại Trung Quốc – thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

“Dù không nhìn được xu hướng rõ ràng của giá vàng trong ngắn hạn, chúng ta vẫn có thể thấy ngưỡng cản đang thấp xuống và trên góc độ kỹ thuật, kim loại quý sẽ ngày càng mất giá. Nhu cầu mua vàng trú ẩn có lẽ sẽ tăng trở lại trong ngắn hạn nếu tình hình Ukraine xấu đi”, ANZ nhận định.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login