Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 18/3

By on 18/03/2015

Thị trường tiếp tục lình xình quanh mức thấp 4 tháng tại 1.147 USD một ounce trong khi chờ đợi kết quả phiên họp FOMC.

USD CÓ PHẦN ĐUỐI SỨC

USD liên tục tăng và giảm so với các đồng tiền chủ chốt trong khi chờ đợi kết quả họp của Fed. Phần lớn giới đầu tư đều dự đoán rằng, Fed sẽ sớm nâng lãi suất vào giữa năm nay hay tháng 6/2015. Tuy nhiên với một vài số liệu kinh tế Mỹ đáng thất vọng gần đây cùng đà tăng giá mạnh của USD, ngày càng có nhiều nhà đầu tư tin rằng, Fed sẽ vẫn giữ quan điểm “kiên nhẫn”.

Cụ thể, Euro tăng lên 1.0609 sau khi rơi về ngưỡng 1,0592 USD cuối phiên hôm qua. Trong phiên thứ 3, euro tăng 0,2% so với USD.

Cùng lúc, USD đi ngang so với yên ở 121,33 yên sau khi giảm mạnh về 121,11 yên trong phiên ngày 17/3.

Hôm nay 18/03, Fed sẽ công bố kết quả cuộc họp chính sách được đánh giá là có ý nghĩa rất quan trọng. Thị trường kỳ vọng đây sẽ dịp mà Fed phát đi những tín hiệu rõ ràng nhất trong hơn 6 năm qua về việc chấm dứt thời kỳ lãi suất bằng 0. Khi cuộc họp kết thúc, Fed sẽ đưa ra các dự báo về kinh tế Mỹ, sau đó là bài phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen.

Có thể thấy, USD tăng giá nhanh và mạnh trong thời gian qua bởi kỳ vọng Fed sẽ sớm nâng lãi suất. Tuy nhiên, điều này đang ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của các doanh nghiệp xuất khẩu cũng như các công ty Mỹ có nhiều hoạt động ở nước ngoài. Giá hàng hóa nhập khẩu cũng như giá năng lượng giảm khiến lạm phát đang ở khá xa ngưỡng mục tiêu 2% là một mối lo ngại khác của các nhà hoạch định chính sách.

Một số chuyên gia phân tích nhận định Chủ tịch Janet Yellen sẽ trấn an thị trường rằng Fed sẽ không vội vàng trong việc nâng lãi suất. Việc điều chỉnh kỳ vọng lạm phát cũng như đề cập đến tác động bất lợi của đồng USD mạnh có thể khiến đà tăng giá của đồng bạc xanh trong thời gian qua bị chặn lại. Tuy nhiên, sự điều chỉnh của USD được cho là cơ hội tốt để mua vào.

Ngoài ra, trong trường hợp Fed vẫn chưa thể đưa ra tuyên bố rõ ràng về việc nâng lãi suất, USD vẫn được hỗ trợ nhờ sự khác biệt về chính sách tiền tệ và tình hình kinh tế giữa Mỹ và các nước phát triển khác. Điển hình là ngân hàng trung ương Nhật Bản vẫn “trung thành” với chính sách nới lỏng kỷ lục bất chấp nguy cơ giảm phát cận kề. Thống đốc Haruhiko Kuroda cho rằng, lạm phát Nhật Bản có thể sẽ về 0% trong vài tháng tới đây.

VÀNG CHỊU NHIỀU ÁP LỰC

Thị trường tiếp tục lình xình quanh mức thấp 4 tháng tại 1.147 USD một ounce trong khi chờ đợi kết quả phiên họp FOMC.

Sự chú ý của các nhà đầu tư hiện đang tập trung vào thông cáo chính sách tiền tệ của Fed sẽ được đưa ra vào hôm nay. Giới phân tích kỳ vọng Fed sẽ có thay đổi trong tuyên bố sau cuộc họp với việc dỡ bỏ cụm từ “kiên nhẫn” nhưng điều này không có nghĩa rằng lãi suất sẽ bắt đầu tăng vào tháng 6 tới đây.

Việc đồng USD đang ở mức cao, cùng với thiếu thông tin hỗ trợ, bất kỳ một sự hồi phục nào của giá vàng, cũng sẽ kích thích lực bán ra.

“Chúng tôi dự báo giá vàng sẽ giảm nếu FED không ‘kiên nhẫn’ nữa. Và thị trường sẽ rất biến động, khi ấy, giá có thể xuống quanh 1.058 USD”, Naeem Aslam – nhà phân tích tại hãng môi giới AvaTrade nhận định.

Lãi suất tăng sẽ làm giảm nhu cầu các công cụ đầu tư không trả lãi cố định, như vàng. “Rõ ràng là, nhà đầu tư đang chán nản trước khả năng tăng lãi suất sớm từ FED và tác động của nó đến đồng đôla”, Fawad Razaqzada – nhà phân tích kỹ thuật tại Forex.com nhận xét.

UntitledThông tin kinh tế thế giới ngày 18/3

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login