Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 17/8

By on 17/08/2015

Kim loại quý này có thể đối mặt với áp lực giảm trở lại khi lo ngại về tình hình Trung Quốc lắng dịu và các dữ liệu tích của kinh tế Mỹ trong thời gian tới sẽ khiến giới đầu tư quay lại đặt cược vào đà tăng giá của USD.

USD LẠI NỖ LỰC ĐI LÊN

Đồng dollar theo đuổi đà tăng trong phiên giao dịch đầu tuần khi giới đầu tư tiếp tục lo lắng về sự suy yếu của đồng Nhân dân tệ. Trong khi đó, đồng yen trượt giảm bởi thông tin tăng trưởng quý 2 không mấy khả quan.

Cụ thể, tỷ giá cặp USD/JPY tăng 0.10%, lên mức 124.40.

Untitled

Diễn biến tỷ giá cặp USD/JPY

Báo cáo phát đi từ Nhật sáng nay cho thấy GDP quý 2 của nước này đã giảm còn 0.4% và thiết lập bước giảm 1.6% tính theo năm. Mặc dù con số này nhỏ bé hơn dự đoán song vẫn làm dấy nên nỗi lo về triển vọng tăng trưởng quý 3 của đất nước mặt trời mọc.

Cùng lúc, tỷ giá cặp EUR/USD lùi về ngưỡng 1.1097.

Chỉ số U.S dollar- đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ- đứng quanh ngưỡng 96.69.

Trong khi đó, sau ba ngày liên tiếp biến động mạnh bởi động thái điều chỉnh tỷ giá và thay đổi cơ chế quản lý tỷ giá của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC), tỷ giá USD/CNY đã dần ổn định trở lại. Tốc độ giảm giá của đồng CNY so với USD đã chậm lại từ mức 1.9% ngày 11/8 xuống còn 1.6% ngày 12/8, 1.1% ngày 13/8 và tăng 0.05% vào ngày 14/8. Hôm nay, PBOC công bố tỷ giá tham chiếu của USD/CNY là 6.3969, thay đổi rất nhỏ so với giá tham chiếu 6.3975 của ngày 14/08.

Sự chú ý của thị trường tuần này tập trung vào biên bản cuộc họp của Fed diễn ra vào cuối tháng 7 để tìm thêm manh mối trả lời cho câu hỏi liệu Fed có tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 9 tới hay không. Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng theo dõi chặt chẽ các số liệu kinh tế Mỹ trong lĩnh vực sản xuất, thị trường bất động sản và lạm phát. Các nhà phân tích kỳ vọng dữ liệu kinh tế công bố trong tuần này sẽ giúp USD tiếp tục phục hồi sau chuỗi điều chỉnh giảm vừa qua.

VÀNG ĐUỐI SỨC SAU BƯỚC TĂNG MẠNH

Vàng vững giá trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi rời khỏi mức cao nhất ba tuần đã thiết lập mới đây. Số liệu kinh tế lạc quan từ Mỹ  “tiếp sức” cho đồng USD và làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất vào tháng Chín tới đang gây áp lực lên kim loại quý. Hiện giá vàng giao ngay được giao dịch quanh mức $1.117/ounce.

Trước đó, thị trường vàng khép lại chuỗi 7 tuần xuống giá liên tiếp trong bối cảnh động thái hạ giá đồng NDT của Trung Quốc đã thúc đẩy các nhà đầu tư rút vốn khỏi các tài sản rủi ro và chuyển sang các tài sản an toàn. Tuy nhiên, đà tăng không thể kéo dài khi thị trường hướng sự tập trung vào khả năng điều chỉnh lãi suất của FED sắp tới.

Theo các chuyên gia, kim loại quý này có thể đối mặt với áp lực giảm trở lại khi lo ngại về tình hình Trung Quốc lắng dịu và các dữ liệu tích của kinh tế Mỹ trong thời gian tới sẽ khiến giới đầu tư quay lại đặt cược vào đà tăng giá của USD.

Untitled

Diễn biến giá vàng giao ngay

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login