Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 17/7

By on 17/07/2014

Quý kim tăng trở lại từ mức thấp kỷ lục 3 tuần, sau khi thông tin cho biết nhập khẩu vàng của Ấn Độ tăng 65% trong tháng 6.

BÌNH LUẬN CỦA FED CỦNG CỐ ĐỒNG USD

Đồng USD tiếp tục duy trì đà tăng sau bài phát biểu về chính sách lãi suất của Fed. Theo đó, Fed sẽ đưa ra quyết định khi nhận thấy thị trường việc làm tiếp tục cải thiện nhanh hơn dự báo, giúp Mỹ đạt được mục tiêu kép – đó là vừa tạo nhiều việc làm vừa kiềm chế lạm phát ở mức ổn định 2%. Tuy nhiên, bà Yellen cũng cho biết trong trường hợp nền kinh tế đầu tàu thế giới không tăng trưởng như kỳ vọng, ban lãnh đạo Fed sẽ xem xét đưa ra những chính sách điều chỉnh tương ứng.

Cùng ngày, Fed cũng cho biết sản lượng công nghiệp chỉ tăng 0,1% trong tháng 6, thấp hơn so với mức tăng 0,4% của tháng trước đó. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất tăng trưởng 6,7% hàng năm trong quý II, ghi nhận tốc độ nhanh nhất kể từ quý I/2012.

Kết quả là, chỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – tăng lên 80,5640 điểm.

Trong khi đó, cặp USD/JPY tăng lên mốc 101,645 còn cặp EUFR/USD giảm về ngưỡng 1,3525 USD/EUR.

Ngày 16/7 ghi nhận thặng dư thương mại tháng 5 của khu vực đồng euro đã tăng lên 15,4 tỷ euro (20,9 tỷ USD) so với 14,6 tỷ euro trong cùng kỳ năm ngoái nhờ xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt tăng 0,6% và 0,5%, theo số liệu của Cục Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat). Xuất khẩu tăng là một tín hiệu tích cực đối với kinh tế khu vực đồng euro.

Thông tin kinh tế Mỹ được công bố hôm nay bao gồm dữ liệu về thị trường nhà đất, đơn xin trợ cấp thất nghiệp và chỉ số sản xuất của khu vực Trung Tây nước Mỹ do Fed Philadelphia khảo sát. Nếu dữ liệu công bố vượt ngưỡng kỳ vọng, USD sẽ được hỗ trợ tuy nhiên đà tăng giá của đồng bạc xanh được cho là sẽ hạn chế.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại hối của một số tổ chức ngày 17/7

VÀNG TÌM LẠI NGƯỠNG $1300/OZ

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay giao dịch quanh ngưỡng 1.303 USD/ounce, cao hơn đóng cửa phiên trước khoảng 7 USD/ounce. Như vậy là, quý kim đã tăng trở lại từ mức thấp kỷ lục 3 tuần, sau khi thông tin cho biết nhập khẩu vàng của Ấn Độ tăng 65% trong tháng 6.

Cụ thể, Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết, giá trị nhập khẩu vàng tăng lên 3,12 tỷ USD trong tháng 6, trong khi cùng kỳ năm ngoái mới chỉ đạt 1,89 tỷ USD. Ngân hàng dự trữ Ấn Độ đã cho biết nhiều công ty được phép nhập khẩu vàng sau khi thâm hụt tài khoản vãng lai đã được thu hẹp.

Theo nhận xét của Frank Lesh, nhà giao dịch tại FuturePath Trading, Chicago: “Bất cứ khi nào ta thấy có sự nhập khẩu mạnh hơn, đó sẽ là yếu tố tích cực cho giá vàng vì Ấn Độ là một trong những nước mua vàng nhiều nhất thế giới. Giá hiện tại là ổn định. Tất cả chúng ta đang cố gắng tìm xem khi nào Fed tiến hành nâng lãi suất cơ bản”.

Trước đó, vào phiên trung tuần tháng 7, giá kim loại quý này giảm và tuột ngưỡng 1.300 USD/ounce bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết có thể kết thúc chương trình mua trái phiếu vào tháng 10 tới.

Theo giới phân tích, tuy phục hồi trở lại nhưng giá vàng vẫn đang chịu sức ép giảm lớn từ tuyên bố của chủ tịch Fed Janet Yellen về khả năng sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự báo một khi thị trường việc làm Mỹ phục hồi bền vững. Ngoài ra, thị trường chứng khoán và đồng USD tăng giá cũng là những nguyên nhân quan trọng đẩy giá vàng đi xuống.

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 17/7

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login