Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 17/6

By on 17/06/2014

Lực bán chốt lời của giới đầu tư trước thềm cuộc họp chính sách của Fed diễn ra vào hôm nay và ngày mai kéo giá vàng trượt sâu về ngưỡng $1265/oz.

USD TIẾP TỤC CHỊU ÁP LỰC GIẢM

Đồng USD mở rộng đà giảm bất chấp những thông tin kinh tế khả quan. Theo đó, báo cáo của Fed công bố hôm qua cho biết sản lượng công nghiệp của Mỹ tăng 0.6% trong tháng 5 so với mức giảm 0.3% của tháng trước. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh khiến thị trường tin rằng kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh trong quý II sau khi suy giảm trong quý I vì thời tiết khắc nghiệt.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra quyết định chính sách mới nhất sau cuộc họp chính diễn ra trong 2 ngày ngày 17 và 18/6. Trong thông báo mới nhất, các quan chức Fed cho biết, lãi suất có thể vẫn duy trì ở mức thấp thêm một khoảng thời gian đáng kể sau khi kết thúc chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay.

Kết quả là, chỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – giảm xuống 80,450 điểm. Chỉ số đôla WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – giảm xuống 73,14 điểm.

Tỷ giá cặp USD/JPY giảm xuống mức 101,84 trong khi cặp USD/AUD không đổi ở 0,9399.

Có thể thấy, nhu cầu trú ẩn an toàn của đô la Úc trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh đã giảm đi nhiều sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sáng nay công bố biên bản cuộc họp ngày 3/6 của cơ quan này cho thấy các thành viên của RBA lo ngại về đà tăng trưởng của kinh tế Úc và cho biết mức lãi suất thấp sẽ được duy trì thêm một thời gian dài nữa.

BẢNG ANH ĐỘT PHÁ VỚI KỲ VỌNG GIA TĂNG LÃI SUẤT

Đồng Bảng Anh tăng giá mạnh so với USD sau khi Thống đốc BOE Mark Carney cho biết họ có thể sẽ tăng lãi suất sớm hơn so với dự đoán. Thị trường cũng đồn đoán rằng, Ngân hàng trung ương Anh (BOE) sẽ là ngân hàng trung ương đầu tiên tăng lãi suất.

Cụ thể, đồng Bảng Anh tăng lên 1,6983 USD/GBP, ghi nhận mức cao nhất trong gần 5 năm. Trong ngày, có lúc bảng Anh đã vượt trên 1,7 USD/GBP.

Theo Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn, giới đầu tư đã bắt đầu tăng vị thế dài hạn – đánh cược vào sự tăng giá của bảng Anh – trong tuần kết thúc vào ngày 10/6.

Trong khi đó, cặp EUR/USD tiếp tục lình xình quanh mốc 1.356. Hôm qua, Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho biết, tỷ lệ lạm phát năm tính theo chỉ số giá tiêu dùng tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone)trong tháng 5 tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 0,1% so với tháng 4.

VÀNG TUỘT MẤT ĐỘNG LỰC TĂNG

Phiên hôm qua, giá vàng leo lên cao nhất 3 tuần đồng thời ghi nhận chuỗi tăng dài nhất gần 4 tháng do những căng thẳng tại Iraq tới Ukraine làm tăng nhu cầu cất trữ tài sản an toàn.

Cụ thể, trên sàn Comex, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8 tăng 0,1%, chốt phiên tại mức 1.275,3 USD/ounce. Trong phiên, giá vàng có lúc chạm mức 1.285,1 USD/ounce, cao nhất kể từ ngày 27/5 và là phiên tăng thứ 6 liên tiếp, lâu nhất kể từ 18/2.

Tuy nhiên, động lực đi lên đã mất đi trong phiên giao dịch hôm nay, kéo giá vàng giảm mạnh về vùng 1265.45 1.271,3 USD/ounce.

Nguyên nhân giảm giá của vàng được cho là do lực bán chốt lời của giới đầu tư trước thềm cuộc họp chính sách của Fed diễn ra vào hôm nay và ngày mai. Thông tin tích cực từ báo cáo sản lượng công nghiệp của Mỹ tạo thêm áp lực giảm giá lên vàng.

Trong khi đó, mặc dù được hỗ trợ bởi lực mua vàng phòng ngừa rủi ro do những căng thẳng địa chính trị nhưng giới đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng trước cuộc họp của Fed với khả năng cơ quan này phát đi tín hiệu về thời điểm tăng lãi suất.

Theo đánh giá của ông David Govett, trưởng bộ phận kim loại quý tại Marex Spectron: “Iraq có tác động mạnh tới giá dầu mỏ và giá vàng khiến chúng ta thấy làn sóng mua vào và có sự phục hồi ngắn trong giá. Trong khi tình hình không chắc chắn và bất ổn duy trì, điều chúng ta chắc chắc không muốn là bán ra”.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại hối của một số tổ chức ngày 17/6

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 17/6

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login