Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 17/6

By on 17/06/2015

Thị trường vàng mở rộng đà giảm xuống còn $1179/oz trong bối cảnh USD mạnh lên và khủng hoảng nợ tại Hy Lạp không thể kích thích nhu cầu vàng gia tăng.

CHỜ ĐỢI PHIÊN HỌP CHÍNH SÁCH, USD ĐƯỢC HỖ TRỢ TĂNG

Đồng USD tăng nhẹ so với các đồng tiền mạnh khác trong khi giới đầu tư đang nóng lòng theo dõi phiên họp chính sách của Fed.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, phiên 16/6 tăng 0,1% lên 86,27 điểm. Chỉ số Đôla ICE, theo dõi USD với 6 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,2% lên 94,9990 điểm.

Untitled

Biểu đồ ngày tỷ giá cặp EUR/USD

Hiện tỷ giá cặp EUR/USD đang đứng ở ngưỡng 1.1272 sau khi tăng 0,4% và chốt phiên hôm qua tại 1,1242.

Trong khi đó, USD tăng nhẹ so với yên, tỷ giá cặp này đứng quanh ngưỡng 123,72 yên/USD sau khi vững chắc quanh ngưỡng 123,4 đêm hôm qua.

Hôm nay, sự chú ý của thị trường tập trung vào kết quả cuộc họp chính sách định kỳ của Fed sẽ được đưa ra vào lúc 1 giờ sáng ngày 18/06 (giờ Việt Nam). Ngay sau đó sẽ là cuộc họp báo của chủ tịch Fed Janet Yellen.

Gần như tất cả các chuyên gia kinh tế được khảo sát đều dự báo rằng Fed sẽ chưa nâng lãi suất tại kỳ họp lần này. Tuy nhiên, giới đầu tư đang rất nóng lòng chờ đợi việc Fed sẽ đưa ra các nhận định mới nhất cũng như dự báo triển vọng của nền kinh tế Mỹ. Vấn đề được chờ đợi nhất là liệu Fed có phát đi tín hiệu nào về việc nâng lãi suất vào tháng 9 tới hay không.

Hiện thị trường đang chuẩn bị cho khả năng Fed vẫn giữ quan điểm thận trọng và không đưa ra bất kỳ tín hiệu rõ ràng nào về thời điểm nâng lãi suất. Mặc dù vậy, giới phân tích kỳ vọng Fed lặp lại quan điểm rằng sẽ tăng lãi suất trong năm nay đồng thời sẽ có những đánh giá tích cực về triển vọng của nền kinh tế Mỹ sau giai đoạn chững lại trong những tháng đầu năm.

Hôm nay, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cũng sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ diễn ra vào đầu tháng. Giới phân tích kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách của BOE tiếp tục đồng thuận trong việc giữ lãi suất ở thấp kỷ lục. Báo cáo việc làm của Anh đưa ra vào hôm nay được kỳ vọng sẽ đẩy đồng bảng Anh điều chỉnh giảm trở lại sau chuỗi tăng giá liên tục những ngày qua.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã lên tiếng chỉ trích các chủ nợ, cáo buộc họ đang cố “hủy hoại danh dự” của Hy Lạp.

VÀNG TUỘT NGƯỠNG $1180/OZ

Thị trường vàng mở rộng đà giảm xuống còn $1179/oz trong bối cảnh USD mạnh lên và khủng hoảng nợ tại Hy Lạp không thể kích thích nhu cầu vàng gia tăng.

“Thị trường yếu đi do người dân vẫn còn nghĩ kinh tế Mỹ đang hồi phục. Vì thế, mọi người đang tập trung vào các tín hiệu tích cực của kinh tế Mỹ hơn là các yếu tố tiêu cực, như khả năng Hy Lạp rời eurozone, bất chấp cuộc đàm phán nợ đã kéo dài rất lâu”, David Wilson – nhà phân tích tại Citi cho biết.

Hiện nhà đầu tư đang đợi tuyên bố sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) thuộc FED, sẽ công bố hôm nay. Họ muốn tìm thêm manh mối từ Chủ tịch FED – bà Janet Yellen về thời điểm Mỹ tăng lãi suất.

Có thể thấy, suốt mấy tháng gần đây, giá vàng đều không tăng mạnh do bất ổn về thời điểm tăng lãi suất. Lãi suất cao sẽ làm giảm nhu cầu các công cụ đầu tư không trả lãi cố định như vàng.

Trên thị trường đầu tư, các quỹ vẫn liên tục bán ra. Dự trữ tại SPDR Gold Trust – quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới đã giảm 0,3% xuống 701,9 tấn hôm qua – thấp nhất từ năm 2008.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login