Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 17/4

By on 17/04/2015

Thị trường sẽ tiếp tục theo dõi các chỉ báo kinh tế Mỹ và giới đầu tư đang thận trọng cho đến khi thời điểm nâng lãi suất của Mỹ được rõ ràng hơn.

USD MỞ RỘNG ĐÀ GIẢM

USD giảm mạnh so với giỏ 6 đồng tiền khác sau bình luận của các quan chức Fed và báo cáo trợ cấp thất nghiệp.

Kết quả là, chỉ số Đôla theo dõi biến động tỷ giá giữa USD vào giỏ 6 đồng tiền khác, giảm 0,78% xuống 97,553 điểm và ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 3/4.

Trong đó, euro tăng 0,9% so với USD lên 1,078 USD sau khi lên cao nhất hơn 1 tuần trong đầu phiên.

USD cũng giảm 0,93% so với franc xuống 0,9555 franc và giảm 0,13% so với yên xuống 118,98 yên.

Đặc biệt, đồng CAD tiếp tục tăng mạnh khi thị trường chứng kiến sự phục hồi ấn tượng của giá dầu thô với việc cả giá dầu Brent và WTI đều ghi nhận phiên thứ 6 tăng liên tiếp và lên mức cao nhất trong năm 2015. AUD hôm qua cũng được hỗ trợ bởi báo cáo ấn tượng của thị trường lao động, số việc làm tháng 3 tăng 37,700 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 6.1%, tốt hơn kỳ vọng của thị trường.

Đầu phiên, USD bị bán tháo mạnh khi giảm hơn 1% so với euro và franc trong đầu phiên. USD chịu áp lực lớn khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo trợ cấp thất nghiệp. Theo đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 11/4 bất ngờ tăng mạnh, dấy lên đồn đoán rằng Fed sẽ trì hoãn việc nâng lãi suất lâu hơn do tình trạng cải thiện không đồng đều của thị trường lao động. Trong khi đó, thị trường nhà đất cũng không cho thấy tín hiệu khả quan với việc số giấy phép xây dựng được cấp mới trong tháng 3 giảm 5.7% so với tháng trước, vượt dự báo 1.9% được đưa ra trước đó.

USD giảm mạnh hơn sau khi Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta – ông Dennis Lockhart nhận định rằng, kế hoạch nâng lãi suất của Fed đang bị phức tạp hóa bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả những số liệu kinh tế u ám trong quý I/2015.

Thông tin kinh tế đáng chú ý hôm nay là báo cáo lạm phát tháng 3 và chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ do ĐH Michigan khảo sát. Dữ liệu công bố hôm nay được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho USD sau chuỗi giảm giá liên tục của đồng bạc xanh kể từ đầu tuần.

VÀNG HỒI PHỤC TRỞ LÊN TRÊN $1200

Lực mua yếu và khả năng Mỹ tăng lãi suất sớm khiến giá rớt xuống dưới 1.200 USD một ounce trong phiên giao dịch Mỹ hôm qua. Tuy nhiên, đà hồi phục đã quay trở lại trong phiên giao dịch hôm nay, mỗi ounce vàng đang được bán với giá $1204/oz. Đồng USD trượt giảm chính là chất xúc tác cho bước hồi phục này.

Hôm qua, đà giảm xuất hiện sau khi Phó chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) – Stanley Fischer cho biết có nhiều dấu hiệu lạm phát Mỹ đang dần tiến tới mục tiêu của cơ quan này. Ông cũng lặp lại quan điểm ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất năm nay.

“Đây có thể là một trong những yếu tố khiến thị trường đi xuống hôm qua, cộng với quan điểm chung rằng chúng ta đang trong thời kỳ giảm phát. Trên góc độ kỹ thuật, nhà đầu tư khó có thể lạc quan cho đến khi giá trên 1.200 USD trong ngắn hạn”, Eli Tesfaye – chiến lược gia cấp cao tại RJO Futures cho biết.

Nhu cầu vật chất yếu cũng ghìm giá vàng hôm qua, “Nếu không có lượng cầu lớn, tôi không cho rằng thị trường có cơ hội bật lên. Nhu cầu ít, còn nguồn cung lại nhiều. Quốc gia duy nhất đang mua vào là Ấn Độ. Còn Trung Quốc rất im ắng”, Afshin Nabavi tại MKS nhận định.

Yếu tố duy nhất nâng đỡ vàng là việc đồng USD mất giá phiên thứ 3 liên tiếp so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới. Báo cáo cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ đã bất ngờ tăng tuần trước, trong khi số nhà xây mới tháng 3 thấp hơn nhiều so với dự kiến. Số liệu kinh tế Mỹ sẽ vẫn là tâm điểm của nhà đầu tư cho đến khi thời điểm tăng lãi suất trở nên rõ ràng, giới phân tích kết luận.

Theo các nhà phân tích, thị trường sẽ tiếp tục theo dõi các chỉ báo kinh tế Mỹ và giới đầu tư đang thận trọng cho đến khi thời điểm nâng lãi suất của Mỹ được rõ ràng hơn. Giá vàng được dự báo sẽ dao động trong biên độ rộng quanh ngưỡng 1,200 USD/ounce trong thời gian tới trước khi cho thấy xu hướng trong dài hạn.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login