Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 17/3

By on 17/03/2015

Giá vàng thế giới tiếp tục lình xình quanh $1154/oz trong bối cảnh chứng khoán châu Âu mạnh lên và thái độ thận trọng chờ đợi kết quả phiên họp FOMC.

USD HẠ NHIỆT SAU ĐÀ TĂNG MẠNH

USD giảm giá trên diện rộng với lo lắng đà tăng giá mạnh của đồng bạc xanh sẽ khiến Fed thận trọng hơn trong việc điều chỉnh lãi suất.

Theo đó, chỉ số Đôla ICE, theo dõi tỷ giá giữa USD và 6 đồng tiền chủ chốt, giảm 0,7% xuống 99,597 điểm.

Đồng euro tăng 0,9% so với USD lên 1,0585 USD. Có thể thấy, USD chịu áp lực giảm giá so với euro sau khi Thống đốc ngân hàng trung ương Italy bày tỏ lo ngại về đà lao dốc của euro trong thời điểm ECB đang nới lỏng định lượng. Ông Ignazio Visco cho rằng, euro suy yếu quá nhanh sẽ gây ra một số rủi ro khiến chương trình mua trái phiếu của ECB có thể sẽ vượt quá mục tiêu ban đầu và giá tài sản tăng vọt.

Trong khi đó, USD gần như không đổi so với yên và giao dịch ở 121,39 yên.

Kể từ tháng 5/2014 đến nay, USD đã tăng khoảng 24% so với giỏ tiền tệ chủ chốt và trở thành tâm điểm của các nhà hoạch định chính sách Fed trong vài buổi họp gần đây.

Một số chuyên gia cho rằng, việc USD tăng giá quá nhanh và quá sớm đang ảnh hưởng đến lộ trình lạm phát của Fed. Vì vậy, nếu USD tiếp tục tăng giá thì khả năng Fed chưa nâng lãi suất là rất cao.

Mặt khác, tốc độ tăng lương tại Mỹ vẫn còn chậm chạp, dẫn tới kỳ vọng lạm phát cũng như niềm tin của người tiêu dùng và khối doanh nghiệp giảm mạnh. Đây sẽ là rào cản của Fed trong việc quyết định nâng lãi suất vào cuộc họp tới.

Thị trường không kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất ngay lập tức mà tập trung vào định hướng lãi suất của Fed trong tương lai.

Sự chú ý của thị trường đang hướng về kết quả cuộc họp chính sách rất quan trọng của Fed sẽ được công bố vào ngày mai 18/03. Phần lớn các nhà phân tích đều dự báo, Fed sẽ gỡ bỏ cụm từ “kiên nhẫn” trong thông cáo chính sách tại kỳ họp lần này. Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cho rằng chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ trấn an thị trường rằng việc tăng lãi suất ở thời điểm hiện tại là chưa cần thiết.

VÀNG THỜ Ơ VỚI BƯỚC GIẢM CỦA USD

Giá vàng thế giới tiếp tục lình xình quanh $1154/oz trong bối cảnh chứng khoán châu Âu mạnh lên và thái độ thận trọng chờ đợi kết quả phiên họp FOMC.  Trong phiên hôm qua, đồng USD đã giảm 0,8% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới. Tuy nhiên, việc này đã không tác động lên thị trường vàng.

“Những người đầu cơ rõ ràng đang không thích vàng và miễn là đôla Mỹ vẫn có xu hướng tăng, triển vọng kim loại quý sẽ không thể cải thiện”, Ross Norman – CEO hãng môi giới vàng Sharps Pixley nhận xét.

Nhà đầu tư đang chờ đợi phiên họp chính sách 2 ngày của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), bắt đầu từ hôm nay. Họ muốn tìm tín hiệu về thời điểm FED tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ. Việc này sẽ làm giảm nhu cầu các công cụ không trả lãi cố định như vàng.

“Giờ họ chỉ quan tâm liệu FED có nâng lãi vào tháng 6 hay không thôi. Nếu FED bỏ từ ‘kiên nhẫn’ khi nói về việc tăng lãi, vàng sẽ bị bán mạnh”, Tony Walters – nhà phân tích tại MNI dự báo.

Tâm lý của nhà đầu tư với thị trường cũng kém lạc quan. Dự trữ tại SPDR Gold Trust – Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đã giảm 0,28 tấn xuống 750,67 tấn cuối tuần trước. Trong khi đó, chênh lệch giá tại Sàn vàng Thượng Hải (Trung Quốc) so với thế giới nhích nhẹ lên 5-6 USD một ounce.

UntitledThông tin kinh tế thế giới ngày 17/3

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login