Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 1/7

By on 01/07/2015

Trái với dự đoán của nhiều người, tình trạng vỡ nợ của Hy Lạp đã không ngăn được xu hướng xuống giá của thị trường vàng. Việc các nhà đầu tư vẫn tập trung vào USD thay vì lo lắng về hệ quả từ sự vỡ nợ của Hy Lạp đã khiến giá vàng tiếp tục đi xuống.

EURO KHÔNG NGĂN NỔI ĐÀ TRƯỢT GIẢM

Đồng euro liên tiếp trượt giảm so với các đồng tiền chính sau khi Hy Lạp trở thành quốc gia phát triển đầu tiên không thể trả nợ cho IMF trong khi gói cứu trợ thì lại hết hạn.

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD lùi về ngưỡng 1.1126 sau khi đứng tại 1.1145 vào cuối phiên hôm qua.

Untitled

Biểu đồ ngày tỷ giá cặp EUR/USD

IMF xác nhận rằng chính phủ Hy Lạp đã không thể hoàn trả đúng hạn 1.6 tỷ euro tiền nợ vào cuối ngày hôm qua. Quỹ này cũng cho biết Hy Lạp chỉ có thể nhận thêm gói cứu trợ sau khi hoàn thành khoản nợ đã khất ở trên.

Chính phủ Hy Lạp tuyên bố sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 05/07 tới. Người dân Hy Lạp sẽ đi bỏ phiếu có chấp thuận hay không các yêu cầu cải cách nhằm nhận được gói cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU). Nếu không chấp nhận các yêu cầu thắt lưng buộc bụng, chính phủ Hy Lạp sẽ không nhận được bất kỳ khoản giải ngân nào để trang trải việc chi tiêu cũng như trả các khoản nợ đến hạn khác. Điều này đồng nghĩa với việc Hy Lạp sẽ rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Hiện tỷ giá cặp EUR/JPY đang là 136.47, không thay đổi nhiều so với trước đó. Tỷ giá cặp EUR/GBP sụt 0.2%, xuống mốc 0.7886.

Cùng lúc, đồng dollar tăng nhẹ so với yen Nhật, tỷ giá cặp USD/JPY có thêm 0.11%, lên ngưỡng 122.63.

Chỉ số U.S dollar đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ không nhiều thay đổi, dừng chân tại mốc 95.81.

Trong khi chờ đợi cuộc trưng cầu dân ý của Hy Lạp vào chủ nhật tới, thị trường tiếp tục theo dõi các dữ liệu kinh tế Mỹ trong tuần này đặc biệt là bảng lương phi nông nghiệp được công bố vào ngày mai. Các thống kê quan trọng này được kỳ vọng sẽ tiếp tục cho thấy bức tranh sáng sủa của nền kinh tế lớn nhất thế giới, giúp Fed có thêm lý do để nâng lãi suất vào tháng 9 tới, qua đó củng cố sức mạnh của đồng bạc xanh.

VÀNG THỜ Ơ VỚI SỰ KIỆN VỠ NỢ TẠI HY LẠP

Trái với dự đoán của nhiều người, tình trạng vỡ nợ của Hy Lạp đã không ngăn được xu hướng xuống giá của thị trường vàng. Việc các nhà đầu tư vẫn tập trung vào USD thay vì lo lắng về hệ quả từ sự vỡ nợ của Hy Lạp đã khiến giá vàng tiếp tục đi xuống.

Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1174.51/oz, không thay đổi nhiều so với đêm qua.

Nhà phân tích Michael Widmer đến từ Ngân hàng America Merrill Lynch cho rằng: “Nhà đầu tư đang tập trung vào USD thay vì lo lắng cho tương lai của Hy Lạp. Vì thế, tin Hy Lạp chính thức vỡ nợ không đủ sức giúp giá vàng thoát khỏi xu hướng xuống giá hiện nay, đồng thời cũng khiến Euro giảm giá so với USD. Điều đó đã giúp cho giá trị của USD tăng 0,7% so với rổ tiền thế giới. USD tăng giá gây áp lực giảm giá lên vàng.”

Bên cạnh đó,thị trường cũng tin rằng Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sẽ có biện pháp giải quyết tình hình hiện tại tránh việc Hy Lạp sẽ phải rời EuroZone. Trong khi đó, Thủ tướng Alexis Tsipras cũng cho biết đang tìm kiếm giải pháp khả dĩ và nỗ lực ở lại khu vực đồng tiền chung châu Âu. Vàng, do đó, không tận dụng được cơ hội này để đi lên.

Giới đầu tư lo lắng giá kim loại quý này có thể sẽ tiếp tục gặp áp lực giảm trong những ngày tới nếu các báo cáo tuần này cho thấy kinh tế Mỹ tiếp tục tăng tốc.

Untitled

Thông tin kinh tế thế giới ngày 1/7

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login