Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 16/7

By on 16/07/2015

Triển vọng Mỹ gia tăng lãi suất trong năm nay tiếp tục đẩy kim loại quý đi xuống, chạm ngưỡng $1146.36/oz. Đây là phiên giảm giá thứ 4 liên tiếp trên thị trường này.

HY LẠP VẪN LÀ TÂM ĐIỂM TẠI CHÂU ÂU

Đồng euro trượt giảm trong phiên giao dịch hôm nay sau khi quốc hội Hy Lạp thông qua các chính sách thắt lưng buộc bụng mà phía chủ nợ yêu cầu để có được gói cứu trợ thứ 3.

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD chạm mức 1.0910- thấp nhất kể từ ngày 1/6.

Với quyết đinh này, kế hoạch tiến hành vòng đàm phán mới cho gói cứu trợ đã được dẹp bỏ, tuy nhiên, lại dấy nên những nghi ngờ về tương lai của chính quyền Thủ tướng Alexis Tsipras sau khi rất nhiều nhà làm luật chống đối thỏa thuận này.

Hôm nay, các Bộ trưởng tài chính châu Âu sẽ nhóm họp để bàn về những diễn biến mới nhất tại Hy Lạp.

Untitled

Trong khi đó, nhu cầu đồng dollar tiếp tục bị tác động khi nguy cơ Hy Lạp rời khỏi EU đã biến mất, từ đó, xoa dịu đi những rào cản trong kế hoạch điều chỉnh lãi suất của FED.

Hôm qua, Chủ tịch FED Janet Yellen cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch gia tăng lãi suất vào cuối năm nay nếu nền kinh tế tiếp tục phát triển như kỳ vọng.

Hiện đồng dollar đang ổn định gần mức cao 3 tháng so với yen Nhật, tỷ giá cặp USD/JPY đang đứng ở mốc 123.80.

Đồng euro biến động nhẹ so với yen Nhật, tỷ giá cặp EUR/JPY đang là 135.36.

Cùng lúc, chỉ số U.S dollar- đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ- đang đứng gần mức cao 6 tháng tại 97.41.

Thông tin kinh tế đáng chú ý hôm nay là kết quả cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và cơ quan này được dự báo sẽ không có động thái thay đổi chính sách tại kỳ họp lần này. Tuy nhiên, những phát biểu của chủ tịch ECB tại cuộc họp báo ngay sau đó sẽ được thị trường theo dõi chặt chẽ. Đồng euro có thể tiếp tục gặp sức ép nếu ông Draghi bày tỏ quan ngại về triển vọng kinh tế của khu vực đồng tiền chung sau những biến động xung quanh vấn đề Hy Lạp.

GIÁ VÀNG ĐỨNG GẦN MỨC THẤP 4 THÁNG

Triển vọng Mỹ gia tăng lãi suất trong năm nay tiếp tục đẩy kim loại quý đi xuống, chạm ngưỡng $1146.36/oz. Đây là phiên giảm giá thứ 4 liên tiếp trên thị trường này.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) – bà Janet Yellen cho biết thị trường lao động sẽ được cải thiện dần dần. Các biến động bên ngoài cũng không thể khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới trật đường ray. Tuyên bố này đã khiến giá hôm qua có lúc xuống 1.143 USD một ounce – thấp nhất từ giữa tháng 3.

“Khả năng tăng lãi suất đã được bà Yellen nhắc lại liên tục thời gian gần đây. Trong bối cảnh toàn cầu giảm phát, đây có vẻ là yếu tố cơ bản gây áp lực lên vàng”, Mike McGlone – Giám đốc ETF Securities nhận xét.

Số liệu công bố hôm qua cho thấy chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 6. Hoạt động tại các nhà máy ở New York tháng này cũng đã hồi phục.

Hôm nay, bà Yellen sẽ có phiên điều trần thứ hai tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login