Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 16/6

By on 16/06/2014

Vàng thế giới đang nhận được lực hỗ trợ khi thị trường chứng khoán giảm điểm và đồng USD xuống giá. Nhận định về giá vàng thế giới tuần tới, 16/24 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco nhận định giá vàng sẽ tăng, áp đảo so với 3 ý kiến ngược lại.

EUR, GBP LIÊN TIẾP ĐỐI MẶT VỚI NGUY CƠ GIẢM

Đà giảm của đồng euro tiếp tục được bảo toàn sau khi  đã rớt mạnh so với đô la Mỹ suốt tuần trước, tuột khỏi cột mốc 1.3600 và đưa tỷ giá EURUSD đóng khung trong vùng 1.3667 – 1.3511. Nguyên nhân sụt giảm mạnh của đồng Euro  bởi cuộc họp của các quan chức ngân hàng trung ương Châu Âu ECB để tìm các biện pháp kích thích kinh tế khu vực phát triển đúng hướng thông qua các biện pháp nới lỏng tiền tệ.

Theo đó, sau khi quyết định hạ các lãi suất điều hành tại cuộc họp diễn ra vào tuần trước, chủ tịch ECB Mario Draghi đề cập đến khả năng thực hiện chương trình mua tài sản (QE) – tương tự như Fed đang thực hiện. Giới quan sát cho rằng, ECB sẽ áp dụng biện pháp trên trong vòng 1-2 tháng tới nếu nền kinh tế liên minh Châu Âu vẫn không có dấu hiệu cải thiện.

Cùng lúc, đồng GBP cũng duy trì đà tăng giá cuối tuần qua sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) hôm 12/6 cho rằng cơ quan này có thể tăng lãi suất sớm hơn so với dự định. Đồng bảng Anh còn được hỗ trợ khi cơ quan đánh giá tín nhiệm S&P cho biết đã nâng triển vọng của Anh từ tiêu cực lên ổn định. Hiện tại, S&P là cơ quan xếp hạng tín nhiệm lớn duy nhất vẫn đánh giá nợ công của Anh ở mức AAA.

Ngược lại, đồng yen Nhật tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt sáng nay khi bạo lực gia tăng tại Ukraine và chiến tranh tại Iraq lan rộng thúc đẩy nhu cầu tài sản trú ẩn.

Trong tuần, thông tin quan trọng nhất thu hút sự quan tâm của giới đầu tư là cuộc họp thường niên của FED nhằm họp bàn các giải pháp giúp kinh tế phát triển, đồng thời thông tin kế tiếp là chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của nền kinh tế này. Ngoài ra, vào cuối tuần, chỉ số niềm tin tiêu dùng khu vực Châu Âu phần nào sẽ thể hiện được mức độ phục hồi kinh tế của liên minh này.

Dự báo đồng Châu Âu sẽ tiếp tục giảm trong tuần lễ này, mục tiêu 1.3400 được nhận diện khi vào 2 tuần trước lãi suất nền kinh tế này đã được giảm xuống chỉ còn 0.15%, đồng thời thông tin bên lề về biện pháp mua lại trái phiếu chính phủ của các quan chức ngân hàng trung ương Châu Âu cũng tạo áp lực giảm mạnh mẽ đến đồng tiền này. Dự đoán tỷ giá cặp EUR/USD và GBPUSD sẽ dao động trong khoảng 1.3600 – 1.3400 và 1.6940 – 1.7090.

chien-luoc-ngoai-te

VÀNG THEO ĐUỔI NỖ LỰC ĐI LÊN

Giá vàng thế giới tăng trong phiên giao dịch sáng đầu tuần hôm nay, kéo dài xu hướng tăng chậm từ tuần trước. Tính tại thời điểm này, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.281,75 USD/oz, cao hơn 4 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Có thể thấy, vàng thế giới đang nhận được lực hỗ trợ khi thị trường chứng khoán giảm điểm và đồng USD xuống giá. Thời gian qua, xu thế tăng điểm liên tục của thị trường chứng khoán thế giới đã gây áp lực giảm giá không nhỏ cho vàng. Tuy vậy, giới chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng về triển vọng của giá vàng trong thời gian tới, bởi xu hướng phục hồi khả quan của nền kinh tế Mỹ vẫn là một trở lại lớn đối với giá vàng.

Theo các nhà phân tích, tin tức các phiến quân Hồi giáo của phong trào nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông chiếm thành phố chủ chốt Mosul tại Iraq, gần một trong những bể dầu chính của nước này, khiến giá vàng đi lên.

Nhận định về giá vàng thế giới tuần tới, 16/24 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco nhận định giá vàng sẽ tăng, áp đảo so với 3 ý kiến ngược lại. Có 5 người cho rằng vàng sẽ đứng giá.

Ông Robin Bhar, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường kim loại ngân hàng Societe Generale nhận định, cuộc họp của FOMC sẽ chuyển sự chú ý của thị trường sang kinh tế Mỹ. Với việc các dữ liệu đang ngày một tốt lên, tâm lý đó có thể ảnh hưởng tới giá vàng.

Dự báo giá dao động trong khoảng 1,274.58 – 1289,15 USD/oz.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login