Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 16/6

By on 16/06/2015

Giá vàng tăng nhẹ khi đồng USD suy yếu bởi dữ liệu kinh tế kém lạc quan của Mỹ, cùng với đó là thông tin không lấy làm tích cực về cuộc đàm phán giữa Hy Lạp và các chủ nợ. Hiện mỗi ounce vàng đang được bán với giá $1182.63/oz.

EURO SẼ CÒN CHỊU NHIỀU ÁP LỰC

Đồng euro giảm xuống dưới 1.12 so với USD sau khi cuộc đàm phán giữa đại diện của chính phủ Hy Lạp và các chủ nợ diễn ra hôm 14/06 không đạt được bất kỳ kết quả nào. Ủy ban châu Âu (EC) thông báo các cuộc đàm phán ở Brussels kết thúc chỉ sau 45 phút với khoảng cách rất lớn giữa yêu cầu của các chủ nợ và những gì chính phủ Hy Lạp đã chuẩn bị.

Giờ đây sự chú ý của nhà đầu tư chuyển sang cuộc họp giữa các Bộ trưởng Tài chính của eurozone sẽ diễn ra vào ngày 18/6 tới. Đây sẽ là phiên họp mang tính chất quyết định về khả năng tránh vỡ nợ của Hy Lạp cũng như liệu Hy Lạp có tiếp tục là một thành viên của eurozone.

Hiện tỷ giá USD/euro đang đứng ở 1,1258 USD/euro sau khi chạm ngưỡng 1.1195 USD/euro, trong khi đó, tỷ giá yên/USD đạt 123,37 yên/USD.

Chỉ số Đôla ICE, theo dõi USD với 6 đồng tiền mạnh trong giỏ tiền tệ, chốt phiên 15/6 giảm 0,21% xuống 94,7770 điểm.

USD trượt giảm sau khi các dữ liệu kinh tế kém khả quan của Mỹ được công bố. Theo đó, chỉ số sản xuất khu vực New York trong tháng 6 giảm từ 3.1 điểm xuống còn -2.0 điểm, thấp hơn dự báo 5.8 điểm của các nhà phân tích.

Trong khi đó, rúp tăng giá so với USD sau khi Ngân hàng trung ương Nga giảm lãi suất xuống 11,5% từ 12,5% trước đó. Chốt phiên, tỷ giá rúp/USD đứng ở 54,55 rúp/USD, tăng so với 55,23 rúp/USD phiên thứ Sáu 12/6.

Tâm điểm của thị trường tuần này là cuộc họp chính sách của Fed diễn ra vào hôm nay và ngày mai. Hầu hết các chuyên gia kinh tế đều dự báo rằng Fed sẽ chưa nâng lãi suất tại kỳ họp lần này. Tuy nhiên, kết quả cuộc họp diễn ra vào ngày 16-17/06 được đánh giá là khá quan trọng khi Fed sẽ cập nhật các dự báo kinh tế cũng như các nhà đầu tư đang chờ đợi xem liệu Fed có phát đi tín hiệu nào về việc nâng lãi suất vào tháng 9 tới.

Untitled

VÀNG DAO ĐỘNG TRONG PHẠM VI HẸP

Giá vàng tăng nhẹ khi đồng USD suy yếu bởi dữ liệu kinh tế kém lạc quan của Mỹ, cùng với đó là thông tin không lấy làm tích cực về cuộc đàm phán giữa Hy Lạp và các chủ nợ. Hiện mỗi ounce vàng đang được bán với giá $1182.63/oz.

“Tuần trước, nhà đầu tư đã bán khống rất nhiều. Có lẽ vì vậy mà ngày hôm qua họ không còn “manh động” nữa”-  Mike Dragosits – chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại TD Securities cho biết.

Một yếu tố hỗ trợ khác hôm qua là lập trường cứng rắn của cả Hy Lạp và nhóm chủ nợ. Các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn đang gặp bế tắc, khiến rủi ro Hy Lạp rời eurozone tăng cao. Đại diện Đức tại Liên minh châu Âu (EU) cũng cho biết họ nên chuẩn bị cho một “tình trạng khẩn cấp”.

Đồng đôla đã mất 0,2% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới. Nhà đầu tư cũng đang kỳ vọng FED ra tín hiệu rõ ràng về thời điểm tăng lãi suất đầu tiên trong gần một thập kỷ, qua phiên họp bắt đầu từ hôm nay.

“Chủ tịch FED – Janet Yellen có thể lạc quan một chút về tăng trưởng và đã sẵn sàng tăng lãi suất vào cuối năm”, Robin Bhar – nhà phân tích tại Societe Generale nhận xét. Lãi suất tăng có thể khiến USD mạnh lên trong khi lại kìm châm nhu cầu các công cụ không trả lãi cố định như vàng.

Dự trữ tại SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới cũng đang ở đáy 7 năm. Cuối tuần trước, quỹ này lại tiếp tục bán ra. Nhu cầu vật chất tại khu vực tiêu thụ hàng đầu thế giới – châu Á cũng yếu do biên độ giao dịch hẹp và lợi nhuận các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.

Các nhà phân tích cho rằng, giá vàng trong tuần này chịu tác động lớn bởi kết quả cuộc họp chính sách của Fed và tình hình bất ổn tại châu Âu xung quanh vấn đề Hy Lạp. Giá kim loại quý này có thể dao động trong biên độ rộng quanh ngưỡng 1,180 USD/ounce trước khi có được xu hướng rõ ràng hơn.

Untitled
Giavang.net tổng hợp

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login