Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 16/4

By on 16/04/2015

USD mất giá so với euro sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tuyên bố kỳ vọng đà phục hồi tại eurozone sẽ lan rộng và vững chắc hơn, đồng thời loại trừ khả năng giảm lãi suất huy động. Vàng từ đó tận dụng cơ hội leo cao.

BÁO CÁO KINH TẾ THẤT VỌNG KÉO ĐỒNG USD GIẢM

USD trượt giảm bởi số liệu kinh tế đáng thất vọng trong khi thị trường bắt đầu chốt lời các màn đánh cược vào đà giảm giá của euro.

Cụ thể, chỉ số U.S index theo dõi tỷ giá của USD với giỏ gồm 6 đồng tiền mạnh khác giảm 0,38%- xuống thấp nhất gần 1 tuần ở 98,355 điểm.

CAD là đồng tiền tăng giá mạnh nhất so với USD trong phiên giao dịch hôm qua. Bên cạnh sự suy yếu của đồng bạc xanh bởi dữ liệu kinh tế không như  kỳ vọng của Mỹ, CAD được hỗ trợ mạnh bởi quyết định không giảm thêm lãi suất của Ngân hàng Trung ương Canada và sự phục hồi mạnh mẽ của giá dầu thô trên thị trường quốc tế.

Cùng lúc, Euro tăng 0,18% so với USD, lên 1,0676 USD sau khi giảm mạnh trong đầu phiên – thời điểm ECB công bố quyết sách tháng 4.

Kết thúc phiên họp ngày 15/4, ECB quyết định giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục và cam kết sẽ tiếp tục thực hiện QE theo đúng lộ trình. Ngoài ra, ECB cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các ngân hàng Hy Lạp thông qua chương trình hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp (ELA) miễn là họ còn khả năng trả nợ và có đủ tài sản để thế chấp.

So với yên, USD giảm 0,15% xuống 119,2 yên sau khi xuống thấp nhất 1 tuần rưỡi ở 118,79 yên trong đầu phiên.

Xu hướng giao dịch ngày 15/4 là mua lại euro và bán USD do thị trường vẫn chưa thể định đoán thời điểm Fed nâng lãi suất, đặc biệt khi kinh tế Mỹ cho thấy những dấu hiệu đáng thất vọng.

Báo cáo mới đây cho biết, sản lượng công nghiệp giảm 0,6% trong tháng 3 sau khi chỉ tăng 0,1% trong tháng 2. Nguyên nhân chủ yếu do USD tăng giá mạnh kéo giảm xuất khẩu hàng hóa sản xuất, trong khi đà lao dốc của giá dầu buộc các doanh nghiệp cắt giảm đầu tư vào thiết bị mới.

Nhận định về xu hướng của USD trong thời gian tới, nhiều nhà phân tích cho rằng, mặc dù đang chịu áp lực điều chỉnh, nhưng đồng bạc xanh sẽ nhanh chóng lấy lại đà tăng bởi kinh tế Mỹ được kỳ vọng sẽ cho thấy đà phục hồi ổn định sau giai đoạn rung lắc vừa qua.

VÀNG HỒ HỞI ĐỨNG TRÊN $1200/OZ

Đồng đôla yếu sau số liệu kinh tế Mỹ đã khiến thị trường vàng tăng mạnh hôm qua, chốt phiên tại 1.201 USD một ounce. Đà tăng tiếp tục lan sang phiên giao dịch hôm nay, hiện mỗi ounce vàng đang có giá là $1208.3/oz.

USD mất giá so với euro sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tuyên bố kỳ vọng đà phục hồi tại eurozone sẽ lan rộng và vững chắc hơn, đồng thời loại trừ khả năng giảm lãi suất huy động. Vàng từ đó tận dụng cơ hội leo cao.

Dù vậy, đà tăng của thị trường bị ảnh hưởng phần nào khi chứng khoán châu Âu mạnh lên, chạm đỉnh 14 năm. “Giá vàng đang phải cạnh tranh với nhiều công cụ tài chính khác trả lãi suất cố định. Có quá nhiều yếu tố thách thức và tôi không cho rằng tình hình này có thể xoay chuyển sớm”, Robin Bhar – nhà phân tích tại Societe Generale nhận định.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc chỉ tăng trưởng 7% trong quý I – chậm nhất 6 năm cũng cho thấy nhu cầu vật chất tại quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới này cũng sẽ ảm đạm năm nay.

Các nhà phân tích cho rằng, giá vàng hiện đang chịu ảnh hưởng mạnh bởi diễn biến của đồng USD. Giá kim loại quý này có thể sẽ chịu áp lực giảm trở lại một khi đồng bạc xanh lấy lại xu hướng tăng thời gian tới.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login