Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 1/6

By on 01/06/2015

Giá vàng không biến động nhiều trong phiên giao dịch đầu tuần khi tiếp tục lình xình quanh ngưỡng $1190/oz. Báo cáo việc làm Mỹ và động thái của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường tuần này.

ĐỒNG USD ỔN ĐỊNH SAU ĐÀ TĂNG MẠNH

Đồng euro trượt giảm so với dollar trong phiên giao dịch đầu tuần khi nỗi lo về triển vọng vỡ nợ của Hy Lạp vẫn lình xình. Cùng lúc, đồng dollar ổn định gần mức cao nhiều năm so với yen Nhật.

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD hạ 0.32%, xuống mốc 1.0954, so với cuối tuần trước là 1.0987.

Untitled

Tỷ giá cặp EUR/USD

Theo số liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 29/05, GDP của Mỹ giảm 0.7% trong quý I/2015 so với báo cáo sơ bộ tăng 0.2% được đưa ra trước đó. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế không quá bi quan với số liệu trên vì cho rằng kinh tế Mỹ trong quý I bị ảnh hưởng bởi các yếu tố mang tính thời vụ.

Các quan chức của Fed cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế chững lại chỉ là tạm thời và cơ quan này cân nhắc tăng lãi suất trong năm nay.

Cùng lúc, tỷ giá cặp USD/JPY đứng ở mức 124.14, không xa so với mức đỉnh 12 năm đã thiết lập trong phiên thứ 5 tuần trước là 124.45.

Trong khi đó, chỉ số U.S dollar đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh trong giỏ tiền tệ dừng chân tại mốc 97.22, gần mốc cao 5 tuần 97.88 đã ấn định trong phiên thứ 4 tuần trước.

Thị trường tuần này đón nhận một loạt thông tin quan trọng. Dữ liệu kinh tế được công bố từ Mỹ bao gồm chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đặt biệt là báo cáo việc làm tháng 5 được đưa ra vào cuối tuần. Hoạt động kinh tế tăng tốc trở lại và thị trường lao động ổn định sẽ thúc đẩy Fed tiến gần hơn đến quyết định tăng lãi suất trong năm nay, qua đó củng cố đà tăng giá của USD được xác lập trong 2 tuần qua.

THỊ TRƯỜNG VÀNG KHÔNG RÕ XU HƯỚNG

Trong tuần cũng sẽ diễn ra cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Úc (RBA), Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Các cơ quan hoạch định chính sách trên được dự báo sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ đang được áp dụng.

Giá vàng không biến động nhiều trong phiên giao dịch đầu tuần khi tiếp tục lình xình quanh ngưỡng $1190/oz. Báo cáo việc làm Mỹ và động thái của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường tuần này.

Mặc dù giá vàng thế giới đã giảm 2 tuần liên tiếp nhưng một số chuyên gia phân tích vẫn cho rằng bất chấp đồng đôla mạnh, việc kim loại quý vẫn giữ được trên ngưỡng kháng cự ngắn hạn đã tạo ra tâm lý lạc quan.

Theo khảo sát cuối tuần trước của Kitco với các chuyên gia và nhà đầu tư, 65% cho rằng giá tuần này sẽ đi lên, 15% dự báo giá giảm và 20% cho rằng giá đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài thị trường.

Tuần này, thị trường sẽ đón nhận nhiều thông tin kinh tế có khả năng gây biến động mạnh lên giá vàng. Tuy nhiên, phần lớn nhà phân tích không cho rằng giá sẽ vượt khỏi vùng giao dịch dài hạn. Sean Lusk – Giám đốc Phòng trừ rủi ro tại Walsh Trading cho rằng giá có tiềm năng tăng trong tuần này, nhưng sẽ vẫn dao động trong 1.130 – 1.230 USD một ounce.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login