Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 15/7

By on 15/07/2014

Lo ngại về tình hình tài chính Bồ Đào Nha dần mờ nhạt, giới đầu tư vàng tiếp tục chốt lời từ mức cao 3 tháng mà thị trường đã thiết lập trong tuần trước.

THỊ TRƯỜNG CHỜ ĐỢI PHIÊN ĐIỀU TRẦN CỦA FED

Thị trường ngoại hối không biến động nhiều trong khi chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch FED tại phiên điều trần hôm nay và ngày mai. Với việc không có nhiều số liệu kinh tế quan trọng, giới đầu tư giao dịch theo tín hiệu từ chứng khoán Mỹ và lợi suất trái phiếu. Hiện lợi suất trái phiếu đã tăng trở lại sau khi giảm mạnh trong tuần trước, từ đó, hỗ trợ sức hấp dẫn của đồng USD.

Kết quả là, chỉ số đôla WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – tăng 0,03% lên 72,86 điểm.

Trong khi đó, tỷ giá USD/EUR gần như đi ngang so với phiên giao dịch cuối tuần trước sau bài phát biểu của ông Draghi, giao dịch ở mức 1,362 USD/EUR. Cùng lúc, USD tăng so với yên, giao dịch tại 138,34 JPY/USD.

Trong bài phát biểu ngày 14/7, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi cho biết, euro tăng giá manh sẽ là rủi ro lớn đối với kinh tế khu vực đồng euro. ECB vốn là ngân hàng có truyền thống không can thiệp vào thị trường tiền tệ đã phải thay đổi chiến thuật nhằm kiềm chế giảm phát.

Thông tin được thị trường chờ đợi trong ngày hôm nay là phiên điều trần định kỳ về tình hình kinh tế và chính sách của chủ tịch Fed Janet Yellen trước Quốc hội Mỹ.

Nếu chủ tịch Fed tiếp tục khẳng định sự phục hồi của nền kinh tế và cho biết có thể tăng lãi suất vào đầu năm tới, USD sẽ tăng giá mạnh. Ngược lại, nếu bà Yellen chỉ nhắc lại rằng việc giảm kích thích không đồng nghĩa với thắt chặt chính sách cũng như không đưa ra bất kỳ manh mối nào về động thái trong tương lai, USD sẽ chịu áp lực, tuy nhiên sự giảm giá của đồng bạc xanh được cho là sẽ hạn chế.

Bên cạnh đó, một thông tin quan trọng của kinh tế Mỹ được công bố hôm nay là doanh số bán lẻ tháng 6 và giới phân tích kỳ vọng một sự tăng trưởng mạnh và đây là yếu tố hỗ trợ cho USD.

Hôm nay cũng là một ngày đầy ắp các sự kiện đặc biệt là dữ liệu lạm phát của Anh và phiên điều trần trước quốc hội của các thành viên Ngân hàng Trung ương Anh (BOE). Nếu áp lực lạm phát tăng trở lại và các nhà hoạch định chính sách đồng ý rằng lãi suất sẽ tăng trong năm nay, GBP/USD sẽ quay trở lại ngưỡng cao nhất 5 năm. Ngược lại nếu lạm phát tiếp tục giảm và BOE cho rằng chưa cần thiết phải tăng lãi suất trong ngắn hạn, đồng bảng Anh sẽ giảm giá mạnh.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại hối của một số tổ chức ngày 15/7

VÀNG TIẾP TỤC GIẢM SÂU

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua, thiết lập mức giảm lớn nhất kể từ đầu tháng 12/2013. Theo đánh giá của giới chuyên gia, giá vàng lao dốc mạnh do giới đầu tư giảm đáng kể lo ngại về tình hình tài chính Bồ Đào Nha. Trái phiếu chính phủ Bồ Đào Nha kỳ hạn 10 năm có 2 ngày tăng giá mạnh nhất tháng nhờ niềm tin nước này sẽ hạn chế được khó khăn tài chính tại một trong những ngân hàng lớn nhất này.

Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán giá 1.309.25 USD/ounce. Trước đó, lúc 7h sáng, giá vàng tại đây giảm mạnh so với thời điểm đóng cửa cuối tuần trước gần 30 USD/ounce.

Peter Thomas, phó chủ tịch của Zaner Group tại Chicago cho hay: “Thị trường chứng khoán mạnh mẽ và sự ổn định ở EU tạo áp lực cho giá vàng”. Ông cho rằng nhiều người chờ đợi vấn đề ở Bồ Đào Nha sẽ lại tạo hiệu ứng domino như trước đây, nhưng thực sự ở đây nó không hề tạo ảnh hưởng gì nghiêm trọng.

Chuyên gia Currie của Goldman Sachs dự đoán giá vàng sẽ giảm xuống 1.050 USD/ounce đến cuối năm nay, ngay cả khi các quỹ phòng hộ đã nâng lượng nắm giữ vàng 5 tuần liên tiếp.

Hiện giới đầu tư vàng đang chờ đợi phiên điều trần của Fed Janet Yellen trước Quốc hội nước này nhằm xác định rõ hơn về định hướng chính sách tiền tệ của Fed.

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 15/7

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login