Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 15/6

By on 15/06/2015

Giá vàng có tuần tăng giá đầu tiên trong vòng 4 tuần nhờ đồng USD yếu đi khi nhà đầu tư thận trọng với phiên họp giữa tuần này của Fed cũng như lo ngại xung quanh đàm phán nợ của Hy Lạp.

EURO TIẾP TỤC ÈO UỘT BỞI TIN TỪ HY LẠP

Đồng euro trượt giảm trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi thỏa thuận giữa Hy Lạp và các chủ nợ kết thúc mà không đạt kết quả gì.

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD hạ 0.35%, đạt mốc 1.1222, so với mốc 1.1266 trong phiên cuối tuần.

Với việc không đạt được thỏa thuận, đây tiếp tục là một tín hiệu xấu khiến lo ngại về việc Hy Lạp vỡ nợ ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Theo kế hoạch thì ngày 30/06 tới, Hy Lạp sẽ phải trả khoản nợ 1.6 tỷ euro cho IMF và nếu không có khoản cứu trợ 7.2 tỷ euro từ châu Âu, nước này sẽ mất hoàn toàn khả năng chi trả.

Trong bối cảnh có nguy cơ vỡ nợ, một loạt những hậu quả khôn lường sẽ ập tới không chỉ đối với nền kinh tế Hy Lạp mà còn cả khu vực đồng tiền chung châu Âu. Vì thế, đồng euro được cho là sẽ gặp áp lực giảm giá trong những ngày tới.

Giới đầu tư đang nóng lòng chờ đợi phiên họp các Bộ trưởng châu Âu vào thứ Năm tới nhằm tìm kiếm cơ hội cuối cùng để đưa ra một thỏa thuận chung.

Untitled

Tỷ giá cặp EUR/USD

Đồng tiền chung cũng mất giá so với yên Nhật, tỷ giá cặp EUR/JPY hạ 0.16%, xuống còn 138.73.

Trong khi đó, đồng USD ổn định so với yên Nhật, tỷ giá cặp USD/JPY vững chắc tại 123.44.

Chỉ số U.S dollar đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ tăng 0.17%, đạt ngưỡng 95.4.

Giới đầu tư hiện đang chờ đợi kết quả phiên họp chính sách của FED vào thứ 4 này. Nhiều chuyên gia dự báo rằng Fed sẽ chưa nâng lãi suất tại kỳ họp lần này. Tuy nhiên, kết quả cuộc họp diễn ra sắp tới được đánh giá là khá quan trọng khi Fed sẽ cập nhật các dự báo kinh tế cũng như các nhà đầu tư đang chờ đợi xem liệu Fed có phát đi tín hiệu nào về việc nâng lãi suất vào tháng 9 tới.

VÀNG CÓ TUẦN TĂNG GIÁ NHƯNG VẪN CHỊU ÁP LỰC

Giá vàng có tuần tăng giá đầu tiên trong vòng 4 tuần nhờ đồng USD yếu đi khi nhà đầu tư thận trọng với phiên họp giữa tuần này của Fed cũng như lo ngại xung quanh đàm phán nợ của Hy Lạp.

Mở cửa phiên sáng nay, giá ban đầu tăng vọt lên 1.189 USD một ounce, sau đó lại tiến về gần mốc đóng cửa tuần trước tại 1.183 USD.

Mặc dù đánh dấu tuần tăng giá trở lại sau 3 tuần giảm liên tục trước đó, lòng tin của giới đầu tư được cho là chưa đủ cao để giá vàng có thể tiếp tục đà tăng trong tuần này khi thị trường chịu tác động lớn bởi kết quả cuộc họp chính sách của Fed và tình hình bất ổn tại châu Âu xung quanh vấn đề Hy Lạp. Giá kim loại quý này có thể dao động trong biên độ rộng quanh ngưỡng 1,180 USD/ounce trước khi có được xu hướng rõ ràng hơn.

Theo khảo sát của Kitco với các chuyên gia và nhà đầu tư, giá vàng được phần lớn người tham gia nhận định có khả năng đi xuống tuần này. 47% cho rằng giá sẽ thấp hơn, 25% nhận định giá tăng và 15% dự báo giá đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài thị trường.

“FED sẽ tái khẳng định quan điểm thắt chặt và có thể bàn chuyện tăng lãi vào tháng 6. Việc này sẽ gây sức ép lên vàng và đẩy giá đôla Mỹ lên”, Adam Button – chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive dự báo.

Tuy nhiên, thị trường vẫn sẽ được hỗ trợ nhờ bất ổn địa chính trị tại châu Âu, khi Hy Lạp chưa thể có được khoản vốn mới từ các chủ nợ. Các cuộc đàm phán đã gặp bế tắc lớn giữa tuần trước, khi nhóm đàm phán từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) quyết định rút lui.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login