Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 15/5

By on 15/05/2014

Giá vàng thế giới đang ở gần mức cao nhất trong 1 tuần nhờ lực hỗ trợ từ cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

USD MỞ RỘNG CHUỖI GIẢM ĐIỂM

Chốt phiên đêm qua, các chỉ số chứng khoán chuẩn của Mỹ giảm mạnh từ mức cao kỷ lục do giới đầu tư bán tháo cổ phiếu vốn hóa nhỏ và Internet. Cuối phiên, chỉ số S&P 500 giảm 0,5%, chỉ số Dow Jones mất 0,6% trong khi chỉ số Nasdaq hạ 0,72%.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD chịu tác động không nhỏ bởi nhiều thông tin trái chiều về chính sách tiền tệ cũng như triển vọng kinh tế.  Cụ thể, chỉ số đô la ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – giảm xuống 80,060 điểm. Chỉ số đô la WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – giảm xuống 72.,91 điểm.

Hiện đồng USD đã rơi xuống mức  101,87 JPY/USD sau khi giao dịch ở 102,26 JPY/USD trong phiên trước.

Cùng lúc, đô la Úc tăng lên giao dịch ở 1.0066 USD/AUD, so với con số dưới ngưỡng 1.0000 trước đó.

Số liệu công bố hôm qua cho biết giá bán buôn tại Mỹ tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm trong tháng 4, cho thấy, nguy cơ nền kinh tế Mỹ rơi vào giảm phát thấp hơn.

Hôm nay, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen sẽ có phát biểu tiếp theo sau khi đã bình luận trong tuần trước rằng  kinh tế Mỹ vẫn cần được kích thích nhiều hơn do thị trường lao động và lạm phát vẫn chưa đạt đến mục tiêu của ngân hàng trung ương.

KỲ VỌNG BOE SẼ GIỮ NGUYÊN LÃI SUẤT

Trong báo cáo đưa ra vào hôm qua, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) không đề cập đến thời điểm tăng lãi suất đồng thời giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng và lạm phát. Thống đốc BOE cho rằng nền kinh tế Anh chưa đủ mạnh để thực hiện đợt tăng lãi suất trong tương lai gần.

Áp lực giảm giá đối với bảng Anh hôm qua còn đến từ báo cáo về thị trường lao động cho thấy số người thất nghiệp trong tháng qua giảm ít hơn so với dự báo.

Cụ thể, Bảng Anh giảm xuống giao dịch ở 1,6677 USD/GBP so với phiên giao dịch hôm qua là 1,6769 USD/GBP. Với mức giá này, Bảng Anh đã tăng khoảng 10% so với USD trong 12 tháng qua theo FactSet.

Cùng lúc, Euro tăng giá so với USD lên 1,3715 USD/EUR. Tuần trước, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đánh tín hiệu có thể sẽ nới lỏng hơn nữa trong tháng 6 sau khi xem xét dự báo lạm phát của các chuyên gia. Giới đầu tư khá băn khoăn về phương pháp nới lỏng sẽ được ECB áp dụng.

Thông tin kinh tế quan trọng được công bố hôm nay là dữ liệu GDP và lạm phát của khu vực đồng tiền chung. Đồng euro sẽ tiếp tục giảm giá nếu số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của khu vực vẫn chậm chạp và lạm phát duy trì ở mức thấp.

NỖ LỰC CHINH PHỤC NGƯỠNG $1300 CỦA VÀNG ĐÃ THÀNH CÔNG

Giá vàng thế giới đang ở gần mức cao nhất trong 1 tuần nhờ lực hỗ trợ từ cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua phát biểu trên kênh Bloomberg rằng, Ukraine đang tiến sát một cuộc nội chiến.

Trong bối cảnh khủng hoảng chính trị, vàng luôn được các nhà đầu tư xem là một “vịnh tránh bão” hàng đầu.

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là $1,304/oz, điều chỉnh nhẹ so với mức chốt phiên đêm qua là 1.306, USD/oz.

Trong báo cáo mới ra hôm qua, Goldman Sachs đã viết: “Trong khi chúng tôi vẫn đặt cược giá vàng đi xuống, căng thẳng chính trị leo thang ở Ukraine đã góp phần bù đắp giá”, đây là dấu hiệu tăng trưởng trong năm nay.

Ngân hàng này dự báo giá vàng sẽ giảm xuống 1.050 USD/ounce trong 12 tháng tới. Frank Lesh, nhà giao dịch tại Chicago thì cho rằng, mọi người muốn giữ vàng làm bảo hiểm an toàn khi vẫn chưa chắc chắn điều gì sẽ xảy ra ở Ukraine và Nga.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login