Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 15/5

By on 15/05/2015
U.S. dollar bills are pictured during a photo opportunity at an office of Interbank Inc. money exchange in Tokyo November 27, 2009. Japan's finance minister raised the prospect of a Group of Seven joint statement on currencies to cool the yen's rally as the dollar tumbled to a 14-year low against the yen on Friday.   REUTERS/Yuriko Nakao (JAPAN POLITICS BUSINESS)

USD hồi phục nhẹ khi đón nhận báo cáo kinh tế trái chiều

Quý kim đang hướng đến tuần tăng mạnh nhất từ tháng một, chủ yếu nhờ đà tăng gần 2% phiên thứ Tư tuần này, khi USD lần đầu xuống đáy 3 tháng.

EURO CHƯA TÌM THẤY HƯỚNG RA

Đồng euro trượt giảm so với dollar Mỹ trong phiên cuối tuần, rời xa mốc cao 3 tháng đã thiết lập trong phiên hôm qua sau khi đồng bạc xanh hồi phục nhẹ. Thị trường đang chờ đợi các báo cáo kinh tế quan trọng của Mỹ vào tối nay.

Cụ thể, cặp EUR/USD chạm mốc 1.1376 suốt những giờ giao dịch cuối phiên Á, dự đoán cặp này sẽ tìm thấy ngưỡng hỗ trợ tại 1.1201- mức thấp ngày 13/5 và ngưỡng cản tại 1.1488- mốc cao ngày 6/2.

Hôm qua, Bộ Lao động cho hay đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần tính đến ngày 9/5 đã giảm 1,000- xuống còn 264,000 đơn vị- đứng trên mức thấp 15 năm và ngang với 2 tuần trước đó. Thông tin này đã phần nào củng cố niềm tin của mọi người về đà hồi phục của thị trường lao động.

Tuy nhiên, dữ liệu này lại bị lu mờ khi chỉ số giá nhà sản xuất tại Mỹ giảm 0.4% trong tháng trước và thiết lập bước giảm mạnh nhất kể từ năm 2010.

Cùng lúc, báo cáo lạm phát thấp càng củng cố kỳ vọng rằng FED sẽ không vội tăng lãi suất cho tới khi nào đà hồi phục kinh tế trở nên rõ ràng hơn.

Phiên cuối tuần, đồng euro cũng trượt giảm so với Bảng Anh, cặp EUR/GBP hạ 0.21%, tiến về ngưỡng 0.7209.

Thông tin kinh tế đáng chú ý hôm nay là dữ liệu về sản lượng công nghiệp, chỉ số sản xuất khu vực New York và chỉ số niềm tin tiêu dùng Mỹ do Đại học Michigan khảo sát. Các nhà phân tích dự báo hoạt động sản xuất phục hồi trở lại và niềm tin người tiêu dùng được củng cố. Dữ liệu công bố hôm nay được kỳ vọng sẽ chặn đà giảm giá liên tục của USD trong những ngày qua.

VÀNG ĐANG ĐƯỢC CỦNG CỐ

Đồng đôla không chắc chắn do các số liệu trái chiều về kinh tế Mỹ đã kéo thị trường vàng tăng hơn 6 USD, lên 1.221 USD một ounce hôm qua. Sau đà tăng mạnh, thị trường có phần hụt hơi và lùi xuống dưới $1220, hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1218/oz.

Trong phiên ngày 14/5, đã có lúc thị trường lên tới 1.227 USD một ounce, cao nhất từ giữa tháng 2. Giá vàng giao tháng 6 cũng tăng 7 USD lên 1.225 USD một ounce.

Có thể thấy, quý kim đang hướng đến tuần tăng mạnh nhất từ tháng một, chủ yếu nhờ đà tăng gần 2% phiên thứ Tư tuần này, khi USD lần đầu xuống đáy 3 tháng do doanh số bán lẻ Mỹ gần như đứng yên trong tháng 4.

Tuần trước, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã gần chạm đáy 15 năm. Tuy nhiên, số liệu khác lại cho thấy USD mạnh và giá dầu thấp đã gây áp lực lên chỉ số giá sản xuất tháng 4.

“Tôi cho rằng giá sẽ đạt trung bình 1.200 USD quý này, do USD yếu đi sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường cho đến khi chúng ta có các báo cáo mạnh mẽ hơn. Chỉ khi số liệu việc làm được cải thiện đáng kể, người ta mới lại nói về việc tăng lãi suất”,  David Wilson – chiến lược gia tại Citigroup cho biết.

USD hôm qua mất giá 0,2% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới. Vàng cũng có thể được hỗ trợ từ triển vọng nguồn cung Nam Phi suy giảm, do lao động nước này đang bất bình về tiền lương.

Bên cạnh đó, Hội đồng Vàng Thế giới cho biết, nền kinh tế Ấn Độ cải thiện và nhu cầu mua vàng trong dịp lễ hội giúp gia tăng cầu vàng vật chất của quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới này. Đây cũng là một thông tin hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Các nhà đầu tư hiện đang theo dõi sát sao số liệu kinh tế Mỹ để xác định thời điểm Fed nâng lãi suất lần đầu tiên trong 9 năm qua. Một khi các dữ liệu kinh tế Mỹ chưa cho thấy sự phục hồi trở lại, giá vàng có thể sẽ còn được hưởng lợi.

Untitled

Thông tin kinh tế thế giới ngày 15/5

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login