Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 15/4

By on 15/04/2014

Kim loại quý quay đầu giảm trở lại sáng nay khi tình hình tại Ukraine chưa có diễn biến mới. Bên cạnh đó, thông tin tích cực của kinh tế Mỹ cũng là nguyên nhân gây sức ép lên thị trường vàng.

USD LẤY LẠI ĐỘNG LỰC TĂNG

USD tăng so với các đồng tiền chủ chốt sau khi Mỹ công bố doanh số bán lẻ trong tháng 3 vượt mức dự báo, hỗ trợ kế hoạch giảm kích thích của FED.

Theo đó, doanh số bán lẻ tăng 1,1% trong tháng 3, vượt ước tính của các chuyên gia kinh tế học là 0,8%. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 9/2012. Tổng doanh số bán hàng điều chỉnh của tháng 2 tăng lên 0,7% từ mức 0.3%.  Số liệu kinh tế mạnh mẽ đang ủng hộ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) kết thúc chương trình mua trái phiếu hàng tháng, có thể vào cuối năm nay hoặc sớm hơn thế, dẫn tới dự báo rằng USD sẽ tăng mạnh khi khi Fed có thể tăng lãi suất.

Kết quả là, USD tăng nhẹ so với yên, giao dịch ở mức 101,82 JPY/USD. Trong khi đó, tỷ giá cặp RUB/USD điều chỉnh 0,5%, lên 35,94 RUB/USD.Chỉ số đô la DXY – theo dõi tỷ giá giữa USD và 6 đồng tiền đối thủ khác – tăng lên 79,741 điểm so với mức 79,492 điểm trước đó.

Hôm nay, sự quan tâm của thị trường sẽ dành cho bài phát biểu của chủ tịch Fed Janet Yellen. Tuy nhiên người đứng đầu Fed có thể sẽ không đưa ra bất kỳ nhận định nào gây biến động mạnh cho thị trường.

EU LÊN KẾ HOẠCH ĐIỀU CHỈNH CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ

Euro giảm so với USD, giao dịch ở 1,3818 USD/EUR so với mức 1,3886 USD/EUR trong ngày 11/4. Trong khi đó, đồng Bảng Anh giao dịch ở 1,6736 USD/GBP.

Cuối tuần qua, các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã thảo luận việc nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa, đánh tín hiệu rằng, ngân hàng sẽ sẵn sàng thực hiện các chính sách phi chuẩn để giải quyết lạm phát thấp.

Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết, việc euro tiếp tục tăng cao sẽ càng thúc đẩy thực hiện nới lỏng tiền tệ hơn nữa để tránh giảm phát. Theo ông, việc euro tăng đang là gánh nặng lớn đối với giá cả tiêu dùng trong khu vực đồng tiền chung, euro tăng giá có thể cản trở sự phục hồi của nền kinh tế khu vực. Việc nới lỏng tiền tệ sẽ giảm bớt nhu cầu đối với euro và kéo giảm tỷ giá hối đoái xuống thấp hơn.

Một trong những thông tin kinh tế đáng chú ý hôm nay là dữ liệu lạm phát của Anh. Theo dự báo, tỷ lệ lạm phát tháng 3 của Anh sẽ giảm từ 1.7% xuống còn 1.6%. Lạm phát xuống thấp và đứng dưới mục tiêu 2% khiến Ngân hàng Trung ương Anh trì hoãn việc tăng lãi suất thêm một thời gian dài nữa. Đây là yếu tố gây áp lực cho đồng bảng Anh.

TÌNH HÌNH UKRAINE LẮNG DỊU, VÀNG MẤT SỨC HẤP DẪN

Giá vàng vượt ngưỡng 1,330 USD/ounce và lên mức cao nhất trong vòng 3 tuần hôm qua khi Ukraine đứng trước nguy cơ nội chiến bởi căng thẳng leo thang ở miền Đông nước này. Tuy nhiên, giá kim loại quý quay đầu giảm trở lại sáng nay khi tình hình tại quốc gia đông Âu này chưa có diễn biến mới sau khi lực lượng biểu tình thân Nga phớt lờ thời hạn chót giao nộp vũ khí của chính quyền Kiev.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang được bán với giá $1309.85/oz, giảm mạnh so với mức chốt phiên đêm qua là 1.327,6 USD/oz.

Bên cạnh đó, thông tin tích cực của kinh tế Mỹ cũng là nguyên nhân gây sức ép giảm giá lên vàng.

Hôm qua, Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã mua ròng 1,8 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên 806,2 tấn. Đây là phiên mua ròng đầu tiên của quỹ này kể từ ngày 24/3.

Báo cáo mới phát đi cho hay Goldman Sachs giữ nguyên dự báo của mình khi cho rằng giá vàng sẽ giảm về 1,050 USD/ounce từ nay đến cuối năm. Theo họ, kinh tế Mỹ sẽ phục hồi hơn nữa trong nửa sau của năm, thúc đẩy Fed tiếp tục giảm quy mô kích thích kinh tế. Nhu cầu nhập khẩu vàng của Trung Quốc yếu đi cũng sẽ gây sức ép lên giá vàng trong vài tháng tới.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login